> SET > NRF

08 พฤษภาคม 2023 เวลา 07:45 น.

NRFฮุบสะดวกซื้อนอก รีเทิร์นดีต่อยอดธุรกิจ

#NRF #ทันหุ้น – NRF ปิดดีลร้านซูเปอร์มาร์เก็ตสำหรับคนเอเชีย ในประเทศอังกฤษ ซึ่งมียอดขายราว 20 ล้านปอนด์ต่อปี หรือราว 800 ล้านบาท มั่นใจ 24 เดือนคืนทุน และจ่อปิดอีก 1 ดีล ปลายเดือนพ.ค.นี้ หวังต่อยอดธุรกิจทั้งอีคอมเมิร์ซ และจะรับออเดอร์เครื่องปรุงมาร์จิ้นสูง มั่นใจปีนี้รายได้โตเกิน 50% ภาพรวมทุกธุรกิจดี


นายแดน  ปฐมวาณิชย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอ็นอาร์ อินสแตนท์ โปรดิวซ์ จำกัด (มหาชน) หรือ NRF เปิดเผยว่า  บริษัทได้มีการลงนามสัญญาในการเข้าลงทุนร้านซูเปอร์มาร์เก็ตสำหรับคนเอเชีย ในประเทศอังกฤษ  ที่มียอดขายราวปีละ  20 ล้านปอนด์ หรือราว 800 ล้านบาท ซึ่งรูปแบบการลงทุนจะเป็นการให้เงินกู้จะแปลงสภาพเป็นหุ้น คาดว่าจะสามารถบันทึกรายได้และกำไรในไตรมาส 3/2566 เป็นต้นไป และยังอยู่ระหว่างเจรจาอีก 1 แห่ง ซึ่งมีขนาดบริษัทใกล้เคียงกัน มียอดขายใกล้เคียงกัน คาดว่าจะปิดดีลได้ในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม 2566 นี้


*ลงทุนซูเปอร์มาร์เก็ตต่อยอด


ทั้งนี้การเข้าลงทุนในร้านซูเปอร์มาร์เก็ตดังกล่าวอยู่ในทำเลย่านไชน่าทาวน์ ซึ่งมีความต้องการสินค้าสำหรับคนเอเชียค่อนข้างมาก มีจำนวนลูกค้านับแสนราย โดยมีผลตอบแทนที่ค่อนข้างดีคืนทุนใน 24 เดือน ยังไม่รวมการซินเนอร์ยีที่จะเข้ามา


โดยการเข้าสู่ธุรกิจซูเปอร์มาร์เก็ตครั้งนี้จะส่งผลให้บริษัทมีธุรกิจที่ครบวงจรตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ ซึ่งในส่วนของซูเปอร์มาร์เก็ตสามารถที่จะพัฒนาให้มีลูกค้าเข้าเพิ่มขึ้นได้ ขณะเดียวกันยังจะช่วงส่งเสริมธุรกิจปัจจุบัน จากการผลิตสินค้าของบริษัท เช่น เครื่องปรุงรส โปรตีนจากพืช และสินค้าอื่นๆ เพื่อส่งให้กับซูเปอร์มาร์เก็ตวางขายด้วย รวมไปถึงบริษัทจะได้รับออเดอร์ผลิตสินค้าเฮาส์แบรนด์ หรือสินค้าที่ผลิตในแบรนด์ซูเปอร์มาร์เก็ต เพื่อวางขายซึ่งจะมีมาร์จิ้นที่สูงมากขึ้น


ตลอดจนการช่วยต่อยอดธุรกิจอีคอมเมิร์ซของบริษัท และยังช่วยกลยุทธ์ Direct to Consumer ที่จะสามารถพัฒนาและต่อยอด เสริมความแข็งแกร่งให้แก่บริษัท ในด้านธุรกิจอีคอมเมิร์ซที่ก่อนหน้านี้บริษัทมีการเข้าไปลงทุน และยังเป็นโอกาสในการต่อยอดสู่ Omni Channels เพื่อช่องทางการค้าที่หลากหลาย  ทั้งออฟไลน์และออนไลน์


“บริษัทมีการเข้าไปลงทุนในร้านซุปเปอร์มาร์เก็ต เอเชียซูเปอร์มาร์เก็ต ซึ่งเป็นซูเปอร์มาร์เก็ตสำหรับคนเอเชียในอังกฤษซึ่งมียอดขายที่ดี ปีละกว่า20 ล้านปอนด์ หรือราว 800 ล้านบาท โดยจะมีการเงินกู้และแปลงสภาพเป็นหุ้น ซึ่งจะถือหุ้นในสัดส่วนราว 30% โดยเชื่อว่าจะช่วยต่อยอดธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ของบริษัท ทั้งนี้การลงทุนดังกล่าวคาดว่าจะใช้ระยะเวลาในการคืนทุนราว 24 เดือน” นายแดน  กล่าว


*รายได้เติบโตกว่า 50%


ส่วนภาพรวมธุรกิจปีนี้ยังเดินหน้าต่อเนื่องคาดว่ารายได้จะเติบโตกว่า 50% จากธุรกิจทั้งในส่วนของ ผลิตภัณฑ์อาหารไทยอาหารท้องถิ่นและอาหาร Specialty ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ผลิตภัณฑ์อาหารสัตว์ รวมไปถึงผลิตภัณฑ์อาหารจากพืชกลุ่มลูกค้ารับจ้างผลิต (OEM) ที่ยังมีแนวโน้มเติบโตได้ดี ปัญหาในปีทีผ่านมาก็คลี่คลายลง อาทิ ค่าขนส่งเป็นต้นดังนั้นปีนี้น่าจะเห็นการเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง  ให้ความสำคัญกับการพัฒนาธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องเพื่อเพิ่มโอกาสทางธุรกิจเสริมความแข็งแกร่งทั้งภายในประเทศและทั่วโลกตอกย้ำความเป็นผู้นำ“อาหารเพื่อทุกเจเนอเรชั่น (Food for Generations) ชูศักยภาพกลุ่มธุรกิจ Specialty Food และธุรกิจ Climate Action ขับเคลื่อนบริษัทมุ่งสู่เป้าหมาย Net Zeroโดย NRFยังคงคำนึงถึงความสมดุลทางเศรษฐกิจ ผู้ถือหุ้น ผู้มีส่วนได้เสียทุกภาคส่วน สิ่งแวดล้อมและบรรษัทภิบาล เป็นสำคัญ


ก่อนหน้านี้ นายแดน กล่าวว่า บริษัทได้เดินตามวิสัยทัศน์ต่อสู้โลกร้อนด้วยอาหาร พร้อมก้าวไปสู่บริษัท Global Clean Food Tech Company หรือการขับเคลื่อนบริษัทไปสู่เทคโนโลยีอาหารพลังงานสะอาด มุ่งเน้นการลดการปล่อยคาร์บอน ทั้งทางด้านเทคโนโลยี การพัฒนาโครงการปล่อยก๊าซคาร์บอนเป็นศูนย์ โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างการก่อสร้างโรงงานที่ใช้สำหรับการกักเก็บคาร์บอน ในไทย คาดว่าจะแล้วเสร็จปลายปี 2568  และยังเจรจาที่จะดำเนินการในสหรัฐด้วย  ที่ผ่านมามีบริษัทเอกชนหลายรายที่สนใจร่วมทุนกับบริษัท เพื่อสร้างโรงงานกักเก็บคาร์บอน โดยเป้าหมายหลักจะเป็นเรื่องของลดคาร์บอนของบริษัทนั้นๆ หรือการชดเชยคาร์บอน นอกจากนี้ยังมองเป้าหมายที่จะต่อยอดขายคาร์บอนเครดิตต่อไป เชื่อว่าผลตอบแทนจากการลงทุนโรงงานดังกล่าวจะทำได้มากกว่า 20%


รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ที่นี่

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

LINE@ คลิก https://lin.ee/uFms4n5

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวล่าสุด

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X