> Trendtalk > THCOM

15 พฤษภาคม 2023 เวลา 06:50 น.

TrendTalk : เจาะ THCOM

#THCOM #ทันหุ้น - ตลาดหุ้นไทยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาฟื้นตัวไปทดสอบแนวต้านของเส้นแนวโน้มขาลงที่ 1,575-1,580 ลงไปทดสอบแนวรับที่ 1,550 ทำให้แนวโน้มในระยะสั้นยังมีความเสี่ยงในการปรับฐาน โดยมีแนวรับสำคัญที่ 1,540-1,544 และมีแนวต้านที่ 1,580 ถ้าทะลุผ่านขึ้นไปได้ จะมีแนวต้านถัดไปที่ 1,615-1,620


สำหรับหุ้นที่น่าสนใจวันนี้ คือ THCOM หรือ บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) ดำเนินธุรกิจในกลุ่มธุรกิจหลัก 4 กลุ่ม ได้แก่ 1. ธุรกิจดาวเทียมและบริการที่เกี่ยวเนื่อง  2. ธุรกิจอินเทอร์เน็ตและสื่อ  3. ธุรกิจโทรศัพท์ในต่างประเทศ 4. ธุรกิจร่วมทุนอื่น


ผลการดำเนินงานปี 65 มีกำไรสุทธิ 89,573 ล้านบาท คิดเป็นกำไรต่อหุ้น 0.08 บาท กำไรเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบปี 64ที่มีกำไรสุทธิ 50,600 ล้านบาท คิดเป็นกำไรต่อหุ้น 0.05 บาท


นายปฐมภพ  สุวรรณศิริ  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ไทยคม (THCOM) เปิดเผยว่า ความคืบหน้าการลงทุนดาวเทียมดวงใหม่ มูลค่าเงินลงทุน 15,000ล้านบาท ยังอยู่ขั้นตอนคัดเลือกผู้ออกแบบและสร้างดาวเทียมอยู่ โดยกำลังหาเทคโนโลยีที่เป็น Next Generation เพื่อให้ได้ต้นทุนที่ต่ำที่สุด คาดว่าทุกอย่างจะแล้วเสร็จภายในไตรมาส 2/66 ขณะเดียวกันบริษัทหาลูกค้าล่วงหน้าสำหรับดาวเทียมดวงใหม่ เพื่อลดความเสี่ยงการลงทุนและเพิ่มประสิทธิภาพ ทั้งนี้บริษัทมีเงินสดในมือ อยู่ประมาณ 6 พันกว่าล้านบาทในปัจจุบันซึ่งเพียงพอที่จะนำไปใช้ลงทุนดาวเทียมดวงใหม่


บริษัทได้เปลี่ยนการดำเนินธุรกิจดาวเทียมเป็นธุรกิจ Space Tech ซึ่งเป็น New S-Cuvce ให้กับบริษัทที่จะส่งผลดีต่อผลประกอบการในระยะกลางและระยะยาว โดยบริษัทจะโฟกัส 3 Area ได้แก่


- การนำภาพถ่ายดาวเทียมและข้อมูลจากดาวเทียมมาวิเคราะห์เป็น Solution ทั้งภาครัฐและเอกชน


- คาร์บอนเครดิต โดยจะวิเคราะห์พื้นที่เกษตรที่จะมีบทบาทในไทยและประเทศเพื่อนบ้าน


- ธุรกิจโดรน ซึ่งได้งานแรกกับเอไอเอส สำรวจเสามือถือเพื่อตรวจสอบประสิทธิภาพเสา เพื่อซ่อมบำรุง


ส่วนธุรกิจดาวเทียม LEO หรือดาวเทียมวงโคจรต่ำได้จับมือกับบริษัท โกลบอลสตาร์ จำกัด ที่เป็นบริษัทระดับโลกจากสหรัฐอเมริกา ปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนติดตั้งอุปกรณ์ภาคพื้นดิน (Gateway) ของระบบโกลบอลสตาร์ ในพื้นที่ของไทยคม โดยคาดว่าจะเริ่มให้บริการอย่างเป็นทางการในครึ่งปีหลังปี 66 แต่เริ่มรับรู้รายได้ในไตรมาส 1/66 แล้ว โดยรายได้จากดาวเทียม LEO กับโกลบอลสตาร์มี 3 ทางคือรายได้จาก Gateway ซึ่งโกลบอลสตาร์จ่ายให้ THCOM เป็นค่าจ้างรายเดือน, การขายชุดอุปกรณ์ปลายทาง และค่าแอร์ไทม์ซึ่งจะแบ่งส่วนรายได้กับโกลบอลสตาร์


ขณะเดียวกันบริษัทได้ร่วมมือพันธมิตรธุรกิจที่หลากหลายมาช่วยเสริมศักยภาพ ซึ่งมีความคืบหน้าได้แก่


- ความร่วมมือกับสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) หรือสวก. โดยมุ่งส่งเสริมการวิจัยและพัฒนาด้านกำรเกษตร ผ่านระบบโทรคมนาคมและเทคโนโลยีดาวเทียม ด้วยการถ่ายทอดองค์ความรู้ในด้านต่างๆ เช่น เทคโนโลยีดาวเทียมรับรู้ระยะไกล (Remote Sensing), ระบบ IOT, เทคโนโลยี AI และข้อมูลอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องเพื่อนำมาใช้พัฒนางานวิจัยให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น


- ความร่วมมือกับกรมฝนหลวงและการบินเกษตร โดยมีบทบาทสำคัญในการนำเทคโนโลยีสำรวจระยะไกล มาวิเคราะห์ร่วมกับเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ AI (Artificial Intelligence) และ ML (Machine Learning)


- ความร่วมมือด้านศูนย์วิจัยพัฒนาวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีการบินและอวกาศกองทัพอากาศ หรือ ศวอ. โดยจะร่วมมือกันวิจัยและพัฒนา

ในไตรมาส 1/66 บริษัทมีกำไรจากการดดำเนินงาน (Core Profit) 131 ล้านบาท เติบโต 48%จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อนที่มี 88 ล้านบาท เนื่องมาจากอัตราการให้บริการดาวไทยไทยคม 7 และดาวเทียมไทยคม 8 เพิ่มขึ้น โดย ณ สิ้นไตรมาสอัตราการให้บริการอยู่ที่ระดับ 55% เทียบกับสิ้นปี 65 ที่ 53%และมีรายได้จากธุรกิจใหม่เริ่มเข้ามาแล้วในไตรมาสนี้ โดยเฉพาะธุรกิจดาเทียมวงโคจรต่ำ (LEO) ที่ได้ร่วมมือกับโกลบอลสตาร์ รวมถึงการบริหารค่าใช้จ่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพ


ส่วนรายได้จากการขายและการให้บริการในไตรมาส 1/66 มีจำนวน 735 ล้านบาท ใกล้เคียงกับรายได้ 738 ล้านบาทในไตรมาส 4/65 (QoQ) แต่เมื่อเปรียบเทียบกับไตรมาส 1/65 (YoY) รายได้จากการขายและการให้บริการเพิ่มขึ้น 6.5% จาก 691 ล้านบาท เนื่องจากรายได้จากการให้บริการดาวเทียมและเกี่ยวเนื่องปรับตัวสูงขึ้น

ราคาหุ้นปรับตัวเพิ่มขึ้นเกิดสัญญาณฟื้นตัวทางเทคนิคกลับขึ้นไปเคลื่อนไหวเหนือเส้นค่าเฉลี่ย 200 วัน ที่ 12.80 หลังจากปรับตัวลดลงต่อเนื่องตามกรอบแนวโน้มขาลง ทำให้แนวโน้มหลักยังมีโอกาสปรับตัวเพิ่มขึ้นไปทดสอบแนวต้านที่ 15.00 ถ้าทะลุผ่านขึ้นไปได้ จะมีแนวต้านถัดไปที่ 16.00 โดยมีแนวรับสำคัญที่ 12.00

รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ได้ทุกช่องทางเหล่านี้

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/c/ThunhoonOfficial

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

Instagram คลิก https://instagram.com/thunhoon.news?igshid=YTY2NzY3YTc=

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวล่าสุด

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X