> SET > TOP

21 พฤษภาคม 2023 เวลา 14:00 น.

เช็ก TOP น่าช้อปไหม ?

#ทันหุ้น - บล.บัวหลวง ประเมินหุ้น TOP หรือ บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) โดยระบุในบทวิเคราะห์ว่า แม้ว่าภาพระยะสั้นยังคงมีความท้าทาย โดยเฉพาะค่าการกลั่น (GRM) ที่ลดลง 60% QoQ  ตั้งแต่ต้น Q2/66 ที่ผ่านมา แต่ประเมินว่า GRM จะฟื้นตัวในไม่ช้า หนุนโดยฤดูกาล (High season) เช่น Driving Season ของสหรัฐฯ และอุปสงค์การบินต่างๆ ที่ฟื้นตัว ส่วนภาพในระยะยาวการเดินหน้าลงทุนใหม่ต่างๆ จะหนุนแนวโน้มกำไรเติบโตต่อเนื่องในระยะยาว เช่น โครงการ “Clean Fuel Project” (CFP) ที่จะเริ่ม pre-COD ปี 2567 โดยประเมินการเติบโตของกำไรเฉลี่ยปี 2566-68 ที่ 62% ต่อปี CAGR ขณะที่ PBV ปัจจุบันอยู่ที่ 0.6 เท่า ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยระยะยาว 1.5SD ฝ่ายวิจัยจึงคงคำแนะนำซื้อ ราคาเป้าหมาย 78 บาท


"ดาโอ" เปิดสวิชต์ แนะ ซื้อ ! 


ด้าน บล.ดาโอ (ประเทศไทย)  ส่องหุ้น TOP พร้อมมีมุมมองเป็นกลางหลังเข้าร่วมประชุมนักวิเคราะห์ โดยแนวโน้มธุรกิจโรงกลั่นยังสอดคล้องกับที่ฝ่ายวิจัยมอง โดยคาดว่าบริษัทจะมีกำไรที่อ่อนตัวใน Q2/66 ตามค่าการกลั่นตลาด (market GRM) ที่ลดลง สอดคล้องกับส่วนต่างราคาผลิตภัณฑ์น้ำมันและน้ำมันดิบ (crack spread) ที่เริ่มปรับสู่ระดับปกติ


อย่างไรก็ดี บริษัทคาดว่าอุปสงค์ของผลิตภัณฑ์ gasoline และ gasoil จะกลับมาสูงกว่าระดับ pre-COVID ได้ใน 2H66 หนุนด้วยฤดูกาลขับรถของ US และการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ นอกจากนี้ อุปสงค์ jet fuel มีแนวโน้มฟื้นตัวได้ต่อเนื่องหนุนด้วยจำนวนเที่ยวบินที่สูงที่สุดในรอบ 5 ปี ขณะที่ธุรกิจอะโรเมติกส์ยังอยู่ในแนวโน้มที่ดีหนุนด้วย PX และ BZ spread ที่สูง


ฝ่ายวิจัยคงประมาณการกำไรสุทธิปี2566/2567 ที่1.30/1.41 หมื่นล้านบาท ลดลงจาก 3.27 หมื่นล้าน บาทในปี 2565 โดยมีสมมติฐานที่สำคัญ คือ 1) Market GRM จะอ่อนตัวลงในช่วง USD5.9/bbl[1]USD6.1/bbl จาก USD11.9/bbl ในปี 25652) อัตราการใช้กำลังการกลั่นจะอยู่ที่ 105%ลดลงจาก 107% ในปี 2565 และ 3) สัดส่วนกำไรที่ลดลงจากธุรกิจโรงไฟฟ้า ราคาหุ้น underperform SET -11% ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา สอดคล้องกับ middle distillate cracks ที่เริ่มปรับสู่ระดับปกติจากอุปทานทั่วโลกที่สูงขึ้น


ทั้งนี้ ราคาปิดล่าสุดสะท้อน valuation ที่น่าสนใจ ฝ่ายวิจัยเชื่อว่าบริษัทจะเห็นกำไรที่อ่อนตัว ใน Q2/66 ตาม middle distillate cracks ที่ปรับสู่ระดับปกติอย่างไรก็ดี crack spread น่าจะฟื้นตัวดีขึ้นใน 2H66 หนุนด้วยฤดูกาลขับรถของ US และแผนการปิดซ่อมบำรุงของโรงกลั่นในภูมิภาค ฝ่ายวิจัยคงคำแนะนำ “ซื้อ” ที่ราคาเป้าหมายที่ 60.00 บาท


บล.บัวหลวง แนะ ซื้อ ให้ราคาเป้าหมายที่ 78.00 บาท  *

บล.ดาโอ แนะนำ  ซื้อ ให้ราคาเป้าหมายที่  60.00 บาท *


รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ที่นี่

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

LINE@ คลิก https://lin.ee/uFms4n5

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวล่าสุด

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X