24 พฤษภาคม 2023 เวลา 16:05 น.
#วิริยะประกันภัย #ทันหุ้น วิริยะประกันภัย พร้อมดูแลรถอีวี มองภาพรวมการแทนที่รถสันดาปอาจใช้เวลาหลายสิบปี ขณะที่เทคโนโลยียังพัฒนาไม่หยุด ราคาแบตเตอร์รี่อาจลง รวมถึงการเตรียมโครงสร้างพื้นฐานสำหรับรถอีวี อาจทำให้ตลาดนี้ยังไม่ขยายตัวมากนักในเวลานี้ อย่างไรก็ตามในส่วนของวิริยะ 4 เดือนผลงานดี ลูกค้าอีวีแห่ทำประกัน 5 .1พันคน
นายภาคภูมิ วิริยะพันธุ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด กล่าวว่า วิริยะเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่มีความพร้อมเข้าไปรับประกันรถยนต์ไฟฟ้า(EV) แม้จะยังไม่มีตัวเลขสถิติความเสียหาย (Loss Ratio) ชัดเจน เนื่องจากเป็นเรื่องใหม่ของอุตสาหกรรม ทั้งผู้ผลิตรถยนต์อีวี ผู้รับประกันภัย ต่างก็อยู่ในขั้นตอนของการศึกษา และพัฒนาแบบผลิตภัณฑ์ อย่างต่อเนื่อง
อย่างไรก็ตาม วิริยะประกันภัยมีการเตรียมความพร้อมเรื่องดังกล่าวมาตลอด 4 ปี เพราะเป็นเมกะเทรนด์ใหญ่ที่ทั่วโลกกำลังมุ่งไป อีกทั้งยังเกี่ยวพันกับการลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดภาวะโลกร้อน หรืออุณหภูมิของโลกเพิ่มสูงขึ้นทุกปีนำมาซึ่งภัยทางธรรมชาติที่รุนแรง ดังนั้นการเปลี่ยนมาใช้รถอีวี จึงอยู่ในเมกะเทรนด์ของโลก
นายภาคภูมิ ประเมินว่า กระนั้นการเปลี่ยนจากรถสันดาปไปสู่รถอีวีเลยนั้นอาจไม่ได้รวดเร็วในประเทศไทย ส่วนหนึ่งเป็นเรื่องของการเตรียมโครงสร้างพื้นฐานทั้งจุดชาร์จ ระยะเวลาในการชาร์จ รวมถึงการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีที่เป็นไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งวันนี้แม้แต่ผู้ผลิตรถยนต์อีวีก็ยังไม่หยุดเรื่องการพัฒนา ดั้งนั้นเทคโนโลยีที่ใช้กับรถยนต์อีวีอาจมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาเพื่อให้มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น
“รวมถึงในเรื่องของแบตเตอร์รี่ที่นอกจากมีราคาแพง หากในอนาคตต้นทุนการผลิตแบตเตอร์รี่นิ่งขึ้น ราคาของแบตก็อาจจะลดลงจากปัจจุบัน รวมถึงระบบการชาร์จไว ก็ยังต้องใช้เวลาหลายสิบนาที ปัจจัยเหล่านี้จึงทำปัจจุบันรถอีวีเข้ามาแทนรถสันดาปได้ไม่เร็วนัก”
นายภาคภูมิ กล่าวว่า เฉพาะแค่ในกรุงเทพฯ แม้จะเตรียมโครงสร้างพื้นฐานรองรับรถยนต์อีวีแล้วก็ตาม แต่ก็ไม่ได้เปลี่ยนกันง่ายและรวดเร็ว กว่าจะเพิ่มมาร์เก็ตแชร์ในส่วนของรถยนต์อีวีมาอยู่ที่ 10% ของจำนวนรถเก่าในกรุงเทพฯที่ราว 1.54 ล้านคัน ก็อาจต้องใช้เวลาหลายปีเช่นกัน
ดังนั้นสำหรับภาคธุรกิจประกันวินาศภัยในช่วงเวลานี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการเก็บสถิติความเสี่ยงที่เกิดขึ้นกับรถยนต์อีวี เพื่อนำมาคำนวณเบี้ยให้อยู่ในระดับหรืออัตราทีเหมาะสม
นายภาคภูมิ กล่าวต่อไปว่า ในแง่ของการซ่อมตัวถังของรถ รวมถึงพฤติกรรมการขับขี่ ไม่ว่าจะรถสันดาป หรือรถยนต์อีวีน่าจะไม่ต่างกัน ทำให้วิริยะสามารถนำสถิติดังกล่าวมาคำนวณเบี้ยประกันขอบงรถอีวีได้ โดยบวกเพิ่มไปอีกราว 10-15% สำหรับความเสี่ยงที่ยังไม่สามารถประเมินได้ เนื่องจากไม่มีข้อมูลสถิติ จึงทำให้ภาพรวมของเบี้ยประกันรถอีวี แพงกว่ารถยนต์สันดาปอีกทั้งแบตเตอร์รี่รถยนต์ที่มีราคาแพง ก็มีส่วนทำให้เบี้ยของรถกลุ่มนี้แพงด้วยเช่นกัน
ทั้งนี้ในปี2566 บริษัทตั้งเป้าเบี้ยประกันรถอีวีเติบโต 100% หรือเบี้ยรับกว่า 20 ล้านบาท จากปีที่ผ่านมามีเบี้ยรถอีวีกว่า 10 ล้านบาท โดสัดส่วนรถอีวีที่เป็นลูกค้าของวิริยะปี 2566 จะอยู่ที่ประมาณ 1 หมื่นคัน ซึ่งส่วนใหญ่ยังเป็นรถอีวีจากพาร์ตเนอร์ อย่างค่ายเกรท วอลล์ มอเตอร์
สำหรับ 4 เดือนแรกนั้น มีรถยนต์อีวีที่มาทำประกันภัยกับบริษัทแล้วราว 5,100 คัน เทียบกับทั้งปี 2565 มีรถยนต์อีวีทำประกันกับบริษัท 5,000 คน
ทั้งนี้ภาพรวมผลงานของวิริยะประกันภัย ในช่วงไตรมาส 1/66 มีเบี้ยประกันภัยรับรวม 10,648.21 ล้านบาท แบ่งเป็น Motor 9,521.52 ล้านบาท และกลุ่ม Non-Motor 1,126.69 ล้านบาท ด้านอัตราการเติบโต เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันที่ผ่านมา เบี้ยรวมโต 2.11% แบ่งเป็น Motor 1.63% และ Non Motor 6.27%
เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา อ่านเพิ่มเติม