> จัดเต็มข่าว PR >

25 พฤษภาคม 2023 เวลา 13:30 น.

ผลสำรวจเอไอ-เทคฯใหม่ ทำนักข่าวเครียด เหตุต้องเช็คความถูกต้อง-ข้อเท็จจริง

#ทันหุ้น - ผลสำรวจภูมิทัศน์สื่อประจำปี 2566 ของซิชัน (Cision) เผย"ความถูกต้อง" และ "การรักษาความน่าเชื่อถือในฐานะที่เป็นแหล่งข่าวที่ไว้ใจได้" เป็นเรื่องที่นักข่าวรู้สึกกังวลเป็นอันดับต้น ๆ เพราะกระแสความนิยมแชตจีพีที (ChatGPT) และปัญญาประดิษฐ์ต่าง ๆ มีแนวโน้มว่า จะทำให้วงการสื่อเผชิญกับปัญหาท้าทายมากยิ่งขึ้น


ซิชัน (Cision) ได้เผยแพร่ข้อมูลดังกล่าวซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในรายงานสำรวจภูมิทัศน์สื่อ (State of the Media Report) ฉบับที่ 14 ยังชี้ด้วยว่า "การเช็คให้ชัวร์ว่าเนื้อหาถูกต้อง" เป็นสิ่งที่นักข่าวให้ความสำคัญที่สุด (58%) และเป็นสิ่งที่นักข่าวมองว่าเป็นเรื่องสำคัญที่สุดสำหรับองค์กรของตน (43%) ขณะที่นักข่าวกว่า 1 ใน 4 (27%) มองว่า ปัญหาท้าทายที่สำคัญที่สุดคือการรักษาความน่าเชื่อถือในฐานะที่เป็นแหล่งข่าวที่วางใจได้ นอกจากนี้ นักข่าวในการสำรวจยังมองว่า นักข่าวรุ่นใหม่ควรลด "ความลำเอียง" และรู้จักแยก "ข้อเท็จจริงออกจากข้อคิดเห็น"


รายงานฉบับนี้ได้สอบถามความคิดเห็นของนักข่าวกว่า 3,100 คนจากตลาด 17 แห่งทั่วโลก ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้สะท้อนให้เห็นความกังวลของนักข่าวในเรื่องความถูกต้องของข่าวสารและคอนเทนต์ต่าง ๆ รวมถึงปัญหาที่นักข่าวพบเจอในแต่ละวันเพื่อจัดการกับการให้ข้อมูลผิดๆ


พัตนีย์ คลูส ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดของซิชัน กล่าวว่า นักข่าวต่างมองหาข้อมูลที่วางใจได้ รวมถึงแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือและเที่ยงตรง โดยมองหาสิ่งเหล่านี้มากกว่าที่เคย ผู้เชี่ยวชาญด้านการสื่อสารเข้ามาช่วยในส่วนนี้ได้และควรเข้ามาช่วย เพราะเมื่อทำงานร่วมกันแล้ว นักข่าวและผู้สื่อสารก็จะปกป้องและยกระดับวงการข่าวในช่วงเวลาที่กำลังเปลี่ยนแปลงเช่นนี้ได้


รายงานสำรวจภูมิทัศน์สื่อฉบับล่าสุดนี้ยังได้ขอให้ผู้ตอบแบบสำรวจร่วมแชร์มุมมองของตนเกี่ยวกับอนาคตของวงการสื่อด้วย ซึ่งเป็นครั้งแรกที่รายงานนี้ได้สอบถามในประเด็นดังกล่าว โดยมีประเด็นหลัก ๆ อยู่ที่การรักษาความถูกต้อง ลดความลำเอียง และการปรับตัวให้สอดรับกับวงการข่าวที่นับวันต้องพึ่งพาเทคโนโลยีและข้อมูลมากขึ้น ซึ่งนักข่าวหลายรายยังได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับโอกาสและภัยที่แอบแฝงมากับเอไอด้วย


• "นวัตกรรมใหม่ ๆ เช่น แชตจีพีที จะไม่หยุดที่เพียงเท่านี้ และนักข่าวที่ไม่ยอมเปิดรับจะเสียเปรียบ"


• "เมื่อเอไอเขียนข้อมูลต่าง ๆ ได้ดีมาก นักข่าวจะประสบความสำเร็จก็ต่อเมื่ออาศัยเรื่องที่ต้องใช้มนุษย์ทำได้ดีเท่านั้น เช่น การบอกเล่าเรื่องราวส่วนตัว และการหาข้อสรุปจากชุดข้อมูลและแนวโน้มข้อมูลต่าง ๆ ในแบบฉบับของตนเอง"


• "…รู้จักใช้เอไอแบบรู้สร้าง (Generative AI) เพื่อปรับปรุงงานให้ดีขึ้น และตรงประเด็นอยู่เสมอ"


ที่มา : บริษัท ดาต้าเซ็ต จำกัด


รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ที่นี่

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

[email protected] คลิก https://lin.ee/uFms4n5

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X