> SET > BCP

07 มิถุนายน 2023 เวลา 10:32 น.

เช็คหุ้นเด่น มีปัจจัยบวก กลุ่มพลังงาน-ปิโตรเคมี

#ทันหุ้น - บล.แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) ส่องหุ้นพลังงานและปิโตรเคมี ราคาน้ำมันดิบเริ่มฟื้นตัว หลังซาอุฯ ประกาศว่าจะลดกำลังการผลิตอีก -1 ล้านบาร์เรล/วันตั้งแต่ ก.ค. เป็นต้นไป ค่าการกลั่นเริ่มฟื้นตัวจากจุดต่ำสุด จากความต้องการเพิ่มขึ้นและการหยุดซ่อมบำรุง ด้านราคาผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีลดลงมากจากอุปทานเพิ่มขึ้นและความต้องการจากจีนยังต่ำกว่าคาดการณ์  ส่วนต่างชาติขายหุ้นพลังงานต้นน้ำ ดังนั้นเน้นหุ้นที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัว หุ้นเด่น BCP และ ESSO


**ประเด็นการลงทุน


ราคาน้ำมันดิบเริ่มฟื้นตัว ราคาน้ำมันดิบดูไบเฉลี่ยสัปดาห์ที่แล้วลดลง -2.4%WoW เป็น $73.8/บาร์เรล จาก $75.6 ในสัปดาห์ก่อนหน้า ถือเป็นจุดต่ำสุดในปีนี้ จากปัจจัยกดดันการคาดการณ์ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย FED อีก 25bps ในการประชุม 13-14 มิ.ย. นี้ รวมถึงความไม่แน่นอนของการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจีน หลังจากตัวเลข PMI ยังอยู่ระดับต่ำกว่า 50   อย่างไรก็ตาม ราคาน้ำมันดิบเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้วเริ่มฟื้นตัวต่อเนื่องมาต้นสัปดาห์นี้ หลังมติผ่านร่างกฏหมายขยายเพดานหนี้ของสหรัฐฯ และหลังซาอุดิอาระเบียประกาศว่าจะลดกำลังการผลิตน้ำมันดิบลง -1 ล้านบาร์เรล/วัน เหลือผลิต 9 ล้านบาร์เรล/วันตั้งแต่ ก.ค. เป็นต้นไป และเป็นการปรับลดเพิ่มเติมจากข้อตกลงเดิมของกลุ่ม OPEC+ ที่จะจำกัดอุปทานไปจนถึงปี 2567


ค่าการกลั่นเริ่มฟื้นตัว ค่าการกลั่น Singapore GRM สัปดาห์ที่แล้ว $4.4/บาร์เรล ยืนเหนือ $4 ต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 3 และฟื้นตัวจากจุดต่ำสุด $2.2 เมื่อต้นเดือน พ.ค. โดยหลักจากส่วนต่างราคาน้ำมันเบนซินเพิ่มขึ้นจากความต้องการในภูมิภาคเพิ่มขึ้น และอุปทานตึงตัวจากการปิดซ่อมบำรุงของโรงกลั่นในแถบเอเชีย


ราคาผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีลดลงมาก ราคาผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีสายโอเลฟินส์ลดลงมาก -2-3%WoW และสายอะโรเมติกส์ลดลง -1-2%WoW จากอุปทานเพิ่มขึ้น และความต้องการจากจีนยังต่ำกว่าคาดการณ์ ขณะที่ราคาแนฟทาในสัปดาห์ถัดไปมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นตามราคาน้ำมันดิบ ส่งผลให้สเปรดปิโตรเคมีมีแนวโน้มอ่อนลง


ต่างชาติขายหุ้นพลังงานต้นน้ำ แม้ว่าราคาน้ำมันดิบจะเริ่มฟื้นตัวในปลายสัปดาห์ที่แล้ว แต่ต่างชาติกลับขายหุ้นพลังงานต้นน้ำ NVDR ขาย PTT, PTTEP, และ BANPU มากที่สุดตามลำดับด้วยมูลค่า -763 ลบ., -353 ลบ., และ -298 ลบ. ขณะที่ซื้อสุทธิใน SCC มากที่สุด +223 ลบ. เช่นเดียวกันกับ % ถือครองของต่างชาติก็ลดลงใน PTT และ PTTEP โดยเพิ่ม % มากที่สุดใน BCP +0.31%


**BCP-ESSO เด่น


เน้นหุ้นที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัว หุ้นเด่น : BCP และ ESSO ดัชนีหุ้น ENERG และ PETRO ดูอ่อนแอกว่า SET แม้ว่าจะมีปัจจัยหนุนจากการปรับลดกำลังการผลิตของซาอุฯ เมื่อวานนี้ แต่ราคาหุ้นพลังงานโดยส่วนใหญ่กลับปรับลดลง  จึงเน้นหุ้นที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัวคือ BCP ที่อยู่ระหว่างการเข้าซื้อกิจการ ESSO ทำให้เพิ่มกำลังการกลั่นได้อีกมากในปลายปีนี้ รวมถึงมีแรงซื้อจากต่างชาติ และ ESSO จากราคาหุ้นที่ยังต่ำกว่าคาดการณ์ราคาเข้าซื้อของ BCP ที่ 9.94 บ./หุ้นซึ่งจะมีการทำ Tender Offer หุ้นส่วนที่เหลือด้วย


รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ที่นี่

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

LINE@ คลิก https://lin.ee/uFms4n5

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X