> SET > AOT

15 มิถุนายน 2023 เวลา 09:48 น.

สตอรี่ต้องรู้ ลงทุนหุ้น "AOT"

#ทันหุ้น - บล.เคจีไอ (ประเทศไทย) มองบวกกับแนวโน้มธุรกิจของ AOT หลังจากที่ได้ไป site visit ที่ AOTTO ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ AOT มีประเด็นสำคัญ คือ i) คาดว่าจะดีขึ้นต่อเนื่องในส่วนที่เหลือของปี 2566 แม้จะอยู่ในช่วงต้นของการกลับมาเปิดประเทศ แต่จำนวนผู้โดยสารที่อยู่ภายใต้การจัดการของ AOT ก็ขยับขึ้นมาเป็น 263,000 คนต่อวันในเดือนพฤษภาคม 2567 ซึ่งเท่ากับ 67% ของระดับก่อน COVID ระบาดในปี 2562 


ทั้งนี้ จำนวนผู้โดยสารของสนามบินหาดใหญ่ และสุวรรณภูมิฟื้นตัวดีขึ้นอย่างแข็งแกร่งมากที่สุดที่ 81% และ 70% ตามลำดับ โดยในระยะต่อไป คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 80%-90% ใน 2H66 จากการใช้ตารางบินฤดูหนาวของปีนี้ นอกจากนี้ AOT จะเพิ่มความสามารถในการรองรับผู้โดยสารเป็น 200 ล้านคนในปี 2574 (จาก Satellite 1, Runway 3 และส่วนต่อขยายสนามบินทางฝั่งตะวันออก) จากปัจจุบันที่ 183 ล้านคน


ii) คาดว่าธุรกิจ cargo จะโตถึง 150% โดยบริษัทมองว่า ธุรกิจ cargo มีศักยภาพที่จะเติบโตได้ในระยะยาว เพราะมีเขตปลอดอากร (freezone terminal) ที่สามารถให้การรับรองสินค้าเน่าเสียง่าย (perishable products) ผ่านช่องทาง perishable premium ที่ AOTTO ซึ่งจะช่วยสนับสนุนอุปสงค์ที่แข็งแกร่งจากลูกค้าทั้งในประเทศไทยและในต่างประเทศ ซึ่งจะเริ่มเปิดดำเนินการในเดือนกรกฎาคม 2566 


คาดจะฟื้นตัวแข็งแกร่งใน 2H66


ฝ่ายวิจัยยังคงมองบวกกับแนวโน้มการฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องของอุตสาหกรรมการขนส่งทางอากาศของไทย ซึ่งจะส่งผลดีต่อ AOT ก่อนในฐานะที่เป็นธุรกิจหลักของบริษัท โดยสรุปแล้ว ฝ่ายวิจัยคิดว่าการกลับมาของนักท่องเที่ยวต่างชาติจะมีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนกำไรของบริษัทในอีกสองสามปีข้างหน้า และที่สำคัญยิ่งกว่านั้นคือ ไม่ได้มีการต่ออายุมาตรการช่วยเหลือต่างๆ ของบริษัททั้งในส่วนที่เกี่ยวกับการบินและไม่เกี่ยวกับการบินออกไปอีกตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2566 


คงประมาณการกำไรปี FY66-67F 


เนื่องจากผู้โดยสารเที่ยวบินระหว่างประเทศฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่งมากขึ้นใน 2H66 และไม่มีการใช้มาตรการช่วยเหลือแล้ว เราจึงคิดดว่าผลประกอบการน่าจะเป็นไปตามที่คาดไว้ ดังนั้น จึงยังคงประมาณการกำไรสุทธิปี FY66F ไว้เท่าเดิมที่ 1.39 หมื่นล้านบาท และปี FY67F ไว้ที่ 2.70 หมื่นล้านบาท และยังคงคำแนะนำซื้อ และประเมินราคาเป้าหมาย DCF ปี FY66F ที่ 86.00 บาท




รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ที่นี่

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

LINE@ คลิก https://lin.ee/uFms4n5

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวล่าสุด

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X