> SET > SPALI

20 กรกฎาคม 2023 เวลา 08:30 น.

SPALIขาย1.7หมื่นล้าน ครึ่งหลังลุย27โครงการ

#SPALI #ทันหุ้น – SPALI กวาดยอดขาย 6 เดือน รวม 1.72 หมื่นล้านบาท ชูยอดขายต่างจังหวัดโต 72% ขณะที่สินค้าสร้างเสร็จพร้อมเข้าอยู่ในมือกว่า 2 หมื่นล้านบาท พร้อมลุยเปิด 27 โครงการใหม่ครึ่งปีหลัง ปั๊มยอดขายตามเป้า 3.6 หมื่นล้านบาท


นายไตรเตชะ  ตั้งมติธรรม กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) หรือ SPALI เปิดเผยว่า ผลการดำเนินธุรกิจในช่วงครึ่งปีแรก 2566 บริษัทยังคงรักษาการเติบโตที่มั่นคงอย่างต่อเนื่อง ดีมานด์ตอบรับดีทั้งสินค้าแนวราบและคอนโดมิเนียม สามารถสร้างยอดขายรวมได้แล้วถึง 17,285 ล้านบาท คิดเป็น 48% จากเป้าหมายยอดขาย 36,000 ล้านบาท


แบ่งเป็นสัดส่วนยอดขายโครงการแนวราบ 11,304 ล้านบาท และคอนโดมิเนียมที่เปิดใหม่และสร้างเสร็จพร้อมอยู่ 5,981 ล้านบาท โดยมาจากการตอบรับที่ดีของลูกค้าในทุกทำเลโครงการที่มีสินค้าสร้างเสร็จพร้อมอยู่ รวมถึงโครงการที่เปิดตัวใหม่


*ต่างจังหวัดยอดพุ่ง

ทั้งนี้ยอดขายที่เพิ่มขึ้นมาจากโครงการภูมิภาคของศุภาลัย ยังคงได้รับความสนใจและเติบโตโดดเด่นอย่างต่อเนื่อง ทั้งยอดขายคอนโดมิเนียม 570 ล้านบาท เติบโต 72% โครงการแนวราบ 7,214 ล้านบาท เติบโต 6% เมื่อเทียบกับยอดขายครึ่งปี 2565 ทั้งนี้โครงการใหม่ที่สามารถสร้างยอดขายได้อย่างต่อเนื่อง อาทิ ศุภาลัย ปาร์ค เอกมัย - พัฒนาการ, ศุภาลัย บลูเวล หัวหิน, ศุภาลัย เอเลแกนซ์ พหลโยธิน 50 และ ศุภาลัย เลค วิลล์ ภูเก็ต


นอกจากนี้บริษัทยังมีสินค้าสร้างเสร็จพร้อมเข้าอยู่ในมือทั้งโครงการแนวราบและคอนโดมิเนียม มูลค่ามากกว่า 20,000 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะเข้ามารองรับการเติบโตของยอดขายในครึ่งปีหลัง โดยล่าสุดในไตรมาส 2 ที่ผ่านมา โครงการศุภาลัย ลอฟท์ สาทร - ราชพฤกษ์” ได้เปิดให้ลูกค้าเข้าตรวจรับห้องชุดและได้รับการตอบรับจากลูกค้าทยอยโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดไปแล้ว ประมาณ 75%


*เปิด 27 โครงการใหม่

สำหรับแผนการดำเนินงานครึ่งปีหลัง 2566 บริษัทเดินหน้าพัฒนาโครงการใหม่รวม 27 โครงการ มูลค่ารวม 28,610 ล้านบาท แบ่งเป็นโครงการแนวราบ 26 โครงการ และคอนโดมิเนียม 1 โครงการ พร้อมลุยเปิดตลาดอสังหา ในจังหวัดใหม่ๆ สำหรับโครงการแนวราบเปิดเพิ่ม 4 จังหวัดใหม่ คือ นครปฐม ลำปาง ราชบุรี และจันทบุรี และคอนโดมิเนียมแบรนด์ใหม่อีกด้วย เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้า ซึ่งจะช่วยหนุนยอดขายให้เติบโตได้ตามเป้าหมาย


อีกทั้งไตรมาส 3/2566 ยังเตรียมโอนห้องชุดให้ลูกค้ากับโครงการศุภาลัย พรีเมียร์ สี่พระยา-สามย่าน ทำให้บริษัทมั่นใจว่าจะได้รับกระแสตอบรับที่ดีจากการโอนของลูกค้าเช่นกัน และคาดว่าจะทยอยโอนกรรมสิทธิ์ได้ครบภายในปี 2566 ช่วยผลักดันรายได้จากการขายอสังหาริมทรัพย์เป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ ด้วยความมั่นใจในกลยุทธ์การดำเนินงานของบริษัทสามารถสร้างยอดขายรวมได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ที่ 36,000 ล้านบาท


*เคาะเป้า 28 บาท

บริษัทหลักทรัพย์ กรุงศรี พัฒนสิน จำกัด (มหาชน) ระบุถึง SPALI ว่า แนวโน้มกำไรสุทธิไตรมาส 2/2566 เบื้องต้นคาดที่ 1.4 พันล้านบาท (-33% YoY, +30% QoQ) โดยการลดลง YoY มาจากกลุ่มคอนโดเป็นสำคัญ ในขณะที่ประมาณการกำไรสุทธิในปี 2566 ที่ 7.09 พันล้านบาท (-13% YoY) มีโอกาส Downside 


คงแนะนำ “ซื้อ” ราคาเป้าหมาย 28 บาท ถึงแม้ราคาหุ้นลดลงมามากช่วงก่อนหน้า แต่ Outlook แนวโน้มกำไรสุทธิระยะสั้นที่ไม่เด่นนัก น่าจะยังกดดันราคาหุ้น เรามอง Outlook ในปี 2566 มองเป็นช่วงพักตัวของกำไรสุทธิ แต่หากผลบวกจากการลงทุนใน Australia ที่ตั้งเป้าโตสูง YoY และทำได้ดีตามแผน อาจเป็นตัว Limit Downside กำไรสุทธิไตรมาส 2/2566


รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ที่นี่

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

LINE@ คลิก https://lin.ee/uFms4n5

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวล่าสุด

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X