> SET > INSET

03 สิงหาคม 2023 เวลา 11:15 น.

INSET ดาต้าเซ็นเตอร์บูม ชิงงานกว่าพันล.ตุนพอร์ต

#INSET #ทันหุ้น – INSET มองโอกาสดาต้า เซ็นเตอร์ยังเติบโต ทั้งการลงทุนของไทย-ต่างชาติ เผยยื่นประมูลงานในแล้วกว่า 2-3 โครงการ มูลค่ากว่า 1 พันล้านบาท ดันงานในมือเพิ่มจากปัจจุบันมีอยู่กว่า 1 พันล้านบาท ทั้งปียังคงเป้ารยได้ 15% พร้อมศึกษาธุรกิจใหม่สร้างรายได้ประจำ ส่วนงบไตรมาส 2/2566 ประชุมบอร์ดวันที่ 10 สิงหาคม 2566


นายศักดิ์บวร พุกกะณะสุต กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินฟราเซท จำกัด (มหาชน) หรือ INSET เปิดเผยว่า บริษัทจะมีการประชุมคณะกรรมการบริษัท (บอร์ด) ในวันที่ 10 สิงหาคม 2566โดยแนวโน้มครึ่งปีหลัง 2566ยังเดินหน้าในการเข้าร่วมประมูลงานก่อสร้างดาต้า เซ็นเตอร์ โดยปัจจุบันมีการยื่นซองประกวดราคาโครงการดาต้า เซ็นเตอร์ 2-3 โครงการ มูลค่าโครงการกว่า 1,000 ล้านบาท คาดว่าจะทราบผลประมูลงานภายในปีนี้


แต่ขณะนี้ก็ยอมรับว่าทั้งภาครัฐและเอกชนอาจจะชะลอดูความชัดเจนในการจัดตั้งรัฐบาลเพื่อให้การขับเคลื่อนเศรษฐกิจต่อไป ปัจจุบันบริษัทมีมูลค่างานในมือ(Backlog) อยู่ที่กว่า 1,000 ล้านบาท จากทั้งงานในส่วนของการนำเข้าและจัดจำหน่าย (เทรดดิ้ง), งานวางระบบดาต้า เซ็นเตอร์ ฯลฯ ซึ่งน่าจะทยอยส่งมอบให้แก่ลูกค้า ถึงปี 2568


*ลุ้นผลงานเอกชน


“ตอนนี้ การประมูลโครงการต่างๆ อาจจะต้องรอดูความชัดเจนจากภาครัฐ ทั้งงานรัฐบาลและเอกชน แต่เชื่อว่าครึ่งปีหลังจะเดินหน้าโครงการได้ ซึ่งขณะนี้มียื่นประมูลงานไปแล้วกว่า 2-3 โครงการ ของเอกชน คาดว่าจะทราบผลการประมูลงานในช่วงครึ่งปีหลังนี้ และผลักดันงานในมือให้เพิ่มขึ้น” นายศักดิ์บวร กล่าว


อย่างไรก็ดี แนวโน้มมีงาน Data Center และงานระบบโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคม (งาน 5G) เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผลมาจากความต้องการใช้ Cloud เพิ่มสูงขึ้น และผู้ประกอบการภาคเอกชนต้องการที่จะลงทุนขยาย Data Center ให้สอดคล้องกับปริมาณข้อมูลที่เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว และทำให้เกิดความเสถียรต่อการใช้งาน ซึ่งล้วนเป็นโอกาสและช่วยสนับสนุนภาพรวมธุรกิจให้เติบโตต่อเนื่อง รวมไปถึงการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล (Digital Transformation) และ PDPA คือ พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล เป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันการใช้งานดาต้าเซ็นเตอร์ด้วย นอกจากนี้โอกาสต่างชาติ อย่างประเทศสิงคโปร์ที่สนใจเข้ามาลงทุนในประเทศไทยด้วย


ทั้งนี้บริษัทตั้งเป้ารายได้ปี 2566 เติบโต 15% เมื่อเทียบกับปี 2565 ที่มีรายได้ 1,315 ล้านบาท และอยู่ระหว่างศึกษาธุรกิจ Application Service Provider ที่เป็นอีกโอกาสที่จะสร้างรายได้ประจำให้กับบริษัทได้อย่างสม่ำเสมอ (Recurring Income) สร้างความแข็งแกร่งในอนาคต และต่อยอดการเติบโตในระยะยาว


ด้านบริษัทหลักทรัพย์ กรุงศรี พัฒนสิน จำกัด (มหาชน)  ระบุถึง INSET ว่าคาดว่ากำไรสุทธิ ไตรมาส 2/2566 ที่ 38.3 ล้านบาท โดยเป็นการส่งมอบงานใน Backlog ที่มีในส่วนงานดิจิทัลชุมชนที่ได้ใหม่ 1Q/2566 ที่งานบางส่วนเป็นการส่งมอบอุปกรณ์ ทำให้รับรู้รายได้ได้เร็ว และงาน Data Center ADVANC+สถาบันจุฬาภรณ์ หนุนรายได้สูงราว 700 ล้านบาท (เติบโต 61.3% จากช่วงเดียวกันปีก่อน, +56.5% จากไตรมาสก่อนหน้า) แต่ต่ำกว่าที่มองไว้เดิม เพราะแทบไม่มีงานใหม่เข้ามาเพิ่มใน ไตรมาส 2/2566 ขณะที่การขายอุปกรณ์มาร์จิ้นต่ำ หนุนรายได้แต่ถ่วงมาร์จิ้นลดลง


*จับตาปี 67 กลับมาพีค


ด้าน Outlook Backlog สิ้นสุด ไตรมาส 2/2566 ที่ 1.0-1.1 พันล้านบาท เหลือกำหนดรับรู้ช่วง ครึ่งปีหลัง 2566 ราว 300-350 ล้านบาท ขณะที่งานใหม่ๆ ที่เข้ามาน้อยลงระยะหลัง รวมถึงการประมูล Data Center ใหญ่ที่ยังช้าจากผลกระทบความกังวลผู้ประกอบการที่จะเข้ามาจาหต่างประเทศใช้งานสถานการณ์การเมืองภายใน ทำให้ฝ่ายวิเคราะห์ มีการปรับลดกำไรปี 2566-2567 ลง -27.1% และ -26.2%


โดยถอดงานเสา สายที่ระยะหลังแทบไม่มีเข้ามาออกไป และในส่วนงาน DC ใหญ่ แม้ยังคงสมมติฐานได้ 1 งานที่มีโอกาสสูงตามเดิม แต่ปรับลดมูลค่าลง เพราะมีแนวโน้มต่ากว่าสมมติฐานที่ใส่ในประมาณการ หลังปรับคาดกำไรปี 2566 หดตัวลง -9.9% แต่จะฟื้นตัวจากฐานต่ำในปี 2567  ที่ +26.8% ราคาเป้าหมาย 1.7 บาทจาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X