> mai > DOD

15 สิงหาคม 2023 เวลา 09:00 น.

DOD โดดพลิกกำไร Q2 รับทรัพย์ บ.ย่อย 250 ล.

#DOD #ทันหุ้น – DOD ปรับกลยุทธ์เชิงรุก หนุนผลงานไตรมาส 2/2566 พลิกกำไร 5.31 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 120% หลังรับรู้รายได้บริษัทย่อย “ออสเวลไลฟ์” พร้อมตั้งเป้ายอดขายปีนี้กว่า 250 ล้านบาท มั่นใจธุรกิจปี 2566 กลับมาเทิร์นอะราวด์ฉลุย


นายต่อลาภ  ไชยเชาวน์  รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดีโอดี ไบโอเทค จำกัด (มหาชน) หรือ DOD ผู้ดำเนินธุรกิจพัฒนาและผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร (ODM) จากสารสกัดธรรมชาติ เปิดเผยถึง ผลการดำเนินงานในไตรมาส 2/2566 ว่า บริษัทมีรายได้จากการขาย 175.81 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 42.15 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 31.54%และอัตรากำไรขั้นต้น (Gross Margin) ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญจากระดับที่ประมาณ 31% เป็น 38% ส่งผลให้มีกำไรจากการดำเนินงาน 7.73 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 6.26 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 425.85%เมื่อปรับด้วยรายการอื่น ขณะที่กำไรส่วนของบริษัทใหญ่อยู่ที่ 5.31 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 31.03 ล้านบาท หรือ 120.65%เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ขาดทุน 25.72 ล้านบาท


** วางกลยุทธ์โต

ทั้งนี้เนื่องจากบริษัทมีการวางกลยุทธ์ขับเคลื่อนธุรกิจในเชิงรุกมากขึ้น เพื่อกระจายความเสี่ยงทางธุรกิจ โดยเฉพาะการเข้าถือหุ้นในบริษัท ออสเวลไลฟ์ จำกัด หรือ AWL ในสัดส่วนร้อยละ 89.29 ของหุ้นทั้งหมด เพื่อดำเนินธุรกิจนำเข้าและจำหน่ายผลิตภัณฑ์วิตามินและอาหารเสริมที่ผลิตในประเทศออสเตรเลีย ภายใต้ แบรนด์ “AuswellLife” จากความสำเร็จดังกล่าว ส่งผลให้ในไตรมาส 2/2566 บริษัทรับรู้รายได้จาก “AWL” เข้ามากว่า 80 ล้านบาท จึงตั้งเป้ายอดขายผลิตภัณฑ์ภายใต้ AWL ในครึ่งปีหลังเพิ่มสูงขึ้นกว่าในไตรมาส 2 ที่ผ่านมา โดยเป้ารายได้จาก “AWL” ในปี 2566 มีแนวโน้มแตะระดับ 250 ล้านบาท


ขณะที่ บริษัท สยาม เฮอเบิล เทค จำกัด หรือ SHT ซึ่งบริษัทย่อยของ DOD ดำเนินธุรกิจโรงสกัดสารสกัดจากกัญชง-กัญชา และพืชสมุนไพรไทย ที่ได้ใบอนุญาตในการผลิตยา ภายใต้มาตรฐาน GMP/ Pharmaceutical Inspection Co-operation Scheme (PIC/S) ซึ่งเป็นมาตรฐานโรงงานผลิตยาตามมาตรฐานสากล จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) นั้น บริษัทเดินหน้าต่อยอดในการสกัดสารสกัดจากกัญชง-กัญชา และพืชสมุนไพรไทย สำหรับใช้ทางการแพทย์อย่างต่อเนื่อง


** โอกาสการแพทย์

นอกจากตลาดส่งออก ยังมองเห็นโอกาสตลาดทางการแพทย์ในประเทศไทยที่มีดีมานด์การใช้สารสกัดกัญชง-กัญชา ทางการแพทย์เติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยในช่วงที่ผ่านมา SHT มีการส่ง material ที่เป็นสารสกัดจากกัญชง-กัญชา ไปให้ทั้งสถานพยาบาลและผู้ประกอบการคลินิกภายในประเทศหลายแห่ง เพื่อจะนำไปใช้รักษาทางการแพทย์ ปัจจุบัน SHT มีกำลังการผลิตเพียงพอต่อการขยายตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศ


นายต่อลาภ ยังได้กล่าวทิ้งท้ายว่า แผนการปรับกลยุทธ์ทางธุรกิจของ DOD ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาจะส่งสัญญาณเชิงบวกต่อธุรกิจ โดยจะเห็นได้จากการเริ่มฟื้นตัวตั้งแต่ไตรมาสที่ 2 ของปี 2566 นี้ ดังนั้นบริษัทจึงมั่นใจว่าในปีนี้ DOD จะสามารถมีผลประกอบการกลับมาเทิร์นอะราวด์ได้


รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ได้ทุกช่องทางเหล่านี้

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/c/ThunhoonOfficial

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

Instagram คลิก https://instagram.com/thunhoon.news?igshid=YTY2NzY3YTc=

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวล่าสุด

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X