> รู้ทันการลงทุน > ตลาดหุ้นไทย

18 กันยายน 2023 เวลา 06:10 น.

รู้ทันการลงทุน : นักลงทุนกลับมาถือครอง DW Call สัดส่วนสูงสุดตั้งแต่ต้นปี แม้ SET Index จะเริ่มแผ่ว

#ทันหุ้น-สถานการณ์ของตลาดหุ้นไทยในช่วงนี้นักลงทุนจะเห็นว่า SET Index แผ่ว หุ้นปรับตัวลง นักวิเคราะห์หลักทรัพย์บัวหลวงมองว่า เมื่อราคาหุ้นพร้อมใจกันไหลลงโดยมิได้นัดหมาย อ่อนไหวตามข่าวหรือนโยบายต่าง ๆ ของภาครัฐที่ทยอยออกมาให้เห็น และยังคงผันผวนพลิกบวกลบอยู่ระหว่างทางนี้ โดยตลาดประคองตัวอยู่เหนือ 1,530 จุด บนเส้นแนวโน้มพอดี จุดสังเกตรูปแบบในอดีตชี้ว่าหากดัชนีปรับลงทดสอบแนวรับจะฟื้นตัวกลับได้และใช้เวลาไม่นาน ลองมาติดตามกันดูว่าสัปดาห์นี้ตลาดจะเลือกทางฝั่งไหน


มุมของนักเทรด DW ที่ยังคงชื่นชอบการเก็งกำไรบนหุ้นใหญ่ โดยมีอัตราทดเข้ามาเป็นส่วนช่วยในการสร้างพอร์ตด้วย DW โดยแม้แนวโน้ม SET Index จะเริ่มย่อและส่งสัญญาณหมดแรงในช่วง 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ข้อมูลล่าสุด ณ วันที่ 8 ก.ย. 2566 เราสำรวจพบว่าสัดส่วนมูลค่าถือครอง Call DW ที่อ้างอิงหุ้นไทยทั้งอุตสาหกรรมอยู่ที่ 87%ซึ่งเป็นสัดส่วนที่สูงสุดนับตั้งแต่ตั้งแต่ต้นปี 2566 และปรับตัวขึ้นมาเป็นเทรนด์ค่อนข้างชัดตั้งแต่ช่วงปลายเดือน เม.ย. 66 นั่นแปลว่าปัจจุบันทุกๆ 100 บาทที่นักลงทุนถือครอง DW อยู่นั้น 87บาท มาจากฝั่ง Call DW ในขณะที่อีก 13 บาทนั้นเป็นการถือครองPut DW ถ้าตีความจากข้อมูลข้างต้น อาจพอเห็นมุมมองของนักลงทุนที่เข้ามาเก็งกำไรบน DW ว่ากำลังมีมุมมองต่อหุ้นไทยรายตัวในน้ำหนักของขาขึ้นมากกว่าขาลงอย่างมีนัยสำคัญ

ถ้าลองเจาะลึกไปมากกว่านั้นว่า นักลงทุนเข้าถือครอง DW สูงสุด 3 อันดับแรกในหุ้นอ้างอิงอะไร เราพบว่านักลงทุนเข้าถือครอง DW JMART มาเป็นอันดับ 1 ด้วยสัดส่วน Call 53% Put 47% นักลงทุนยังเสียงแตก Call Put สู้กันสูสี ขณะที่อันดับ 2 เป็นของ DW BANPU สัดส่วน Call 99% Put 1% และอันดับที่ 3 DW CBG สัดส่วน Call 97% Put 3% ซึ่งจะเห็นได้ว่าสัดส่วนมาทาง Call DW เกือบทั้งหมดสำหรับ DW BANPU และ DW CBG อย่างไรก็ตามข้อมูลข้างต้นไม่สามารถทำนายหรือบอกได้ว่าหุ้นอ้างอิงดังกล่าวจะปรับตัวขึ้นหรือปรับตัวลงในอนาคต แต่เป็นข้อมูลที่เกิดขึ้นจากมุมมองของนักลงทุนที่เข้ามาเก็งกำไรบน DW เท่านั้น นักลงทุนอาจใช้เป็นส่วนหนึ่งในข้อมูลประกอบการตัดสินใจในการลงทุนได้


นอกจากนี้ยังพบว่าอัตราทดเฉลี่ยที่นักลงทุนถือครอง JMART Call DW, BANPU Call DW และ CBG Call DW ณ วันที่ 8 ก.ย. 2566 เท่ากับ 3.78 เท่า, 6.20 เท่า และ 7.09 เท่าตามลำดับ ในขณะที่ค่าเฉลี่ยอัตราทดเฉลี่ย Call DW ของหุ้นไทยอยู่ที่ 6.01 เท่า ในช่วงเวลาเดียวกัน สะท้อนว่านักลงทุนใช้อัตราทดของ Call DW ใน 3 หุ้นข้างต้นที่ระดับต่างกันตามพฤติกรรมของราคาหุ้นอ้างอิง ซึ่งถือเป็นสัญญาณที่ดีในการปรับกลยุทธ์ลงทุนไปตามภาพรวมราคาหุ้นแต่ละตัว 


สำหรับ DW อ้างอิงหุ้น JMART, BANPU และ CBG ปัจจุบันมีหลายรุ่นให้เลือกลงทุน เช่น JMART01C2401A, BANPU01C2402B และ CBG01C2402A ซึ่งถือเป็นรุ่นที่ออกใหม่ ขยับดี อัตราทดสมเหตุสมผล และค่าเสื่อมเวลาต่ำกว่าค่าเฉลี่ยอุตสาหกรรม หัวใจสำคัญคือ นักลงทุนควรคำนึงถึงจุดซื้อ จุดขายทำกำไรและจุดตัดขาดทุน รวมถึงระยะเวลาถือครองประกอบการวางแผนการลงทุน DW จากตารางราคาก่อนลงทุน DW ทุกครั้ง


ทั้งนี้นักลงทุนสามารถค้นหา DW ที่สนใจวางแผนลงทุนได้โดยสามารถเข้าเว็บไซต์ www.blswarrant.com  และพิมพ์ชื่อหุ้นอ้างอิงที่สนใจในช่องค้นหาด้านขวาบนของเว็บไซต์ หลังจากนั้นจะปรากฏชื่อ DW01 ที่อ้างอิงหุ้นดังกล่าว นักลงทุนสามารถคลิกที่ชื่อ DW01 รุ่นที่สนใจเพื่อเข้าถึงตารางราคาและรายละเอียดเชิงลึกได้ทันทีตลอด24 ชม. เท่านี้นักลงทุนก็จะค้นหา DW ที่สนใจได้อย่างสะดวก รวดเร็ว เพื่อนำไปใช้ในการวางแผนเทรด DW


นักลงทุนสามารถติดตามอ่านบทความอื่น ๆ ได้ ผ่าน Wealth CONNEX เมนู Knowledge แอปที่รวบรวมครบทุกความรู้การลงทุน พร้อมคำถามและคำตอบเรื่อง หุ้น อนุพันธ์ กองทุน LTF RMF DW01 และเครื่องมือด้านการลงทุนต่าง ๆ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม BLS Customer Service โทร. 0 2618 1111

รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ได้ทุกช่องทางเหล่านี้

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/c/ThunhoonOfficial

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

Instagram คลิก https://instagram.com/thunhoon.news?igshid=YTY2NzY3YTc=

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X