> คิดเป็นเห็นก่อน > ตลาดหุ้นไทย

18 กันยายน 2023 เวลา 07:00 น.

คิดเป็นเห็นก่อน : รู้เขา รู้เรา ...

#ทันหุ้น - ภาวะตลาดที่ย่ำฐานไม่ไปไหน แสดงให้เห็นว่าตลาดยังไม่พร้อมที่จะเดินหน้าไปต่อ ปัจจัยหนุนยังไม่มีให้เห็น ทั้งปัจจัยภายในและภายนอก ใครที่คาดหวังว่าปีนี้ตลาดหุ้นไทยจะไป 1,600 จุด ต้องเผื่อใจไว้บ้าง แต่สำหรับใครที่เชียร์ให้ลงไป 1,500 จุด ก็ใช่เรื่องที่จะเกิดขึ้นได้ง่ายๆ เช่นกัน ดังนั้น การลงทุนหลังจากนี้ คงต้องปรับกลยุทธ์ เปิดกรอบการเล่นใหม่ เลือกเฟ้นมองหาหุ้นที่แข็งแกร่งจริงๆ หุ้นเป้าหมายของมือใหญ่ แม้บางช่วงราคาหุ้นจะแกว่งตัวให้มีเสียวกันบ้างก็ตาม แต่ในที่สุดแล้วก็กลับมาเล่นกันอยู่ดี ราคาขึ้นก็ขาย ราคาลงมาก็รับซื้อใหม่ หมุนสลับตัวกันเล่นอย่างที่เห็น


สำหรับการลงทุนในระยะสั้นคงต้องเปิดกรอบการลงทุนให้ชัดเจน สอดคล้องกับการเคลื่อนไหวของตลาดในแต่ละวันให้ทัน เลือกเก็งกำไรหุ้นที่มีพื้นฐาน มีสภาพคล่องมากสักหน่อยจะทำให้เข้าออกได้สะดวกขึ้น ส่วนที่จะลงทุนในด้านพื้นฐานก็มองกันระยะกลางถึงยาว ยังน่าสนใจหากดัชนีและราคาหุ้นมีการอ่อนย่อลง ก็น่าสนใจทยอยเก็บสะสมแล้วอดทนรอคอย โดยเลือกลงทุนในหุ้นพื้นฐานดีเช่นกัน ผลประกอบการประกาศออกมาดี มีปันผลโดดเด่น อนาคตมีการเติบโตสดใส และมีปัจจัยบวกในอนาคตรอสนับสนุนอยู่


อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ต้องเรียนบอกให้นักลงทุนให้รู้ไว้ ไม่มีสิ่งใดที่ได้มาโดยง่ายและไม่มีความเสี่ยง การลงทุนโดยไม่มีความรู้ ถือเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงมากเพราะในตลาดหุ้นนั้นล้วนมีกับดักมากมายที่รอให้เราเข้าไปติดจนสร้างความเสียหายต่อพอร์ตการลงทุน ดังนั้นการเรียนรู้ศึกษาข้อมูลข่าวสาร อย่างเข้าใจให้ดีพอ เพราะบางครั้งหากคุณไม่ศึกษาก่อนสิ่งที่คุณทำผิดพลาดไปอาจจะสร้างความเสียหายจนคุณเข็ดขยาดกับการเล่นหุ้นไปเลยก็ได้


และที่สำคัญการลงทุนทุกอย่างมีความเสี่ยง ยิ่งผลตอบแทนมาก ความเสี่ยงก็ยิ่งสูง ( High Risk High Return) นั่นเป็นเรื่องธรรมดาของการลงทุนในตลาดหุ้น หากก่อนที่จะตัดสินใจซื้อหรือขายหุ้นนั้นได้ทำการพิจารณาและศึกษาอย่างดีพอแล้วหรือไม่ หากดีพอก็ไม่จำเป็นต้องวิตกกังวล หากการลงทุนนั้นไม่เป็นไปตามที่คาดก็สามารถตัดสินใจป้องกันความเสียหายได้อย่างรวดเร็วและหากเป็นไปตามที่คาดก็เพียงแค่รอคอยตักตวงผลกำไรคืนกลับที่งดงาม


ดังคำกล่าวที่ว่า “รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง” ยังคงใช้ได้เสมอ แม้ในสนามหุ้นก็เช่นกัน ถ้าเราเตรียมตัวเองให้พร้อม และมีการศึกษาตลาด ศึกษาธุรกิจของตัวหุ้น รวมถึงเข้าใจพฤติกรรมของนักลงทุนในตลาดหุ้น ตลอดจนคาดการณ์แนวโน้มในอนาคตได้ โอกาสที่เราจะชนะและทำกำไรจากการเล่นหุ้นก็มีมากขึ้นเช่นกัน ในตลาดหุ้นขณะนี้ต้องถือว่าเป็นโอกาสที่ดีของนักลงทุน เพราะราคาของหุ้นที่มีพื้นฐานดีแข็งแกร่ง มีอนาคตที่ดี หลายๆ ตัวยังมีราคาที่น่าสนใจ หากเราสามารถประเมินให้รู้ถึงมูลค่าที่แท้จริงในอนาคตได้ว่ายังมากกว่ามูลค่าที่เป็นอยู่ในขณะนี้นั้น ก็ตัดสินใจลงทุนได้อย่างถูกต้อง


เพราะฉะนั้นเราต้องตอบตัวเองให้ได้ว่าเรามีความรู้ที่ชัดแจ้ง รู้จริงและเข้าใจในเรื่องตลาดหุ้นเพียงพอที่จะสร้างเกราะป้องกันต่อเงินลงทุนของเราได้หรือไม่ และพร้อมที่จะกอบโกยความมั่งคั่ง จากตลาดทุนแห่งนี้ออกไปได้อย่างไร เพราะทุกคนที่ก้าวเข้าสู่ตลาดทุนนั้นต่างคาดหมาย มีเป้าหมายที่จะเข้าแล้วประสบความสำเร็จกันทุกคน เงินในตลาดทุนที่ลอยอยู่อย่างมากมายมหาศาลนั้นพร้อมที่จะให้เราไขว่คว้ามาเป็นของเราทั้งสิ้นครับ


สรุปตลาดหุ้นไทยคงต้องปรับฐานกันบริเวณนี้ไปอีกสักพัก รอปัจจัยใหม่ๆ ที่ยังไม่มีเข้ามาไปก่อน ภาพของการเคลื่อนไหวตลาดจึงเป็นลักษณะเก็งกำไรกันระยะสั้นในกรอบ Side Way ในหุ้นรายตัว สลับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปเป็นส่วนใหญ่ ไม่ชัดเจนในหุ้นกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ซึ่งคนที่หวังจะลงทุนช่วงนี้แล้วทำกำไรมากมายคงยาก ต้องเน้นเร็วพอร์ตเบา มีความคล่องตัวในการเข้าออก และต้องติดตามข้อมูลข่าวสารที่มีในแต่ละวันอย่างใกล้ชิด อาจจะดูว่าทำไมมันยากหรือลำบากจัง ให้ถือเสียว่าเป็นจังหวะที่เราได้ฝึกฝนการลงทุนในหลากหลายรูปแบบ ในหลายสถานการณ์ เพิ่มพูนทักษะการอยู่รอด และสุดท้ายสามารถกอบโกยผลกำไรออกไปจากตลาดทุนให้ได้ โชคดีครับ


รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ได้ทุกช่องทางเหล่านี้

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/c/ThunhoonOfficial

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

Instagram คลิก https://instagram.com/thunhoon.news?igshid=YTY2NzY3YTc=

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวล่าสุด

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X