> คิดเป็นเห็นก่อน >

19 กันยายน 2023 เวลา 06:00 น.

การประเมินมูลค่าแท้จริงให้ได้เป็นเรื่องสำคัญ

#ทันหุ้น - จากภาวะของตลาดที่ยังขาดปัจจัยใหม่ การขับเคลื่อนต่อไปก็ยังไม่ชัดเจน การเล่นรอบเก็งกำไรระยะสั้น กลยุทธ์ถอยตั้งรับมากกว่ารุก ที่จริงแล้วตลาดช่วงนี้จะว่าไปก็เหมาะแก่การทยอยเก็บสะสมหุ้น เพราะมองว่าราคาหุ้นที่เคลื่อนไหวอยู่ตอนนี้มีราคาที่ต่ำมากหากเทียบกับพื้นฐานของธุรกิจของหุ้น


แต่การที่นักลงทุนจะสามารถบอกได้ว่าหุ้นตัวไหนมีราคาถูกหรือแพงอย่างที่มีการออกบทวิเคราะห์ออกมานั้น ปัจจัยที่สำคัญมากประการหนึ่งคือ นักลงทุนต้องประเมินรู้ให้ได้ว่ามูลค่าที่แท้จริงของหุ้นนั้นเป็นเท่าไหร่ ยกตัวอย่างเช่น บริษัทใดก็ตามถึงแม้ว่าบริษัทจะมีฐานะการเงินแข็งแกร่งขนาดไหนก็ตามหากผลการดำเนินงานออกมาไม่ดี มีกำไรน้อย หรือขาดทุน โอกาสที่ราคาหุ้นจะปรับตัวขึ้นเป็นไปได้ยากและมีโอกาสที่ราคาจะลดลง


ซึ่งจะต่างจากบริษัทที่ผลการดำเนินงานเติบโตอย่างต่อเนื่อง มีกำไรโดดเด่น แนวโน้มที่ราคาหุ้นจะปรับตัวขึ้นตามผลประกอบการขึ้นไป และทำให้เราได้รับผลตอบแทนที่ดีหากเลือกลงทุนในหุ้นดังกล่าว ดังนั้นเรื่องของผลการดำเนินงานของบริษัท เป็นสิ่งสำคัญในการตัดสินใจเลือกเฟ้นหาหุ้นมาลงทุนมากกว่าฐานะทางการเงิน โดยเชื่อว่าผลการดำเนินงานของบริษัทจะยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องต่อไป ซึ่งนักลงทุนจำเป็นต้องประเมินรู้ให้ได้ในมูลค่าที่แท้จริงของหุ้น เพื่อตัดสินใจลงทุน


หากเราประเมินรู้ได้ถึงมูลค่าที่แท้จริงของหุ้นได้แล้ว เราจะพบว่ามูลค่าที่แท้จริงนั้นในบางครั้งก็สูงกว่า มูลค่าทางบัญชีมากอย่างไม่น่าเชื่อเลยที่เดียว จากความสามารถในการบริหารส่วนของสินทรัพย์ ROA ที่สูงมาก สามารถสร้างรายได้จากสินทรัพย์ที่มีให้เกิดผลตอบแทนที่สูงมากนั่นเอง ลองไปค้นหากันดูนะครับหุ้นแบบนี้


การแสวงหาความรู้นั้นต้องหมั่นเพิ่มพูนตลอดเวลา การที่จะเป็นนักลงทุนที่ดีที่ประสบความสำเร็จ ที่สามารถมองเห็นและคาดการอนาคตได้อย่างแม่นยำก่อนคนอื่น เป็นสิ่งสำคัญยิ่งต่อความสำเร็จเพราะอนาคตจะเป็นตัวตัดสินว่าการลงทุนของเราประสบความสำเร็จหรือไม่ อย่าลืมว่าทุกวันนี้เราเลือกลงทุนในหุ้นก็คือการลงทุนเพื่อหวังผลในอนาคตที่เราคาดว่าจะสร้างผลตอบแทนคืนกลับที่ดีให้กับเรา


แต่ทุกวันนี้เราเคยถามตัวเองหรือไม่ว่าสามารถพิจารณา ไตร่ตรองประเมินรู้อย่างแท้จริงในบริษัทที่เราเลือกเข้าไปลงทุนได้หรือไม่ หากการประเมินหามูลค่าแท้จริงของหุ้นในอนาคตได้ เราก็จะสามารถกำหนดราคาซื้อหุ้นได้อย่างเหมาะสม และกำหนดราคาที่จะขายได้ในราคาที่ทำกำไรได้สูง ช่วยลดความเสี่ยงต่อการลงทุนจากต้นทุนที่ต่ำและได้ผลตอบแทนคืนกลับที่คาดหวังอย่างงดงาม โอกาสที่การลงทุนของเราจะประสบความสำเร็จก็ยิ่งมีมากขึ้นไปด้วยครับ


สรุปว่า จากปัจจัยต่าง ๆ ที่ส่งผลกระทบต่อภาพของการลงทุนในตลาดหุ้นตอนนี้ยังรอความชัดเจน ดังนั้นการลงทุนในช่วงนี้คงต้องอาศัยความอดทน ทำการบ้านคัดเลือกหุ้นพร้อมประเมินรู้ได้ในมูลค่าที่แท้จริง เมื่อโอกาสและจังหวะเข้ามาก็พร้อมกระโจนเข้าสู่สนามหุ้นนี้อย่างไม่ต้องกลัวอะไรครับ


รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ที่นี่

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

LINE@ คลิก https://lin.ee/uFms4n5

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X