> SET >

19 กันยายน 2023 เวลา 06:20 น.

ประโยชน์ของ Combination Order

#ทันหุ้น-นักลงทุนหลาย ๆ ท่านที่เทรด Futures มานาน น่าจะคุ้นเคยกับ Outright Order กันเป็นอย่างดี แต่อาจมีความสงสัยว่า Combination Order คืออะไร และมีประโยชน์อย่างไร วันนี้ทางทีม BLS Futures and Options ของหลักทรัพย์บัวหลวง จะพาทุกท่านไปไขข้อสงสัยเรื่องดังกล่าวกัน


Combination Order คือ คำสั่งที่ช่วยอำนวยความสะดวกแก่ผู้ลงทุนในการซื้อ (Long) สัญญาซีรีส์หนึ่ง พร้อมกับขาย (Short) สัญญาอีกซีรีส์หนึ่งภายในคำสั่งเดียว โดยที่สัญญาทั้ง 2 มีเดือนหมดอายุสัญญาที่แตกต่างกัน สำหรับชื่อย่อที่ใช้ส่ง Combination Order จะประกอบไปด้วยชื่อของสินค้าอ้างอิงและเดือนที่หมดอายุ 2 ซีรีส์ ขณะที่ราคาซื้อขายจะเท่ากับส่วนต่างราคาของสัญญาเดือนไกลกับเดือนใกล้ เช่น S50U23Z23 ราคาจะเท่ากับ  S50Z23 – S50U23

จากตัวอย่างจะเห็นได้ว่าราคาซื้อขายของ Combination Order ไม่ได้สอดคล้องกับราคาของดัชนี SET50 แต่จะเป็นส่วนต่างราคาของสัญญาเดือนไกล (ซีรีส์ Z23) และสัญญาเดือนใกล้ (ซีรีส์ U23) ตามที่ได้กล่าวไปข้างต้น สำหรับการซื้อขายสามารถทำได้ทั้งการ Long Spread หมายถึง การซื้อสัญญาเดือนไกลพร้อมกับขายสัญญาเดือนใกล้ กลับกันการ Short Spread หมายถึง การขายสัญญาเดือนไกลพร้อมกับซื้อสัญญาเดือนใกล้


โดย Combination Order มักถูกใช้สำหรับการเทรดกลยุทธ์แบบ Spread (Spread Trading) และการ Rollover สัญญา ซึ่งเราจะมาฉายภาพให้เห็นชัดเจนขึ้นในช่วงถัดไปว่า Spread Trading คืออะไร และ Combination Order ช่วยในการ Rollover สัญญาอย่างไร


Spread Tradingคือ กลยุทธ์การเทรดแบบหนึ่งเพื่อทำกำไรจากส่วนต่างราคาของสัญญา Futures ที่มีสินค้าอ้างอิงตัวเดียวกัน แต่มีวันครบกำหนดอายุสัญญาต่างกัน


Spread = ราคาสัญญาเดือนไกล – ราคาสัญญาเดือนใกล้


จากรูปภาพข้างต้น จะเห็นได้ว่า Spread ณ ปัจจุบันอยู่ที่ +2.3 จุด ถ้าหากคาดว่า Spread จะเพิ่มขึ้นในอนาคต เช่น เพิ่มเป็น +5 จุด เราสามารถใช้กลยุทธ์ Long Spread ได้ ในทางตรงกันข้ามถ้ามองว่า Spread จะปรับตัวลงเหลือ
-1 จุด ก็สามารถที่จะใช้กลยุทธ์ Short Spread ได้ ซึ่งถ้า Spread เคลื่อนไหวเป็นไปตามที่คาดก็สามารถที่จะทำกำไรจากกลยุทธ์ดังกล่าวได้


การ Rollover สัญญา คือการปิดสถานะสัญญาเดือนที่จะหมดอายุ และเปิดสถานะสัญญาเดือนไกลที่มีอายุนานขึ้น เช่น นักลงทุนถือสถานะ Long S50U23 ที่ใกล้หมดอายุเดือนก.ย.66 และต้องการถือสถานะ Long ต่อไปในสัญญาที่หมดอายุเดือนธ.ค.66 สามารถที่จะเข้าไป Long S50U23Z23 ระบบจะเข้าไปปิดสถานะใน S50U23
พร้อมกับเปิดสถานะ Long ใน S50Z23


มาถึงตรงนี้หวังว่านักลงทุนทุกท่านน่าจะเข้าใจ Combination Order กันมากขึ้น รวมถึงประโยชน์ที่ถูกนำไปใช้ทั้งการเทรดกลยุทธ์แบบ Spread และการ Rollover สัญญา แต่รู้หรือไม่ตั้งแต่วันที่ 18ก.ย.66 การจับคู่ซื้อขาย Combinations Order รวมทั้งการ Rollover จะง่ายขึ้น หลัง TFEX เตรียมนำ Bait Order กลับมาใช้ ซึ่ง Bait Order คือ ฟังก์ชันที่ช่วยให้เกิดการจับคู่ Order กันระหว่าง Outright Order (คำสั่งซื้อขายแบบเดี่ยว) และ Combination Order (คำสั่งซื้อขายแบบคู่)  (Source: BLS Futures and Options, Settrade Streaming, TFEX as of 18 ก.ย.66)รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ที่นี่

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

LINE@ คลิก https://lin.ee/uFms4n5

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X