> SET >

18 กันยายน 2023 เวลา 15:58 น.

CGS-CIMB ส่องหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี ยังเผชิญปัญหาอุปสงค์ในจีนอ่อนตัว

#ทันหุ้น-บล.ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย) หรือ CGS-CIMB ออกบทวิเคราะห์หุ้นกลุ่มเทคโนโลยี โดยให้น้ำหนัก “Underweight” หุ้นกลุ่มเทคโนโลยีของไทย เพราะอุปสงค์อาจมี downside จากการชะลอตัวของ เศรษฐกิจจีน มองว่ากลุ่มเทคโนโลยีมีความเสี่ยง และผลตอบแทนต่อระดับความเสี่ยงยังไม่น่าสนใจ เนื่องจากราคาหุ้นเพิ่มขึ้นมากกว่าและเร็วกว่าการเติบโตของ EPS อย่างมีนัยสำคัญ


ฝ่ายวิจัย แนะนำ “ถือ”หุ้น HANA และ KCE ราคาเป้าหมาย ณ สิ้นปี 2566 ที่ 64 บาท และ 43 บาท ตามลำดับ ส่วน DELTA แนะนำ “ขาย” ราคาเป้าหมายสิ้นปี 67 ที่ 75 บาท มองว่าปัจจัยลบที่จะฉุดราคาหุ้นคือการที่อุปสงค์ในจีนฟื้นตัวต่ำกว่าคาด และมีการลดสต็อกต่อเนื่อง ส่วน upside risk จะมาจากมาร์จินที่ฟื้นตัวเร็วกว่าคาดและเงินบาทที่อ่อนค่าลงมากกว่าคาด เมื่อเทียบกับดอลลาร์


นอกจากนี้มองแนวโน้มความต้องการอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์ในครึ่งหลังของปี 2566 ต่อเนื่องไปจนถึงปี 2567 ยังอยู่ในการฟื้นตัว อย่างไรก็ตามระดับของการฟื้นตัวในระยะสั้นถึงกลางอาจได้รับผลกระทบจากจากอุปสงค์ในจีนที่อ่อนตัว นอกจากนี้ยังพบว่า บริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ต่างคาดการณ์ว่ายอดขายปีนี้จะลดลงเมื่อเทียบกับประมาณการก่อนหน้านี้ 


รวมถึง Bloomberg consensus ได้ปรับลดประมาณการรายได้บริษัทเทคโนโลยี 44 บริษัท จากทั้งหมด 61 บริษัทที่ฝ่ายวิจัยบล.ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย) ติดตาม ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมาด้วย


**แนวโน้มครึ่งปีหลัง อุปทานจะค่อยๆกลับมาปกติ 


แม้ว่าผลการวิเคราะห์สต็อกในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีฮาร์ดแวร์หลังไตรมาส 2 จะมีทั้งสัญญาณบวกและลบ แต่ฝ่ายวิจัยเชื่อว่าแนวโน้มในครึ่งปีหลังนี้ น่าจะสะท้อนภาพอุปทานที่ค่อยๆกลับมาปกติ การระบายสต็อกยังมีต่อเนื่อง แต่จะอยู่ในอัตราที่ลดลงโดยยังคงคาดว่าบริษัทเทคโนโลยีของไทย จะมียอดขายในครึ่งปีหลังเพิ่มขึ้นราว 15-20% เทียบกับครึ่งปีแรก เมื่อปัญหาสินค้าล้นสต็อกลดลง


**ลดมุมมองเชิงบวกต่ออุปสงค์ ในครึ่งปีหลังนี้ และปีหน้า 


ปริมาณสต็อกในอุตสาหกรรมจะยังไม่กลับเป็นปกติ แต่ความกังวลเกี่ยวกับระดับสินค้าคงคลังของบริษัทเทคโนโลยีฮาร์ดแวร์โดยรวมจะลดลง เพราะผู้ประกอบการเชื่อว่าอุปสงค์ปลายทางจะเพิ่มขึ้นต่อเนื่องในครึ่งปีหลังนี้ ฝ่ายวิจัยฯเชื่อว่าอุปสงค์ในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีลงไปแตะจุดต่ำสุดแล้วในครึ่งปีแรก และมีแนวโน้มฟื้นตัวต่อเนื่องในครึ่งปีหลัง


ฝ่ายวิจัยฯ ลดมุมมองเชิงบวกต่ออุปสงค์ของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภคในครึ่งปีหลัง และในปี 67 เพราะอุปสงค์ในจีนยังอ่อนตัว และบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่คาดยอดขายปีนี้ลดลง


**HANA-KCE อ่อนไหวมากสุดต่ออุปสงค์ในจีนที่ลดลง 


ทั้งนี้ HANA และ KCE อ่อนไหวกับอุปสงค์ที่ลดลงในจีนมากที่สุด แม้ว่าบริษัทเทคโนโลยีของไทยจะมีรายได้โดยตรงจากตลาดจีนเพียง 12-14% ของยอดขาย แต่ผลกระทบทางอ้อมจากการที่ลูกค้าของบริษัทที่ทำธุรกิจในจีนค่อนข้างรุนแรง 


ขณะที่ DELTA จะได้รับผลกระทบจากการบริโภคที่อ่อนตัวในจีนน้อยที่สุด เพราะผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับ EV และ Data centre ยังมีอุปสงค์ที่แข็งแกร่ง ส่วน HANA และ KCE อาจต้องเผชิญการแข่งขันที่สูงขึ้น เพื่อช่วงชิงคำสั่งซื้อหรือการที่ลูกค้าเติมสต็อกล่าช้า


รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ที่นี่

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

LINE@ คลิก https://lin.ee/uFms4n5

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X