> mai > DOD

20 กันยายน 2023 เวลา 08:50 น.

DOD ผลิตอาหารเสริมบูม ลูกค้าใหม่ป้อนออเดอร์อื้อ

#DOD #ทันหุ้น – DOD รับจ้างผลิตอาหารเสริมบูม ลูกค้าหน้าใหม่เรียงคิวป้อนออเดอร์ เชื่อครึ่งปีหลัง 2566 โกยเงิน 400 ล้านบาท แถม AWL ยอดขายฮอต เดินหน้าเพิ่มช่องทางออนไลน์ทำเงิน กางแผนเจาะตลาดวิตามิน ชี้มูลค่าสูงใกล้เคียงอาหารเสริมหมื่นล้าน จ้องผนึกพาร์ตเนอร์ลุยธุรกิจ


นายต่อลาภ  ไชยเชาวน์  รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดีโอดี ไบโอเทค จำกัด (มหาชน) หรือ DOD ผู้ดำเนินธุรกิจพัฒนาและผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร (ODM) จากสารสกัดธรรมชาติ เปิดเผยว่า ปี 2567 แผนการเติบโต ธุรกิจหลักจาก DOD ยังคงเป็นการผลิตอาหารเสริม ซึ่งบริษัททำมาอย่างต่อเนื่อง โดยแผนของ DOD หากสามารถรับคำสั่งซื้อจากลูกค้ารายใหม่ หรือรายเดิมที่สั่งผลิตสินค้าเข้ามา รายได้ก็ยังคงที่ ซึ่งในส่วนของ DOD ยังผลิตผลิตภัณฑ์เสริมเป็นหลัก


** รุกกลุ่มวิตามิน

ส่วนธุรกิจนำเข้าและจำหน่ายผลิตภัณฑ์วิตามินและอาหารเสริมที่ผลิตในประเทศออสเตรเลีย ภายใต้ แบรนด์ “AuswellLife” (AWL) บริษัทมียอดขายค่อนข้างดี และมีสินค้าหลักอยู่ 2-3 กลุ่ม เช่น นมผึ้ง นมอัดเม็ด ปี 2567 จะมี SKU สินค้าใหม่อีก 2-3 ผลิตภัณฑ์ เพื่อเพิ่มโอกาสการขายมากขึ้น


นอกจากนี้บริษัทเห็นว่าตลาดวิตามินเป็นตลาดใหญ่ และเป็นโอกาสสร้างการเติบโตให้บริษัทได้ และบริษัทจะรุกวิตามินเพิ่มเติมผ่าน AWL โดยมีสินค้าที่วางจำหน่ายตามห้างร้านทั่วไปเป็นวิตามินรวม และบริษัทจะเจรจากับพาร์ตเนอร์เพื่อจำหน่ายวิตามินตามกรุ๊ปเลือด ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างเจรจากับพาร์ตเนอร์เพื่อลุยตลาดวิตามิน สำหรับตลาดวิตามินมีความใกล้เคียงกับตลาดอาหารเสริม หรือเรียกได้ว่าวิตามินอยู่ภายใต้สินค้าอาหารเสริม ซึ่งมีมูลค่าตลาดราวหมื่นล้านบาท ดังนั้นบริษัทประเมินว่าเป็นโอกาสการเติบโตในสินค้าวิตามิน บริษัทเชื่อว่าการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับอาหารเสริม สามารถทำได้ทุกกลุ่ม แต่ต้องวางกลยุทธ์ให้ชัดเจน


ขณะที่ช่วงที่เหลือปีนี้ บริษัทมองตลาดอาหารเสริมมีการแข่งขันสูง แต่บริษัทมีจุดเด่น และถือว่าเป็นโรงงานผลิตสินค้าที่มีศักยภาพ ไม่ว่าจะเทรนด์ใหม่ นวัตกรรมใหม่ กำลังผลิตค่อนข้างใหญ่และบริษัทเป็นเจ้าตลาดผลิตภัณฑ์อาหารเสริม และสามารถตอบโจทย์กำลังผลิตให้กับลูกค้าได้


** ครึ่งหลังซด 400 ล.

ขณะเดียวกันจากกลางปี 2566 ไปถึงสิ้นปี บริษัทมีลูกค้าใหม่อีก 40 รายซึ่งจะผลิตสินค้าและส่งมอบภายในไตรมาส 4/2566 คาดครึ่งปีหลัง 2566 ยอดจากการผลิตสินค้าให้ลูกค้าหน้าใหม่ และการขายสินค้าของ AWL มีโอกาสจะทำได้ถึง 400 ล้านบาท


สำหรับยอดขาย AWL ต่อเดือนอยู่ที่ประมาณ 25-30 ล้านบาท เกิดจากตัวแทนขายในระบบ 200 กว่าคน และในตัวแทนที่มีอยู่ มีเครือข่ายในเครืออีก หากนับรวมแล้วน่าจะอยู่ราวๆ พันกว่าคน คาดตัวแทนขายจะช่วยผลักดันยอดขายสินค้าให้มีนัยสำคัญ อีกทั้งในต้นปี 2567 บริษัทจะขยายช่องทางขายออนไลน์มากขึ้น และไม่พึ่งตัวแทนขาย 100%


อนึ่ง ผลประกอบการไตรมาส 2/2566 บริษัทมีรายได้จากการขาย 175.81 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 42.15 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 31.54% และอัตรากำไรขั้นต้น (Gross Margin) ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญจากระดับที่ประมาณ 31% เป็น 38% ส่งผลให้มีกำไรจากการดำเนินงาน 7.73 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 6.26 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 425.85% เมื่อปรับด้วยรายการอื่น ขณะที่กำไรส่วนของบริษัทใหญ่อยู่ที่ 5.31 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 31.03 ล้านบาท หรือ 120.65% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ขาดทุน 25.72 ล้านบาท


รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ได้ทุกช่องทางเหล่านี้

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/c/ThunhoonOfficial

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

Instagram คลิก https://instagram.com/thunhoon.news?igshid=YTY2NzY3YTc=

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวล่าสุด

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X