> SET > CH

30 ตุลาคม 2023 เวลา 12:52 น.

CHยอดขายโค้งท้ายโตดี มั่นใจรายได้แตะ1.8พันล.

#CH #ทันหุ้น – CH มองยอดขายไตรมาส 4/2566 ทรงตัวดี แม้เศรษฐกิจทั่วโลกถดถอย แต่ยอดขายในจีนยังเติบโต ลูกค้าเดิมทยอยส่งคำสั่งซื้อต่อเนื่อง รับทรัพย์บาทอ่อนหนุนมาร์จิ้นดี มั่นใจรายได้จากการขายปี 2566 เข้าเป้า 1.8 พันล้านบาท เตรียมสยายปีกบินร่วมงานแสดงสินค้าสหรัฐ


นายศักดา  ศรีแสงนาม  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจริญอุตสาหกรรม จำกัด (มหาชน) หรือ CH เปิดเผยว่า ประเมินภพารวมธุรกิจในช่วงไตรมาส 4/2566 คาดว่าจะทรงตัวดีใกล้เคียงกับไตรมาสก่อนหน้า แม้ว่าเศรษฐกิจโลกโดยเฉพาะประเทศจีนจะถดถอย ทำให้บริษัทไม่สามารถขยายฐานลูกค้าใหม่ได้เท่าที่ควรจะเป็น แต่ยอดขายในตลาดจีนยังคงทำได้ดีและมีการเติบโตได้อยู่ในปัจจุบัน ซึ่งหลักๆ เป็นผลมาจากคำสั่งซื้อ (ออเดอร์) ของฐานลูกค้าเดิมของบริษัทที่ยังมีการส่งออเดอร์เข้ามาอย่างต่อเนื่อง


นอกจากนี้ จากเงินบาทที่อ่อนค่าลงมาอยู่ที่ระดับกว่า 36 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ทำให้มองว่าจะเป็นผลบวกต่อการทำกำไรของบริษัทอีกด้วย เพราะบริษัทได้มีการทำสัญญากับคู่ค้าตั้งแต่ช่วงต้นปี 2566 ที่เป็นช่วงเวลาที่ค่าเงินบาทแข็งที่ราว 32-33 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งค่าเงินบาทเริ่มมีการอ่อนตัวลงนับตั้งแต่ช่วงไตรมาส 3/2566 เป็นต้นมา ทำให้อัตราการทำกำไรของบริษัทในช่วงช่วงปีหลังจะดีกว่าเมื่อเทียบกับช่วงครึ่งแรกปี


*เป้ายอดขาย 1.8 พันล.

ขณะเดียวกันยอมรับว่าด้วยปัจจัยภายนอกที่ไม่อาจควบคุมได้ ทั้งเรื่องเศรษฐกิจทั่วโลกที่ถดถอย อัตราเงินเฟ้อขยายตัว อัตราดอกเบี้ยอยู่ในช่วงของขาขึ้น ทำให้ภาพรวมยอดขายในปี 2566 ทรงตัวใกล้เคียงเมื่อเทียบกับปี 2565 ที่มีรายได้จากการขายรวมอยู่ที่ระดับ 1,840.55 ล้านบาท ซึ่งในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้บริษัทมีรายได้จากการขายรวมอยู่ที่ระดับ 844.85 ล้านบาท แล้ว ขณะที่อัตรากำไรแม้ว่าครึ่งปีหลังจะดีขึ้นและช่วยชดเชยในส่วนของครึ่งปีแรกที่หายไปได้ แต่อาจไม่สูงเท่าเมื่อเทียบกับปีก่อน


นอกจากนี้ บริษัทคาดว่าจะได้รับอานิสงส์จากการฟื้นตัวของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติอีกด้วย โดยในช่วงที่ผ่านมาได้มีการวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ผลไม้อบแห้งไปยังร้านค้าที่อยู่ในทำเลศักยภาพทางการท่องเที่ยวทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด รวมถึงมีการทำการตลาดผ่านป้ายโฆษณาบบนรถตุ๊กตุ๊ก เพื่อกระตุ้นการรับรู้ และการจดจำแบรนด์ Bangkok Tasty ทั้งผลไม้เคลือบช็อกโกแลต (Chocolate-Covered Fruits) ให้มากขึ้นอีกด้วย ซึ่งก็เชื่อว่าจะเข้ามาช่วยผลักดันยอดขายในช่วงปลายปีนี้ได้อีกทาง


*เตรียมโกอินเตอร์

ทั้งนี้ในช่วงที่เหลือของปี 2566 บริษัทมีแผนที่จะไปร่วมงานจัดแสดงสินค้าในต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นการไปแนะนำผลิตภัณฑ์สร้างการรับรู้แบรนด์ เพื่อเป็นการขยายตลาดและฐานลูกค้าในต่างประเทศเพิ่มมากขึ้น โดยในช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน 2566 มีแผนจะไปร่วมงานจัดแสดงสินค้าที่ชิคาโก ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งบริษัทก็มีความคาดหวังว่าจะได้รับการตอบรับที่ดีเหมือนที่ผ่านมา


ขณะที่การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ในช่วงไตรมาส 3/2566 ที่ผ่านมา ได้เปิดตัวไปหมดแล้ว ทั้งแบรนด์ Bangkok Tasty และแบรนด์ “น้องสไบ ขนมไทยอบกรอบ” ซึ่งเป็น Snack 5 รสชาติประกอบด้วย 1. ข้าวเหนียวมะม่วง 2. ข้าวเหนียวทุเรียน 3. ข้าวเหนียวถั่วดำ 4. กล้วยบวชชี และ 5. เผือกบวช เป็นต้น เชื่อว่าจะเข้ามาช่วยสร้างความแตกต่าง และเป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้กับผู้บริโภคได้ โดยการตอบรับจากชาวต่างชาติก็เป็นไปในทิศทางที่ดี


รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ที่นี่

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

LINE@ คลิก https://lin.ee/uFms4n5

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X