> คิดเป็นเห็นก่อน > AOT

09 พฤศจิกายน 2023 เวลา 06:00 น.

กำจัดจุดอ่อน เพิ่มโอกาส

#ทันหุ้น - ในตลาดหุ้นนั้นนักลงทุนส่วนใหญ่ต่างต้องการแสวงหาผลตอบแทนจากความคาดหวังที่สูง เพราะทุกคนอยากที่จะประสบความสำเร็จในระยะเวลาอันรวดเร็ว แต่ในความเป็นจริงการลงทุนไม่มีทางลัด นักลงทุนที่ประสบความสำเร็จล้วนแล้วแต่ผ่านการฝึกฝน ผ่านการลองผิดลองถูก สำเร็จบ้างล้มเหลวบ้าง และมีประสบการณ์มาอย่างโชกโชน


แต่โดยส่วนใหญ่นักลงทุนที่ไม่ประสบความสำเร็จมักจะมีการปฏิบัติในสิ่งที่คล้ายกัน เช่น ใช้อารมณ์มากกว่าเหตุผลในการตัดสินใจลงทุน นักลงทุนมือใหม่และนักลงทุนหลายคนตัดสินใจลงทุนโดยใช้อารมณ์มากกว่าเหตุผล ฟังคนอื่น ถามคนอื่นฟังข่าวลือ โอกาสผิดพลาดในการลงทุนจึงสูง


อีกทั้งยังมีความมั่นใจในตัวเองมากเกินไป ประเมินความเสี่ยงต่ำเกินไป คาดหวังบนจินตนาการมากกว่าความเป็นจริง ไม่กล้าที่จะยอมตัดขาดทุนเมื่อผิดทาง ไม่อดทนที่จะมีกำไรสูงสุด ซึ่งมักจะทำสิ่งตรงกันข้าม โดยขายหุ้นที่ดีมีกำไรออกไป กำไรเพียงช่อง 2 ช่อง โดยกลัวว่าราคาหุ้นจะกลับมาลดลง แต่กลับไม่กล้าขายหุ้นแย่ที่ขาดทุนออกไป (ไม่ขาย ไม่ขาดทุน) โดยคาดหวังว่าราคาหุ้นจะกลับขึ้นมามีกำไร


นอกจากนี้ ยังตื่นตกใจเกินกว่าเหตุ เมื่อยามที่ตลาดเกิดปัจจัยกระทบที่ส่งผลต่อตลาดอย่างรุนแรง จากเหตุการณ์หรือข่าวลือ ที่ไม่ได้ส่งผลต่อพื้นฐานที่แท้จริงของหุ้นที่เราลงทุนให้เปลี่ยนแปลงไป มักจะรีบเทขายหุ้นออกไปโดยขาดการไตร่ตรองที่รอบคอบเมื่อเหตุการณ์คลี่คลายกลับสู่ภาวะปกติ ถ้าฐานะทางการเงินและผลการดำเนินงานของบริษัทยังดีอยู่เป็นปกติในขณะที่ราคาหุ้นลดลง คนที่กล้าและมั่นใจในพื้นฐานของกิจการจะเข้าไปช้อนซื้อหุ้นไว้แล้วรอคอยตลาดพลิกกลับจึงได้กำไรมหาศาลภายในระยะเวลาอันสั้น ในวิกฤตมักมีโอกาสอยู่เสมอ


สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นจุดอ่อนของนักลงทุนที่ยังไม่ประสบความสำเร็จ อยู่ที่ใครจะสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการลงทุน กำจัดจุดอ่อนเหล่านี้ให้หมดไป ก็จะสามารถสร้างผลตอบแทนคืนกลับที่ดีได้จากการลงทุนครับ


AOT หุ้นบลูชิพพื้นฐานดี สตอรี่สวย ครบสูตรหุ้นเด่นและดี AOT นั้นเป็นหุ้นขวัญใจมหาชนของนักลงทุน ที่มีการเข้าลงทุน เป็นหุ้นที่อยู่ในกระแสตลอดเวลา ไม่ว่าจะมีเรื่องราว ประเด็นข่าวสารทั้งด้านบวกหรือลบล้วนส่งผลต่อความเคลื่อนไหวราคาหุ้น AOT ตลอด ทั้งการเล่นรอบเก็งกำไรหรือสะสมลงทุนถือยาวก็ตามมีครบหมดในหุ้นตัวนี้ ประเภทถ้าไม่รู้จะเล่นตัวไหนก็ซื้อ AOT เอาไว้ก่อนก็แล้วกัน


ประกอบกับจุดแข็งของ AOT ที่ทำธุรกิจให้บริการสนามบิน ที่แทบจะผูกขาด และยังเป็นหุ้นสนามบินที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลกอีกด้วย แม้ช่วงวิกฤตโควิดที่ผ่านมา AOT จะได้รับผลกระทบอย่างหนักเกิดภาวะการขาดทุนอย่างที่ไม่เคยเจอมาก่อนก็ตาม แต่สิ่งที่นักลงทุนคาดหวังและให้ความสนใจในหุ้น AOT ยังมีอย่างเปี่ยมล้น เราจึงเห็นราคาหุ้น AOT ดีดตัวกลับขึ้นมาแทบจะไม่ต่างจากช่วงก่อนเกิดโควิดอย่างรวดเร็ว ขณะที่ผลประกอบการก็พลิกกลับมาทำกำไรได้อย่างที่ควรจะเป็นเช่นกัน


การจะลงทุนในหุ้น AOT ให้ประสบความสำเร็จได้รับผลตอบแทนงดงาม ด้วยเนื้อแท้ของ AOT ที่ยอดเยี่ยมกิจการมีการเติบโตได้อีกในระยะยาว ธุรกิจยังอยู่ในเทรน มีความได้เปรียบในการแข่งขันสูง มีฐานะทางการเงินมั่นคงแข็งแกร่ง แล้วทยอยสะสมลงทุนไปเรื่อย ๆ ยิ่งหากช่วงที่ราคาหุ้นอ่อนย่อลงโดยไม่มีเหตุผลที่ทำให้พื้นฐานนั้นเปลี่ยนแปลงยิ่งต้องฉวยโอกาสช้อนรับเข้าพอร์ตทอนต้นทุนได้อีกด้วย และเชื่อว่า AOT จะยังเป็นหุ้นขวัญใจมหาชนไปอีกอย่างยาวนานแน่นอน โชคดีครับ


รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ที่นี่FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

LINE@ คลิก https://lin.ee/uFms4n5

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวล่าสุด

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X