> SET > SSP

14 พฤศจิกายน 2023 เวลา 11:07 น.

SSP โชว์กำไร 9 เดือน 701 ลบ. บอร์ดไฟเขียวซื้อหุ้นคืน 90 ล้านหุ้น เริ่ม 17 พ.ย.นี้

#ทันหุ้น - SSP เปิดผลการดำเนินงานไตรมาส 3/66 มีกำไร 224 ล้านบาท และงวด 9 เดือนที่ 701 ล้านบาท จากแรงหนุนโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลมและ ชีวมวล พร้อมเดินหน้าซื้อหุ้น บริษัท วินชัย จำกัด เพิ่ม 75% มูลค่าไม่เกิน 2,322 ล้าน คาดรับรู้รายได้เต็มที่ต้นปี 67 ล่าสุด บอร์ดอนุมัติโครงการซื้อหุ้นคืนในวงเงินไม่เกิน 810 ล้านบาท หรือจำนวนไม่เกิน 90 ล้านหุ้น  ฟากบิ๊กบอส “วรุตม์ ธรรมาวรานุคุปต์” ระบุ การซื้อหุ้นคืนครั้งนี้ เพื่อบริหารสภาพคล่องส่วนเกินให้เกิดประโยชน์สูงสุด และเพิ่มอัตราส่วนผลตอบแทนของผู้ถือหุ้น (ROE) และกำไรสุทธิต่อหุ้น (EPS) และยังเป็นการแสดงความเชื่อมั่นการดำเนินงานของบริษัทด้วยสถานะทางการเงินที่แข็งแกร่ง


นายวรุตม์ ธรรมาวรานุคุปต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เสริมสร้าง พาวเวอร์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) SSP เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทครั้งที่ 5/2566 มีมติให้เปิดโครงการซื้อหุ้นคืนเพื่อบริหารทางการเงิน (Treasury Stock) โดยจะดำเนินการซื้อหุ้นคืนในวงเงินไม่เกิน 810 ล้านบาท หรือจำนวนหุ้นไม่เกิน 90 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท คิดเป็นไม่เกิน 6.55% ของหุ้นที่จำหน่ายได้แล้วทั้งหมด ซึ่งจะเป็นการซื้อในตลาดหลักทรัพย์ฯ กำหนดระยะเวลา 6 เดือน นับตั้งแต่ วันที่ 17 พฤศจิกายน 2566 ถึงวันที่ 16 พฤษภาคม 2567


ทั้งนี้พร้อมสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้ถือหุ้นและนักลงทุน ประกาศโครงการซื้อหุ้นคืน เพื่อบริหารสภาพคล่องส่วนเกินให้เกิดประโยชน์สูงสุด และเพิ่มอัตราส่วนผลตอบแทนของผู้ถือหุ้น (ROE) และกำไรสุทธิต่อหุ้น (EPS) มั่นใจสถานะทางการเงินที่แข็งแกร่ง โดยจากงบการเงินไตรมาส 3/2566 ของบริษัท และบริษัทในเครือมีเงินสดและเงินฝากธนาคารรวมกว่า 4,600 ล้านบาท ลั่นมีสภาพคล่องเพียงพอต่อการจ่ายดอกเบี้ยและการชำระคืนหนี้สิน รวมทั้งคาดการณ์เงินลงทุนของทั้งกลุ่มในอีก 6 เดือนข้างหน้าอย่างแน่นอน


ในขณะที่ ภาพรวมผลการดำเนินงานของกลุ่มบริษัทฯ 9 เดือนสะสม (สิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน 2566) มีรายได้จากการขายและให้บริการ 2,333.9 ล้านบาท เนื่องจากผลการดำเนินงานที่ดีขึ้นของโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในจังหวัดลพบุรี โรงไฟฟ้าพลังงานลมในประเทศเวียดนาม และมีรายได้จากการติดตั้งโซลาร์รูฟท๊อป (EPC) ที่เพิ่มขึ้น ส่งผลให้บริษัทฯ มีกำไรสุทธิ 701.1 ล้านบาท

สำหรับโครงการในปัจจุบัน บริษัทฯ ได้เริ่มก่อสร้างโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ LEO 2 ในประเทศญี่ปุ่น กำลังการผลิต 22 เมกะวัตต์ คาดว่าจะเริ่มเปิดดำเนินงานในไตรมาส 3 ปี 2568 และเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2566 ที่ผ่านมา คณะกรรมการบริษัทฯ ได้มีมติอนุมัติให้บริษัทฯ เข้าลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลม ขนาดกำลังการผลิต 45 เมกะวัตต์ โดยทำรายการซื้อหุ้นทั้งหมดเพิ่มอีกใน บริษัท วินชัย จำกัด ด้วยมูลค่าลงทุนรวมไม่เกิน 2,322 ล้านบาท เป็นสัดส่วน 75% ซึ่งจะทำให้ SSP ถือหุ้นรวมทั้งหมด คิดเป็น 100%


โดยโครงการดังกล่าวคาดว่าจะให้ผลตอบแทนที่สูงในระยะยาว และพร้อมรับรู้รายได้ทันที คาดธุรกรรมแล้วเสร็จภายในช่วงไตรมาส 1 ปี 2567 ล่าสุดบอร์ดมีมติอนุมัติให้เข้าศึกษาความเป็นไปได้โครงการลงทุนธุรกิจด้านพลังงานทดแทนใน มณฑลไถหนาน ประเทศไต้หวัน มีกำลังการผลิตติดตั้ง 16 เมกะวัตต์ หากมีความคืบหน้าจะนำมาอัพเดตอีกครั้ง


สำหรับภาพรวมการดำเนินธุรกิจในช่วงโค้งสุดท้ายของปีนี้ บริษัทฯ ยังคงเดินหน้ามองหาโอกาสเข้าลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าใหม่ๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งจะเป็นส่วนช่วยสนับสนุนทำให้พอร์ตกำลังผลิตเติบโตเป็นเท่าตัวในอีก 3 ปีข้างหน้าแตะ 500 เมกะวัตต์ จากไตรมาส 3/2566 มีกำลังการผลิตอยู่ที่ 245 เมกะวัตต์รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ที่นี่

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

LINE@ คลิก https://lin.ee/uFms4n5

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X