16 พฤศจิกายน 2023 เวลา 19:36 น.
#โปรแกรมเทรด #ทันหุ้น - “ตลาดหลักทรัพย์ฯ เปิดเผยข้อมูลรายวัน Program Trading เพิ่มเติมจากการให้ข้อมูล Short Selling และ NVDR เริ่ม 17 พ.ย.นี้”
ตลาดหลักทรัพย์ฯ พร้อมเปิดเผยข้อมูลซื้อขายรายวัน Program Trading เพิ่มเติมจากการให้ข้อมูล Short Selling และ NVDR ทางเว็บไซต์ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพื่อให้ผู้ลงทุนมีข้อมูลประกอบการตัดสินใจในการลงทุนมากขึ้น เริ่มตั้งแต่ 17 พฤศจิกายนนี้ เป็นต้นไป
นายรองรักษ์ พนาปวุฒิกุล รองผู้จัดการหัวหน้าสายงานกฎหมาย และหัวหน้ากลุ่มงานเลขานุการองค์กรและกำกับองค์กร ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า ตลาดหลักทรัพย์ฯ เห็นความสำคัญในการเปิดเผยข้อมูลรายวันเพิ่มเติมเพื่อประกอบการตัดสินใจลงทุน และมีการพัฒนาช่องทางการเผยแพร่ข้อมูลอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะช่วยให้ผู้ลงทุนสามารถเข้าถึงข้อมูลได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และตรงกับความต้องการ มีข้อมูลเพียงพอต่อการตัดสินใจลงทุน สอดคล้องสถานการณ์ปัจจุบัน ตลาดหลักทรัพย์ฯ จึงนำเสนอข้อมูลสำคัญที่ผู้ลงทุนให้ความสนใจประกอบด้วย
1) ข้อมูลเดิมที่เผยแพร่อยู่แล้ว ได้แก่ ธุรกรรมขายชอร์ต (Short Selling) และใบแสดงสิทธิในผลประโยชน์ที่เกิดจากหลักทรัพย์อ้างอิงไทย (NVDR: Non-Voting Depository Receipt) และ
2) ข้อมูลที่จะเผยแพร่เพิ่มเติม คือ การส่งคำสั่งซื้อขายหุ้นโดยใช้โปรแกรม (Program Trading) โดยผู้ลงทุนสามารถติดตามข้อมูลดังกล่าวได้ทางเว็บไซต์ตลาดหลักทรัพย์ฯ เริ่มตั้งแต่ 17 พฤศจิกายน 2566 เป็นต้นไป
ทั้งนี้ ตลท.จะแถลงข่าวในหัวข้อ "ตลาดหลักทรัพย์ฯ เปิดเผยข้อมูลรายวันเพิ่มเติม" และ “ทำความเข้าใจ Program Trading และ Short Selling” ในวันศุกร์ที่ 17 พฤศจิกายน 2566 เวลา 12.30 น.
วิธีเข้าถึงข้อมูลในเว็บไซต์ตลาดหลักทรัพย์ฯ:
· Investor type: https://www.set.or.th/th/market/statistics/investor-type
· Program Trading: https://www.set.or.th/th/market/statistics/program-trading-value
· NVDR: https://www.set.or.th/th/market/statistics/nvdr/trading-by-stock
· ธุรกรรมขายชอร์ต: https://www.set.or.th/th/market/statistics/short-sell
ผู้ลงทุนสามารถติดตามข้อมูลตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้ที่ www.set.or.th หรือสอบถามข้อมูลและให้ข้อเสนอแนะเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเปิดเผยข้อมูล ได้ที่ SET Contact Center 0-2009-9999
คำอธิบายข้อมูล
ธุรกรรมขายชอร์ต (Short Selling) คือ การขายหลักทรัพย์ที่ต้องยืมหลักทรัพย์มาเพื่อการส่งมอบ
Program Trading คือ การส่งคำสั่งซื้อขายด้วยชุดคำสั่งคอมพิวเตอร์
NVDR: Non-Voting Depository Receipt คือ ใบแสดงสิทธิในผลประโยชน์ที่เกิดจากหลักทรัพย์อ้างอิงไทย
อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง :
“Naked Short Selling จะกระทำโดยนักลงทุนที่ใช้ Custodian ซึ่งมักจะมีวงเงินในการซื้อขายหุ้นขนาดใหญ่ ทำให้การขายหุ้นอย่างรุนแรงอาจส่งผลกระทบต่อราคาหุ้นได้” https://thunhoon.com/article/283166
ตลท. ปัดไม่มี Robot-ชอร์ตเซล ไม่ผิดปกติ สัดส่วน นลท.ไม่สมดุลย์-โปรแกรมเทรดฯโตเร็ว https://thunhoon.com/article/283052
รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ที่นี่
FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/
YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA
Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_
LINE@ คลิก https://lin.ee/uFms4n5
TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news
Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1
เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา อ่านเพิ่มเติม