> SET > BEM

17 พฤศจิกายน 2023 เวลา 10:46 น.

ทางด่วนโต ผู้โดยสารรถไฟฟ้าเพิ่ม โบรกมอง Upside โครงการใหม่ตามมา

#BEM #ทันหุ้น – บล.ทิสโก้ มีมุมมองเชิงบวกต่อ BEM ด้วยการเติบโตของรถใช้ทางด่วนและผู้โดยสารรถไฟฟ้า รวมถึง Potential projects หลายโครงการ


·ผู้โดยสารเติบโต : BEM รายงานตัวเลขในเดือนพ.ย.ยังมีแนวโน้มที่ดีต่อเนื่อง โดยปัจจุบันผู้โดยสารวันทำงานอยู่ที่ 4.8 แสนเที่ยวคนต่อวัน เพิ่มขึ้น 18% YoY โดยบริษัทมองปีหน้าผู้โดยสารจะเติบโต 15-20% ทำให้คาดว่าในปีหน้าจำนวนผู้โดยสารวันทำงานจะแตะระดับ 5 แสนคนได้แน่นอน ยังไม่รวมถึงผู้โดยสารที่จะเพิ่มขึ้นจากการเปิดโครงการใหม่ๆ รอบเส้นทาง โดยในปีหน้าจะมี 2 โครงการใหญ่ที่จะเปิดคือโครงการ One Bangkok ที่สถานีลุมพินี และโครงการ Dusit Central Park ที่สถานีสีลม ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยเพิ่มจำนวนผู้โดยสารรถไฟฟ้าขึ้นอีก

รถใช้ทางด่วนคิดเป็น 90% ของก่อนโควิด : อาจจะเป็นเพราะจำนวนนักท่องเที่ยวที่ยังต่ำกว่าก่อนโควิดรวมถึงการปรับพฤติกรรมการทำงานของคนโดยมีการทำงานWork from home มากขึ้นกว่าก่อนโควิดแต่ก็เชื่อว่าส่วนต่างจากช่วงก่อนโควิดนี้จะค่อยๆลดลง

ความคืบหน้าโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม : สำหรับโครงการสายสีส้มปัจจุบันตอนนี้เหลือแค่คดีเดียวที่ศาลปกครองกลางยกฟ้องไปแล้วชี้ให้เห็นว่าขั้นตอนในการประมูลของรัฐถูกต้อง ตอนนี้อยู่ในชั้นศาลสูงสุด ซึ่งถ้าศาลสูงสุดตัดสินแล้วจะเสนอครม.ต่อไป

โครงการทางด่วนชั้นที่ 2 Double Deck : ปัจจุบันมีการทำ EIA เรียบร้อยแล้ว เชื่อว่าบริษัทน่าจะได้เซ็นสัญญาในปีหน้า

เชื่อสถานะทางการเงินพร้อมสำหรับทั้งสายสีส้มและ Double Deck : เนื่องจากบริษัทน่าจะได้ทั้งงานรถไฟฟ้าสายสีส้มและ Double Deck ในปีหน้า ทำให้มีความกังวลเรื่องการเพิ่มทุน แต่บริษัทมองว่าบริษัทยังสามารถเพิ่มหนี้ได้อีกจากระดับ Net debt/equity ในปัจจุบันอยู่ที่ 1.7x เทียบกับ Debt covenant ที่ 2.5x บวกกับกระแสเงินสดจากการดำเนินงาน อีกทั้งการใช้เงินลงทุนจะกระจายตลอดระยะเวลาก่อสร้าง 4-6 ปี คิดเป็นใช้เงินลงทุนปีละประมาณ 1 หมื่นล้านบาทสำหรับ 2 โครงการคาดว่าน่าจะไม่ต้องเพิ่มทุน

ยังมี Potential project อื่นอีกในปีหน้า : คาดในปีหน้ายังมี Potential projects อีกหลายโครงการ เช่น งานเดินรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้, โครงการมอเตอร์เวย์ 4 เส้นทางได้แก่ M7 ที่ไปพัทยา, M82 (บางขุนเทียน-เอกชัย), M9 (บางขุนเทียน-บางบัวทอง) และ M5 (รังสิต-บางปะอิน) ซึ่งบริษัทสนใจเข้าร่วมประมูลทั้งหมด


บล.ทิสโก้คาด 4Q23F เติบโต YoY คงประมาณการผลประกอบการ

ด้วยแนวโน้มผู้โดยสารและรถใช้ทางด่วนที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เราคาดผลประกอบการ 4Q23F จะเติบโต YoY ดังนั้น เรายังคงประมาณการเดิมของเรา ด้วยสมมติฐานจำนวนผู้โดยสารปี 2023F อยู่ที่ 3.92 แสนเที่ยวคนต่อวัน (45% YoY) และ 4.24 แสนคนต่อวัน (8% YoY) สำหรับปี 2024Fและจำนวนรถใช้ทางด่วนที่ 1.1-1.2 ล้านคันต่อวันในปี 2023-24F ตามลำดับ อย่างไรก็ตามประมาณการของเรายังมี Upside เนื่องจากเรายังไม่ได้รวมโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มและ Double deck คงแนะนำ “ซื้อ” มูลค่าที่เหมาะสมของเราอยู่ที่ 10.60 บาท (SOTP)
รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ที่นี่

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

LINE@ คลิก https://lin.ee/uFms4n5

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X