> SET > GULF

19 พฤศจิกายน 2023 เวลา 13:00 น.

SET ระยะสั้นพอลุ้นได้ และหุ้นน่าสนใจ

สวัสดีครับท่านนักลงทุน SET เคลื่อนไหวผันผวน โดยสัปดาห์แรกของเดือนพ.ย. ฟื้นตัวได้ดี โดยขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ 1,431.51 จุด เนื่องจาก Bond yield สหรัฐลดลงหลัง Fed เริ่มส่งสัญญาณยุติการขึ้นดอกเบี้ย แต่อย่างไรก็ดี สัปดาห์ถัดมา SET พลิกปรับตัวลง หลังมีแรงขายหุ้นออกมาแทบทุกกลุ่ม เนื่องจากตลาดขาดปัจจัยใหม่ๆ อีกทั้งนักลงทุนยังกังวลความเสี่ยงนโยบาย Digital Wallet ที่อาจทำได้ต่ำและล่าช้ากว่าที่รัฐบาลคาดมีมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีแรงขายหุ้นกลุ่มพลังงาน (PTTEP) หลังกังวลอุปสงค์น้ำมันในสหรัฐและจีนจะอ่อนแอ และแรงขายหุ้น Real Sector ที่รายงานกำไร 3Q66 ออกมาต่ำกว่าตลาดคาด (BJC CPAXT IRPC BH SPRC THANI) ทั้งนี้ Fund Flow ยังมีทิศทางไหลออกจากตลาดหุ้นไทยอย่างต่อเนื่อง


โดยตั้งแต่ต้นเดือนพ.ย. ถึง 13 พ.ย. นักลงทุนต่างชาติมียอดขายสุทธิใน SET ราว 9.5 พันลบ. ทั้งนี้ แม้ตลาดหุ้นไทยจะยังคงเผชิญความผันผวนสูง แต่ช่วงสั้นคาด SET จะมีโอกาสกลับมาฟื้นตัวได้ เนื่องจากตัวเลขเศรษฐกิจและผลประกอบการทั่วโลกไม่แย่กว่าที่ตลาดกังวล อีกทั้งในประเทศยังมีความคาดหวังการจัดตั้งกองทุน LTF และต่ออายุ SSF (ล่าสุดกระทรวงการคลังและ FETCO เตรียมหารือจัดตั้งกองทุน ESG มูลค่าราวแสนล้านบาท)


อย่างไรก็ดีในแง่ของ Upside ของ SET มองจะยังถูกจำกัด หลังอาจมีแรงขายทำกำไรจากการสิ้นสุดประกาศผลการดำเนินงาน 3Q66 ของหุ้นกลุ่ม Real Sector ด้านแนวโน้ม SET ลุ้นฟื้นตัว โดยมีแนวต้านเป้าหมายบริเวณ 1430-1437 จุด


ส่วนกรอบล่าง จุดติดตามอยู่ที่บริเวณจุดต่ำเดิม 1366 จุด หากต่ำกว่า จะเป็นสัญญาณลบต่อ และมีแนวรับถัดไปที่ 1356-1360 และ 1345 จุด ตามลำดับ


ทางด้านกลยุทธ์การลงทุน ยังเป็น “Selective Buy” ในธีมที่มีปัจจัยบวกเฉพาะดังนี้ 1) หุ้น Big Cap. ที่คาดฟื้นตัวได้ตามตลาดและมีความผันผวนต่ำ โดยเลือกหุ้น Undervalued ซึ่งราคาปรับลงมาจนเข้าเขต Oversold และยังมีพื้นฐานดี อีกทั้ง Valuation ไม่แพง (PER และ PBV 23F ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 5ปี) เลือก BDMS BEM BBL GULF SCGP และ 2) หุ้น Earning Play ซึ่งจะมีการประกาศงบ 3Q66 ในสัปดาห์หน้า ขณะที่โมเมนตัมกำไร 4Q66 จะยังเติบโต YoY และเป็นไตรมาสที่ดีสุดของปี เลือก ERW AOT CENTEL ZEN CRC


สุดท้ายนี้ เหมือนเช่นเคย ผมเลือกหุ้นต่างๆ ที่แนะนำ มาจัดพอร์ตหุ้น 5 ตัว ไว้เป็นแนวทาง สำหรับท่านนักลงทุน ดังนี้ครับ 


1) GULF กำไรสุทธิ 3Q66 เพิ่มขึ้น 209% YoY และ 17% QoQ ตามคาด และคาดว่ากำไรจะเติบโตต่อเนื่องใน 4Q66 เนื่องจากโรงไฟฟ้า IPP (GPD) อีก 1 หน่วยเริ่มดำเนินการแล้วในเดือนต.ค. รวมทั้งจะมีกำไรจาก Jackson Generation เพิ่มขึ้นด้วย 


2) BEM กำไรจะยังคงเติบโตอย่างแข็งแกร่ง โดย 3Q66 คาดมีกำไรสุทธิ 956 ลบ. เพิ่มขึ้น 6.2%QoQ และ 10.8%YoY ได้แรงหนุนจากปริมาณรถที่ใช้ทางด่วนและจำนวนผู้โดยสาร MRT ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น ขณะที่ทั้งปี 2566 คาดกำไรเติบโตเด่น 60.6%YoY 


3) BBL หุ้น Big Cap. ที่คาดฟื้นตัวได้ตามตลาด มีความผันผวนต่ำ และ Valuation ไม่แพง นอกจากนี้ ยังเป็นหุ้นเด่นกลุ่มธนาคาร ที่คาด 4Q66 แข็งแกร่งต่อเนื่อง อีกทั้งอยู่ในสถานะที่จะได้รับประโยชน์มากที่สุดจากการย้ายฐานธุรกิจมายังอาเซียน 


4) CRC หุ้น Earnings Play 3Q66 และโมเมนตัมกำไร 4Q66 จะยังเติบโต YoY เป็นไตรมาสที่ดีสุดของปี และเป็นหุ้นเด่นกลุ่มพาณิชย์ที่มีแนวโน้มที่จะปรับตัวดีขึ้น ได้สนับสนุนจากมาตรการที่รัฐบาลกำลังจะออกมากระตุ้นการบริโภค (digital wallet และ E-refund) 


5) ERW หุ้นเด่นกลุ่มท่องเที่ยวที่คาด 3Q66 เติบโต YoY และมีโมเมนตัมกำไร 4Q66 เติบโตต่อเนื่อง YoY ขณะที่ความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยว สะท้อนผ่านจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เร่งตัวขึ้นในช่วงไฮซีซั่น รวมทั้งการเปิดวีซ่าฟรีเป็น sentiment เชิงบวก


...แล้วพบกันใหม่ ในคอลัมน์ฉบับหน้า ด้วยรัก และหวังดี


รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ที่นี่

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

LINE@ คลิก https://lin.ee/uFms4n5

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวล่าสุด

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X