> รู้ทันการลงทุน > ตลาดหุ้นไทย

20 พฤศจิกายน 2023 เวลา 06:10 น.

รู้ทันการลงทุน : 3 Steps เทรด DW แบบมือโปร

#ทันหุ้น - วันนี้เราจะมาชวนคุยในหลักพื้นฐานสำหรับนักลงทุนที่กำลังจะเข้ามาเก็งกำไรบน DW เราสรุปออกมา 3 Steps ให้เข้าใจง่ายๆ เพื่อนักเทรด DW มือใหม่หรือมือเก๋าสามารถนำไปต่อยอดและเก็งกำไรบน DW ได้อย่างมืออาชีพ ดังนี้


Step 1: ประเมินทิศทางราคาหุ้นแม่ (หลักทรัพย์อ้างอิง) ภายในกรอบระยะเวลาที่นักลงทุนมองไว้ด้วยการศึกษาข้อมูลข่าวสารหรือบทวิเคราะห์ที่เกี่ยวข้อง หรือจะเป็นการวิเคราะห์ทางเทคนิค (นักเทรด DW ส่วนมากใช้ Technical Analysis) เพื่อคาดการณ์ทิศทางราคาของหุ้นแม่นั้นๆ และกำหนดจุดตัดขาดทุนที่เหมาะสมเสมอ โดยมีหลักในการคิด ตัดสินใจคร่าวๆ ดังนี้

หากคาดการณ์ว่าราคาหุ้นแม่จะปรับตัวเพิ่มขึ้น นักลงทุนพิจารณาเลือกซื้อ Call DW ที่อ้างอิงหุ้นตัวนั้น หากคาดการณ์ว่าราคาหุ้นแม่จะปรับตัวลดลง นักลงทุนพิจารณาเลือกซื้อ Put DW ที่อ้างอิงหุ้นตัวนั้น หากคาดการณ์ว่าราคาหุ้นอ้างอิงจะทรงตัวหรือไม่เปลี่ยนแปลงมากนักในช่วงนี้ นักลงทุนอาจพิจารณาหลีกเลี่ยงการเทรด DW ตัวนั้น


Step 2: เตรียมตัวก่อนเทรด คือก่อนที่ท่านจะทำการซื้อ Call หรือ Put ที่อ้างอิงหุ้นหรือดัชนีตัวใด นักลงทุนจะต้องศึกษาข้อมูลของ DW นั้นๆ ก่อน โดยเบื้องต้นขอชวนคุยให้ท่านพิจารณาข้อมูลต่อไปนี้


2.1 ข้อกำหนดเบื้องต้นต่างๆ ของ DW หรือ สเปคของ DW เช่น Gearing, Sensitivity, Time Decay ว่าเหมาะสมกับสไตล์หุ้นแม่ หรือเหมาะสมกับแนวทางการเทรดและความเสี่ยงที่นักลงทุนรับได้หรือไม่


2.2 ตรวจสอบราคาของ DW เทียบกับราคารับซื้อคืนของผู้ดูแลสภาพคล่อง (Indicative Price) โดยควรลงทุนเฉพาะ DW ที่มีราคาใกล้เคียงกับ Indicative Price ซึ่งผู้ดูแลสภาพคล่องดูแลรับซื้อคืนหรือขายออกอยู่ สามารถตรวจสอบว่าราคา DW ในกระดานเทรดว่าตรงกับตารางราคาหรือไม่ ได้ที่ www.blswarrant.com และควรวางแผนการเทรดด้วยตารางราคา DW ก่อนที่จะทำการซื้อขายเสมอ


2.3 DW มีการเสื่อมค่าเวลาที่เรียกว่า Time Decay ดังนั้น ควรประเมินว่าโอกาสที่ราคาหุ้นอ้างอิงและราคา DW จะปรับตัวไปในทิศทางที่ทำให้เกิดกำไรจะคุ้มค่ากับ Time Decay ที่ลดลงทุกวันหรือไม่


Step 3: ตรวจสอบสถานะของ DW ที่ท่านลงทุนอยู่อย่างสม่ำเสมอ เช่น ติดตามความเคลื่อนไหวของราคาอย่างต่อเนื่องเพื่อ Take Profit หรือ Cut Loss ตามแผนการเทรดได้อย่างเหมาะสม นอกจากนี้ไม่ควรถือ DW จนผ่านวันซื้อขายวันสุดท้ายเพราะเงินสดส่วนต่างที่ได้รับจากการใช้สิทธิจะถูกรวมคำนวณเป็นรายได้เพื่อเสียภาษี


ทั้งหมดนี้เป็น 3 Steps ที่น่าจะทำให้นักลงทุนที่กำลังจะเข้ามาเก็งกำไรบน DW เมื่อทราบแล้วนำไปปฏิบัติตาม ฝึกฝนจนชำนาญก็จะทำให้เทรด DW ได้อย่างมีชั้นเชิงมากขึ้น และสร้างพอร์ตการลงทุนที่เติบโตอย่างยั่งยืนได้


ทั้งนี้นักลงทุนสามารถติดอาวุธ เสริมความรู้ เทคนิคการลงทุน DW ได้จากไลฟ์สดจากผู้เชี่ยวชาญ DW01 ช่องทาง Facebook และ YouTube ของหลักทรัพย์บัวหลวงได้ทุกวันอังคารเวลา 17.30 น. ที่จะมาแกะชีพจรตลาด พร้อมพูดคุยสาระ แบบสบายๆ สไตล์หลักทรัพย์บัวหลวง


ติดตามอ่านบทความอื่นๆ ได้ ผ่าน Wealth CONNEX เมนู Knowledge แอปที่รวบรวมครบทุกความรู้การลงทุน พร้อมคำถามและคำตอบเรื่อง หุ้น อนุพันธ์ กองทุน SSF RMF DW01 และเครื่องมือด้านการลงทุนต่างๆ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม BLS Customer Service โทร. 0 2618 1111

รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ได้ทุกช่องทางเหล่านี้

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/c/ThunhoonOfficial

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

X คลิก https://twitter.com/thunhoon1

Instagram คลิก https://instagram.com/thunhoon.news?igshid=YTY2NzY3YTc=

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวล่าสุด

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X