> คิดเป็นเห็นก่อน > ตลาดหุ้นไทย

20 พฤศจิกายน 2023 เวลา 06:20 น.

คิดเป็นเห็นก่อน : อยากเป็นผู้ชนะหรือผู้แพ้เราเลือกได้

#ทันหุ้น - บทเรียนที่สำคัญที่นักลงทุนต้องศึกษาเรียนรู้ ถึงความเป็นไปในตลาดหุ้นนั้นยังมีสิ่งที่อยู่เหนือการคาดหมาย ความแน่นอนคือความไม่แน่นอน ยังเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้เสมอในตลาดหุ้น หากเราไม่อยากที่จะตกเป็นเหยื่อหรือเสียหายจากการลงทุน ก็ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการลงทุนให้มีความรอบคอบ ไตร่ตรองจนรู้จริงในทุกมิติทุกด้านของหุ้นที่เราจะลงทุนให้มากที่สุด แล้วค่อยตัดสินใจ ไม่ต้องรีบร้อนเสียดาย กลัวตกรถ แต่ควรกลัวจะเสียเงินในกระเป๋าน่าจะดีกว่าครับ


ดังนั้นเราจึงควรจะมีการวางแผนและกำหนดเป้าหมายให้ชัดเจนสำหรับการลงทุนของตัวเองไว้ แล้วคอยประเมินผลงานการลงทุนของตัวเองอย่างสม่ำเสมอ เพื่อที่จะได้แก้ไขปรับปรุงส่วนที่ผิดพลาด ถ้าทำได้ตามแผนแล้วจะเห็นโอกาสในการทำกำไรให้ได้มากขึ้นเรื่อยๆ พอร์ตโตขึ้นเรื่อย 1 เด้ง 2 เด้ง ก็ไม่ใช่เรื่องที่จะเป็นไปไม่ได้ ตัวเราเองก็จะสุขสบายไม่เครียด ไม่ต้องเห็นพอร์ตเป็นตัวแดงอยู่ร่ำไป


นักลงทุนที่ประสบความสำเร็จนั้นมีการลงทุนที่ถูกต้องที่จะทำกำไรจากการลงทุนในหุ้นได้ เลือกหุ้นถูกตัวถูกจังหวะ มีวินัย รู้จักบริหารความเสี่ยงและสร้างผลตอบแทนได้อย่างเต็มที่ ลองถามตัวเองดูสิครับ เวลาซื้อหุ้นมาแล้วมีกำไรแค่ช่องสองช่องแล้วก็รีบขาย เพราะกลัวว่ามันจะลง แต่พอขายแล้วมันดันขึ้นต่อก็มานั่งเสียดายว่าทำไมรีบขายไปก่อน หนำซ้ำพอมันขึ้นๆ ก็ยังตามไปซื้อกลับด้วยความเสียดายในราคาที่สูงเกินไปแล้ว ตอบได้หรือเปล่าครับว่าในตอนนั้น ทำไมต้องรีบขาย ก็คงต้องย้อนกลับไปมองดูว่าเบื้องต้นแล้ว ในการเลือกหุ้นของเราว่าได้ผ่านการพิจารณาวิเคราะห์มาแล้วว่าหุ้นแบบไหนที่น่าซื้อ แล้วจะซื้อที่ราคาเท่าไร แต่พอเห็นราคาหุ้นที่วิ่งขึ้น ก็ขาดวินัย ขาดสมาธิหลุดออกจากหลักคิดที่ถูกต้องไป


แต่ในผู้ที่มั่นคงในหลักคิดที่ถูกต้อง เชื่อมั่นในสิ่งที่ตนเองคิดและวิเคราะห์มาเป็นอย่างดีและถูกต้อง ก็จะกล้าซื้อหุ้นดีๆ ที่ขายกันในราคาถูกๆ เมื่อตลาดมีข่าวร้าย และกล้าที่จะขายหุ้นที่ว่าดีที่ราคาแพงเกินไปแล้วเมื่อตลาดมีข่าวดีมากๆ มีวินัยและจะไม่ให้อารมณ์มาอยู่เหนือเหตุผลในการตัดสินใจ ซึ่งเป็นเรื่องที่เป็นความแตกต่างระหว่างผู้ที่ประสบความสำเร็จเอาชนะตลาดหุ้นได้กับผู้ที่พ่ายแพ้ต่อตลาดหุ้นที่เห็นกันอยู่เป็นประจำนั่นเอง


ส่วนกรณี การนัดหมายเพื่อหยุดซื้อขายหุ้นไทยของนักลงทุนรายย่อย ในวันนี้ (20 พ.ย. 66) เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ต่อผู้กำกับดูแลตลาดหุ้น หลังตลาดหุ้นไทยเผชิญวิกฤติความเชื่อมั่นอย่างหนัก โดยเฉพาะเรื่องการทำ Short Sell กับ Robot Trade ที่นักลงทุนรายย่อยมองว่าเป็นการเอาเปรียบ และเป็นตัวการที่ทำให้ตลาดหุ้นไทยดำดิ่งลงอย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา โดบสร้างความเสียหายให้แก่นักลงทุนรายย่อยเป็นวงกว้าง


อย่างไรก็ดี หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง ตลท. ได้ออกมาชี้แจงข้อมูลการทำธุรกรรม Short Sell ว่าไม่พบว่ามีความผิดปกติ แต่ก็ดูเหมือนจะไม่ได้ช่วยเรียกความเชื่อมั่นแก่นักลงทุนได้เลย ทำให้เรื่องการหยุดเทรดของนักลงทุนรายย่อยที่จะเกิดในวันนี้ (20 พ.ย. 66) จะส่งผลอย่างไรบ้าง ในแง่ของวอลุ่มการซื้อขายหากหยุดเทรดกันจริง วอลุ่มก็น่าจะหายไปพอสมควร แม้ว่าช่วงที่ผ่านมาวอลุ่มก็ค่อนข้างเบาบางอยู่แล้ว แต่สิ่งสำคัญจะส่งผลอย่างไรต่อไปแค่ไหน รัฐบาลจะเข้ามาดูแลแก้ไขอย่างเป็นรูปธรรม ถูกจุด และเรียกความเชื่อมั่นนักลงทุนกลับมาได้หรือไม่


สุดท้ายแล้วเรื่องนี้จะมีทางออก มีการแก้ไขอย่างไรก็คงต้องติดตามกันต่อไป เพราะอย่างไรเสียตลาดหุ้น ก็เป็นหนึ่งในฟันเฟืองในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่สำคัญตัวหนึ่งของประเทศ โชคดีครับ

รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ได้ทุกช่องทางเหล่านี้

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/c/ThunhoonOfficial

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

X คลิก https://twitter.com/thunhoon1

Instagram คลิก https://instagram.com/thunhoon.news?igshid=YTY2NzY3YTc=

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวล่าสุด

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X