> คิดเป็นเห็นก่อน >

21 พฤศจิกายน 2023 เวลา 06:20 น.

กลเกมตลาดหุ้น

#ทันหุ้น - ภาพรวมของตลาดหุ้นบ้านเรายามนี้ยังคงดูไม่ค่อยสดใสเท่าไหร่นัก เนื่องจากสภาพตลาดโดยรวมยังคงขาดปัจจัยชี้นำในเชิงบวกที่จะช่วยผลักดันให้ดัชนีมีการขยับปรับขึ้นไปต่อได้ ขณะที่ยังปัจจัยแวดล้อมในเชิงลบเข้ามากระทบให้ดัชนีมีอาการอ่อนย้อยคล้อยลงต่ำ ที่สำคัญแนวรับบริเวณ 1,400 จุด ยังต้องย่ำฐานให้แน่น ถึงจะพอเรียกความเชื่อมั่นกลับมาได้บ้าง


สำหรับการลงทุนในช่วงนี้จึงต้องใช้ความระมัดระวัง คิดพิจารณาไตร่ตรองให้รอบคอบ ด้วยบรรยากาศการลงทุนที่ดูจะไม่สดใสนัก ส่วนที่มองว่าจะเป็นโอกาสหรือไม่นั้น ตอนนี้ยังตอบยากปัจจัยสนับสนุนยังไม่มีเข้ามา แรงขายที่เกิดขึ้นยังไม่สะเด็ดน้ำ วอลุ่มการซื้อขายยังไม่กลับมา รวมถึงความเชื่อมั่นของนักลงทุนเองที่ยังตอบไม่ได้ว่าควรจะสู้หรือจะถอยดี มันช่างสร้างความอึดอัด สับสนในการลงทุนเสียจริงๆครับ


หุ้นขนาดใหญ่ยังถูกขายจากต่างชาติ ส่งผลให้ตลาดหุ้นเราตอนมีลักษณะทรง ๆ ทรุด ๆ จากภาพที่เห็นกัน ดังนั้นการลงทุนในช่วงนี้คงต้องอาศัยความอดทนอย่างมาก สำหรับผู้ที่มีหุ้นอยู่ก็คงต้องทนรอให้ภาพตลาดโดยรวมกับมามีแนวโน้มที่จะก้าวเดินต่อไปข้างหน้า และต้องเป็นหุ้นที่มีพื้นฐานดี ที่เรารู้จริงประเมินได้ ส่วนผู้ที่ยังไม่มีหุ้นในพอร์ตก็เพียงเฝ้าอดทนรอคอยค้นหาเลือกหุ้นเป้าหมายและเตรียมกระสุนดินดำให้พร้อม เมื่อโอกาสและจังหวะเข้ามาเราก็จะได้เข้าสู่สนามสู้หุ้นได้อย่างไม่ต้องกลัวอะไร


สำหรับปัจจัยสำคัญเรื่องเศรษฐกิจของเราที่ยังคงมีปัญหาไม่สามารถขับเคลื่อนเดินหน้าต่อไปได้อย่างราบรื่น เพราะฉะนั้นการลงทุน นักลงทุนยิ่งต้องพิจารณาถึงผลกระทบของปัจจัยต่าง ๆ ในขณะนี้และที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในอนาคตอย่างถ้วนถี่ หากไม่แน่ใจก็ลดพอร์ตถือเงินสดรอดูสถานการณ์คลี่คลาย หากท่านใดคิดว่ายังไงก็สู้ต่อก็ต้องคิดวิเคราะห์ พิจารณาให้รู้ลึก รู้จริงในหุ้นที่เลือกลงทุน ก็ยังพอมีให้เลือกลงทุนได้โดยเฉพาะหุ้นที่พื้นฐานแกร่ง ปันผลสูงมาโดยตลอด


วันนี้ภาพของตลาดหุ้นบ้านเราที่เห็นอยู่ล้วนอยู่ในการทำเกมของบรรดานักลงทุนมือใหญ่ต่างชาติ ที่สามารถคอลโทรลตลาดได้อย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด ทั้งทุบเทกดหุ้นให้ลดต่ำลงเพื่อมารับหุ้นคืนในระดับต่ำกินส่วนต่างราคาอย่างสบาย ๆ สลับเปลี่ยนหมุนเวียนกลุ่มหุ้นเล่นตลอดเวลา วันนี้ทิ้งหุ้นพลังงานไปเก็บหุ้นธนาคาร อีกวันทิ้งหุ้นธนาคารไปเก็บหุ้นชิ้นส่วนฯเป็นภาพอย่างนี้ให้เราได้เห็นตลอดในช่วงที่ผ่านมา


แต่อย่างไรก็ตาม เรื่องของตลาดหุ้น ไม่มีอะไรแน่นอน ตลาดหุ้นไม่มีวันตาย อะไรที่คิดว่าใช่อาจจะไม่ใช่ก็ได้ หลายครั้งเรื่องที่มีการคาดการณ์วิเคราะห์กันก็ไม่ได้เป็นตามที่คาด นี่แหล่ะตลาดหุ้น แต่เราก็ต้องไม่มองข้ามความปลอดภัยกันนะครับ นักลงทุนที่ดี ต้องพิจารณา ให้รู้แจ้งเห็นชัดอย่างแท้จริงได้ด้วยตัวเอง และสามารถประเมินให้ได้ว่า หุ้นเป้าหมายของเราราคาที่แท้จริงมันควรจะอยู่ตรงไหน จะได้วางกรอบการลงทุนที่ดีได้ต่อไป และลดความเสี่ยงต่อการลงทุนที่อาจจะเกิดขึ้นในภาวะที่ตลาดยังไร้ทิศไร้ทางอย่างในขณะนี้


หากเราไม่สามารถที่จะประเมินได้ชัดเจนรู้แจ้งเห็นจริง ในทุกปัจจัยที่มีผลกระทบต่อการลงทุนของเราได้แล้ว เราก็จะรู้สึกอึดอัด สับสนจิตตกจับจุดการเข้าลงทุนไม่ถูก ย่อมสร้างความเสียหายต่อการลงทุนมากขึ้นด้วยเช่นกัน ควรต้องชะลอการลงทุนลงถอยออกมาตั้งสติ มามองภาพของตลาดว่าจะก้าวไปในทิศทางไหนหากมองว่ายังไม่ดียังขาดปัจจัยเกื้อหนุนให้เปลี่ยนไปเดินหน้าต่อก็ถือเงินสดดีกว่า ใช้เวลาช่วงนี้ทำการบ้านเก็บข้อมูลข่าวสารแบบเข้าถึงรู้ลึก รู้จริง และประเมินมูลค่าของหุ้นเป้าหมายในอนาคตว่าอยู่ตรงไหนแล้วอดทนรอคอยโอกาสที่จะเข้าเพื่อเก็บเกี่ยวผลสำเร็จที่งดงามต่อไป โชคดีครับรู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ที่นี่

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

LINE@ คลิก https://lin.ee/uFms4n5

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1


จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X