> กองทุน >

24 พฤศจิกายน 2023 เวลา 10:05 น.

บลจ.กรุงศรีออกกองใหม่ คว้าโอกาสลงทุนหุ้นโลก

 

#บลจ.กรุงศรี #ทันหุ้น บลจ.กรุงศรี มองภาพรวมเศรษฐกิจมีหลากหลายปัจจัยสนับสนุนการเติบโตของตลาดหุ้นโลก จึงเป็นที่มาของการเปิดขายกองทุน กรุงศรีเวิลด์อิควิตี้อินเด็กซ์ (KFWINDX) ที่เข้าถึงการลงทุนในหุ้นทั่วโลกในกองทุนเดียว ครอบคลุมการลงทุนทั้งในตลาดพัฒนาแล้วและตลาดเกิดใหม่ โอกาสเติบโตตามดัชนี MSCI All Country World  


นางสุภาพร ลีนะบรรจง กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กรุงศรี จำกัด หรือ บลจ.กรุงศรี เปิดเผยว่า ภาพรวมของเศรษฐกิจโลกมีหลากหลายปัจจัยสนับสนุนการเติบโต ทั้งจากปัจจัยมหภาคที่มีสัญญาณเชิงบวก จากอัตราดอกเบี้ยนโยบายและอัตราเงินเฟ้อที่มีแนวโน้มปรับตัวลดลงรวมถึงโอกาสในการเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยที่ต่ำลง จึงเป็นสัญญาณที่ดีต่อการลงทุนในตลาดหุ้น 


ด้านปัจจัยพื้นฐานยังคงแข็งแกร่ง ระดับความสามารถในการทำกำไรยังคงมีทิศทางเติบโตอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งเริ่มเห็นสัญญาณการปรับเพิ่มมุมมองตัวเลขคาดการณ์ผลประกอบการของนักวิเคราะห์ที่ดีขึ้น รวมทั้งระดับราคาหุ้นที่ปรับตัวสู่จุดที่น่าดึงดูด  โดยปัจจุบันตลาดมีการปรับตัวลดงสูงสุดเป็นอันดับ 4 ในรอบ 5 ปี ส่งผลให้ P/E อยู่ในระดับ 16 เท่า ต่ำกว่าค่าเฉลี่ย 5 ปีที่อยู่ระดับ 18 เท่า แม้ว่าปัจจัยพื้นฐานยังคงเติบโตได้ดี


สำหรับกองทุนเปิดกรุงศรีเวิลด์อิควิตี้อินเด็กซ์(KFWINDX) ลงทุนในกองทุนหลักชื่อว่า iShares MSCI ACWI ETF ที่สะท้อนการเคลื่อนไหวของดัชนี MSCI ACWI Index  ถือเป็นกองETF ที่มีขนาดใหญ่และมีสภาพคล่องสูงที่สุดในโลก โดยมีมูลค่าการซื้อขายเฉลี่ยมากกว่า 1 หมื่นล้านบาทต่อวัน 


จุดเด่นของดัชนี MSCI ACWI Index คือมีการกระจายน้ำหนักการลงทุนในหลากหลายอุตสาหกรรมและภูมิภาคทั่วโลกมากกว่า 2,000 บริษัทที่มีโอกาสได้รับประโยชน์จากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ จึงไม่ผันผวนไปตามอุตสาหกรรมใดอุตสาหกรรมหนึ่งมากเกินไป สำหรับสัดส่วนการลงทุนหลักจะอยู่ในกลุ่มไอที กลุ่มการเงิน กลุ่มเฮลท์แคร์  และสินค้าอุปโภคบริโภค


ตัวอย่างหุ้นในพอร์ตการลงทุนที่ทำผลงานได้โดดเด่น เช่น หุ้นNVIDIA ที่มีโอกาสเติบโตไปกับการขยายตัวของAI  และหุ้น Eli Lilly ที่มาพร้อมความสำเร็จในการคิดค้นยาสำหรับโรคอ้วนและโรคอัลไซเมอร์  ด้วยโอกาสทางการตลาดที่คิดเป็นมูลค่าหลายพันล้านเหรียญ ทำให้ราคาหุ้นของบริษัทปรับตัวขึ้นอย่างแข็งแกร่งในปีนี้ เป็นต้น


กองทุนหลักสามารถสร้างผลงานที่ดีได้อย่างต่อเนื่อง โดยผลการดำเนินงานย้อนหลังเฉลี่ย 1 ปี อยู่ที่ 20.95% ต่อปี ดัชนีชี้วัด MSCI อยู่ที่ 20.80% ผลการดำเนินงานย้อนหลังเฉลี่ย 3 ปีอยู่ที่ 6.86% ต่อปี ดัชนีชี้วัดอยู่ที่ 6.89% ผลการดำเนินงานย้อนหลังเฉลี่ย 5 ปีอยู่ที่ 6.48% ต่อปี ดัชนีชี้วัดอยู่ที่ 6.46% 


และผลการดำเนินงานย้อนหลังตั้งแต่จัดตั้งกองทุนอยู่ที่ 6.10%ต่อปี ดัชนีชี้วัดอยู่ที่ 5.96%” (ที่มา : iShares ณ 30 ก.ย. 66 • วันจัดตั้งกองทุน คือ 26 มี.ค. 51 • ดัชนี คือ MSCI ACWI Index • ผลการดำเนินงานของกองทุนหลักอ้างอิงจากราคา NAVรวมผลตอบแทนจากเงินปันผล •ผลการดำเนินงานที่แสดงเป็นผลการดำเนินงานของกองทุนหลัก ซึ่งไม่ได้เป็นไปตามมาตรฐานการวัดผลการดำเนินงานของกองทุนรวมของสมาคมบริษัทจัดการลงทุน)


“กองทุน KFWINDX เป็นทางเลือกที่เหมาะสำหรับการลงทุนเพื่อเสริมศักยภาพและการกระจายความเสี่ยงให้พอร์ต พร้อมโอกาสสร้างผลตอบแทนที่ดีในระยะยาวไปกับการเติบโตของตลาดหุ้นโลก” นางสุภาพร กล่าว


กองทุนป้องกันความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนตามดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน จึงมีความเสี่ยงซึ่งอาจทำให้ผู้ลงทุนขาดทุนหรือได้รับกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยน/ หรือได้รับเงินคืนต่ำกว่าเงินลงทุนเริ่มแรกได้

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X