> SET > AAI

24 พฤศจิกายน 2023 เวลา 11:09 น.

AAI ขยายฐานตลาดตุนพอร์ต เล็งลงทุนคลังใหม่อัพยอด

#AAI #ทันหุ้น - AAI ส่งซิก Q4/2566 ฟอร์มสวย อานิสงส์ออเดอร์ฟื้นตัว แถมปักหมุดปี 2566 ยอดขายราว 5.5 พันล้านบาท รับพอร์ตลูกค้าขยายตัว ด้านผู้บริหารสายการเงิน “วรัญรัชต์  อัสสานุพงศ์” เล็งศึกษาเรื่องปั้นคลังสินค้าใหม่ อัพฐาน-หนุนโตระยะยาว คาดชัดเจนปีหน้า


นางสาววรัญรัชต์  อัสสานุพงศ์  ประธานเจ้าหน้าที่สายการเงิน บริษัท เอเชี่ยน อะไลอันซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ AAI เปิดเผยว่าบริษัทคาดแนวโน้มผลงานในไตรมาส4/2566 น่าจะปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่องจากไตรมาส3/2566 เนื่องจากทิศทางคำสั่งซื้อ (ออเดอร์) อาหารสัตว์ของสัตว์เลี้ยงปรับตัวดีขึ้น หลังลูกค้าของในส่วนต่างๆ เริ่มมีสัญญาณฟื้นตัว


ปีนี้ยอดขาย 5.5 พันล.


ทั้งนี้ บริษัทคาดสัดส่วนรายได้สิ้นปี2566 คงมาจากธุรกิจอาหารสัตว์เลี้ยงอยู่ที่ประมาณ80% และที่เหลือมาจากส่วนอื่นๆ รวมทั้งบริษัทมีแนวทางทำตลาดกลุ่มใหม่ๆ เพิ่มเติม เพื่อขยายฐานลูกค้าให้กว้างขึ้น


สำหรับผลประกอบการปี 2566 ทาง AAI ประมาณการยอดขายเติบโตไว้ราว5.5 พันล้านบาท หรือเติบโตราว12-14% จากปีก่อน เนื่องจากออเดอร์อาหารสัตว์เลี้ยงมีอัตราการขยายตัว หลังธุรกิจมีการทำตลาดลูกค้าใหม่ๆ เพิ่มเติม ตลอดจนธุรกิจสามารถบริหารจัดการต้นทุนได้มีประสิทธิภาพ


ศึกษาขยายคลังใหม่


นอกจากนี้ บริษัทอยู่ระหว่างการศึกษาเรื่องการพัฒนาโครงการลงทุนในคลังสินค้าอัตโนมัติ(Auto Warehouse) ซึ่งถือเป็นแห่งที่ 2 เพื่อรองรับการขยายธุรกิจในอนาคตตั้งแต่ปี2568 เป็นต้นไป หวังกลายเป็นปัจจัยที่ช่วยสนับสนุนการเติบโตต่อเนื่อง


อย่างไรก็ดี ในช่วงที่ผ่านมาทางAAI ได้มีการวางเป้าหมายเป็นผู้ผลิตอาหารคนและอาหารสัตว์เลี้ยงระดับโลก โดยกลุ่มธุรกิจอาหารสัตว์เลี้ยง(Pet Food) ตั้งเป้าเป็นผู้รับจ้างผลิตที่ครอบคลุมทั้งอาหารสัตว์เลี้ยงแบบเปียก และอาหารสัตว์เลี้ยงแบบเม็ด ด้วยการลงทุนอย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืน การพัฒนางานด้านการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ พร้อมนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่มีความหลากหลายให้เหมาะสม


พร้อมกันนี้ ยังเป็นการยกระดับจากการเป็นผู้ร่วมพัฒนาผลิตภัณฑ์(Co-Developer) เป็นคู่ค้าเชิงกลยุทธ์(Strategic Partners) ที่เข้าใจความต้องการของคู่ค้าและพร้อมเติบโตไปด้วยกัน อีกทั้งวางเป้าหมายในการต่อยอดธุรกิจด้วยการมีแบรนด์ผลิตภัณฑ์ของตนเอง ทั้งอาหารสัตว์เลี้ยงแบบเปียกและแบบเม็ดเพื่อจัดจำหน่ายในประเทศและจำหน่ายให้กับลูกค้าในต่างประเทศ


ขณะเดียวกันในแง่ของกลุ่มธุรกิจอาหารพร้อมทานบรรจุภาชนะปิดผนึก(Human Food) ตั้งเป้าเป็นผู้รับจ้างผลิตอาหารในบรรจุภัณฑ์ปิดผนึก ทั้งในแบบกระป๋อง แบบถุงปิดสุญญากาศ(Pouch) และแบบบรรจุถ้วยพลาสติก ทั้งที่เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ปลาทูน่าเป็นวัตถุดิบหลัก และผลิตภัณฑ์อื่น มุ่งเน้นพัฒนาคุณภาพและความสามารถในการแข่งขัน เพื่อรักษาผลประกอบการที่ดี


พ้นจุดต่ำสุดเป้า 5 บ.


บริษัทหลักทรัพย์ ดาโอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ระบุว่าแนวโน้มไตรมาส 4/2566 ดีต่อเนื่อง QoQ โดยเราปรับกำไรปกติปี 2566-2567 ขึ้น +7%/+4% เป็น 422 ล้านบาทและ 523 ล้านบาท (-53% YoY/+24% YoY) เพื่อสะท้อนกำไรไตรมาส 3/2566 ดีกว่าคาด โดยหลักจากการปรับสมมติฐาน GPM ขึ้นเป็น 13.7%/16%จากเดิม 12.9%/15% แต่ถูก Offset บางส่วนจากการปรับ SG&A/Sale ขึ้นเป็น 6.9%/6.9% จากเดิม 6.5%/6.5%


สำหรับไตรมาส 4/2566 เราประเมินกำไรปกติจะฟื้นตัวต่อเนื่อง QoQ หนุนโดย 1. สถานการณ์ Inventory Destocking คลี่คลายขึ้น และ 2. ต้นทุนทูน่าปรับตัวลง เนื่องจากโดยปกติบริษัทสต๊อกทูน่าล่วงหน้าราว 1-2 เดือน ขณะที่ล่าสุดราคาทูน่าเดือนตุลาคม อ่อนตัวต่อเนื่องอยู่ที่ USD1,600/ton (+1% YoY, -6% MoM) คงคำแนะนำ “ซื้อ” และราคาเป้าหมาย 5.00 บาท อิง 2567E PER 21x ใกล้เคียงค่า เฉลี่ยอุตสาหกรรมอาหารสัตว์เลี้ยงที่ 23x เราคงมุมมองบวกจากทิศทางกำไรปกติที่ผ่านจุดต่ำสุดแล้ว และจะอยู่ในทิศทางฟื้นตัวต่อเนื่องนับจากนี้ ขณะที่มี Catalyst จากการขยายลูกค้าใหม่ต้นปี 2567


รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ที่นี่

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

LINE@ คลิก https://lin.ee/uFms4n5

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X