> SET > CPN

26 พฤศจิกายน 2023 เวลา 11:00 น.

เลือกหุ้นอิงการเติบโตปี 67 บล.บัวหลวงแนะ CPN-CPALL

#CPN #CPALL – บล.บัวหลวงวิเคราะห์หุ้นกลุ่มค้าปลีก ระบุว่าฤดูกาลและการยกฐานใหม่เป็นปัจจัยหลัก กลุ่มค้าปลีกชะลอตัวสู่อัตราการเติบโตปกติในไตรมาส 3/66 (ผลกระทบจากการฟื้นตัวของอุปสงค์ที่ลดลง) แม้ว่าไตรมาส 4/66 จะเป็นไตรมาสที่พีคที่สุดสำหรับกลุ่มค้าปลีก แต่เราขอแนะนำเข้าซื้อหุ้นอิงจากการเติบโตและมูลค่าหุ้นในปี 2567 ปัจจุบันบล.บัวหลวงชอบ CPN และ CPALL มากที่สุดในกลุ่ม


ฐานสูงขึ้น = การเติบโตชะลอตัวในไตรมาส 3/66

กำไรหลักรวมไตรมาส 3/66 ของกลุ่มค้าปลีกที่ บล.บัวหลวงให้คำแนะนำเพิ่มขึ้น 9% YoY (ยอดขายและอัตรากำไรขั้นต้นที่เพิ่มขึ้น) แต่ลดลง 6% QoQ (ปัจจัยฤดูกาล) ยอดขายสาขาเดิมเติบโตเฉลี่ยอยู่ที่ 1% ในไตรมาสนี้ เมื่อเทียบกับ 2.5% ในไตรมาส 2/66 ถือว่าการเติบโตของยอดขายสาขาเดิมและการเติบโตของกำไรชะลอตัวลงในไตรมาส 3/66 เนื่องจากฐานยอดขายและกำไรในไตรมาส 3/65 ที่สูง (ได้รับแรงหนุนจากนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เพิ่มขึ้นในไตรมาส 3/65 ) สินค้าพุ่มเพื่อยรายงานการเติบโตของยอดขายสาขาเดิมในไตรมาส 3/66 ที่สูงที่สุดกว่ากลุ่มอื่นๆ อีกครั้งที่ 4.3% (นำโดย ILM ซึ่งได้ประโยชน์จากอุปสงค์ที่แข็งแกร่งจากสาขาในพื้นที่ท่องเที่ยว) ตามมาด้วยร้านค้าปลีกที่ 2.9% (นำโดย CPALL)


CPN ซึ่งเป็นผู้ประกอบการศูนย์การค้าตั้งเป้าไปที่กลุ่มประชากรที่มีรายได้ปานกลางถึงสูง รายงานค่าเช่าที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วที่ 17.6% YoY ในไตรมาส 3/66 หนุนโดยการใช้จ่ายที่มากขึ้นในกลุ่มประชากรที่มีรายได้ปานกลางถึงสูงของคนไทยและนักท่องเที่ยว และการปรับเพิ่มค่าพื้นที่ส่วนกลางสำหรับผู้ช่า กลุ่มค้าปลีกก่อสร้างยังคงปรับตัวช้า โดยยอดขายสาขาเดิมลดลง 8.3% YoY ในไตรมาสนี้ (ปรับตัวลงจาก GLOBAL) ทั้งนี้ บล.บัวหลวงยังพบว่าต้นทุนทางการเงินของ BJC, CRC, COM7 และ DOHOME สูงขึ้นมาก YoY ในไตรมาส 3/66 จากเงินกู้ที่อัตราดอกเบี้ยลอยตัว


แนวโน้มเบื้องต้นในปี 2567

แม้ว่าช่วงไฮซีซั่นในไตรมาส 4/66 จะหนุนกลุ่มค้าปลีกในระยะสั้น (ผู้ค้าปลีกส่วนใหญ่จะรายงานการเติบโตของกำไร YoY และ QoQ) บล.บัวหลวงมองว่าตลาดน่าจะมองล่วงหน้าไปถึงการเติบโตหน้า ประมาณการหลักของเราในปี 2567 คือ 1) ยอดขายสาขาเดิมเติบโต 3-4% (เรายังไม่ได้ใส่ผลจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลเข้าไป แต่เราคาดว่าถ้าเกิดขึ้นจะหนุนการบริโภค) 2) ค่าไฟฟ้าหรือค่าแรงพนักงานไม่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และ 3) อัตราดอกเบี้ยในตลาดทรงตัวเมื่อเทียบกับ 4Q23 ในปี 2567 คาดว่าผู้ค้าปลีกที่เราให้คำแนะนำจะเห็นการเติบโตของกำไรหลักเฉลี่ยที่ 20% ซึ่งได้แรงหนุนจากร้านค้าปลีกและร้านค้าปลีกก่อสร้าง


ฐานที่ต่ำในปี 2566 ของผู้ค้าปลีกก่อสร้างน่าจะส่งผลให้การเติบโตของกำไรในปี 2567 เติบโตอย่างรวดเร็ว (เราคาดว่า 16%), การเติบโตของยอดขายสาขาเดิมอยู่ในระดับปานกลาง (หนุนโดยร้านค้าในเมืองท่องเที่ยวและรายได้ทางการเกษตรที่สูงขึ้น) ในขณะที่เราคาดว่ากำไรจากร้านค้าปลีกสินค้าอุปโภคบริโภคจะเห็นกำไรหลักเติบโต 30% โดยได้แรงหนุนจากขนาต และต้นทุนทางการเงินที่ลดลง (ส่วนใหญ่มาจาก CPAXT) เราคาด CPALL, CPN, CPAXT, GLOBAL, DOHOME และ TAN จะปรับตัวโดดเด่นในครึ่งแรกของปี 2567 (ปัจจัยฤดูกาล) เราคาด HMPRO, CRC และ C0M7 จะรายงานการเติบโตของกำไรที่น่าตื่นเต้นมากขึ้นในครึ่งหลังของปี 2567 (ปัจจัยฤดูกาลและฐานที่ค่อนข้างต่ำในครึ่งหลังของปี 2565)


แนะนำเลือกลงทุน ยังคงชอบความเสี่ยง/รางวัลที่ดีที่สุด

จากข้อมูลเศรษฐกิจมหภาคในปัจจุบันและปัจจัยระยะสั้น เช่น แนวโน้มกำไรไตรมาส 4/66 และปี 2567  บล.บัวหลวงยังคงซอบ CPN และ CPALL หุ้นมีแนวโน้มการเติบโตของกำไรที่น่าสนใจที่สุดในไตรมาส 4/ 66 และครึ่งแรกของปี 2567 และราคาเป้าหมายปี 2567 ของเรายังคงสูงกว่าราคาหุ้นปัจจุบันอย่างมีนัยสำคัญ
รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ที่นี่

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

LINE@ คลิก https://lin.ee/uFms4n5

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X