> SET > ADVANC

28 พฤศจิกายน 2023 เวลา 14:41 น.

ADVANC เงินปันผลอยู่ในเกณฑ์ดี โบรกฯ แนะซื้อ เคาะพื้นฐาน 262บ.

#ทันหุ้น - บล.กรุงศรี ส่องหุ้น ADVANC คงคำแนะนำซื้อ โดยประเมินราคาเป้าหมายที่ 262 บาท ถึงแม้ว่าการรวม 3BB เข้ามาในงบรวมจะทำให้กำไรถูก dilute ตั้งแต่ Q4/66 เป็นต้นไป แต่คาดว่าผลขาดทุนที่ส่งมาที่ ADVANC จะต่ำมาก โดยคิดเป็นเพียง 4% ของผลประกอบการปี 2567 เท่านั้น ดังนั้น ฝ่ายวิจัยจึงคาดว่ากำไรของ ADVANC จะยังคงเพิ่มขึ้น 9.6% yoy ในปี 2566 และ 2.2% yoy ในปี 2567 ในขณะที่คาดว่าอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลจะอยู่ในเกณฑ์ที่ดี 4% และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ


ได้รับเกียรติให้จัด conference call กับผู้บริหาร ADVANC ในประเด็น 3BB


ฝ่ายวิจัยจัด conference call ให้ลูกค้าสถาบันเพื่อคุยถึงแนวโน้ม, กลยุทธ์ และ ประเด็น ความกังวลเกี่ยวกับการเข้าซื้อ 3BB และ JASIF กับ คุณ ธีร์ สีอัมพรโรจน์ CEO คนใหม่ของธุรกิจ FBB และทีมผู้บริหารของบริษัท 


โดยประเด็นสำคัญที่ได้จากการประชุม ได้แก่ (i) CEO บอกว่าบริษัทไม่ได้มุ่งขายสินทรัพย์ไปให้กองทุนเพราะยังมีแหล่งเงินทุน หลายแห่ง เพราะการระดมทุนผ่านกองทุนโครงสร้างพื้นฐาน (infrastructure fund) ไม่ได้ถูกเมื่อเทียบกับการก่อหนี้ ซึ่งหากบริษัทจะขายสินทรัพย์เข้ากองทุน บริษัทจะพิจารณา JASIF (ADVANC ถือหุ้นอยู่ 19%) ก่อน


(ii) คาดว่ารายได้จาก FBB หลังควบรวมกับ 3BB จะโต 5-8% ต่อปี จากทั้งจำนวนผู้ใช้บริการที่เพิ่มขึ้น และ ARPU ที่ เพิ่มขึ้น โดยในส่วนของผู้ใช้บริการใหม่นั้น เนื่องจาก penetration rate ของ FBB อยู่ ที่ 50% เท่านั้น เมื่อเทียบกับของมือถือที่ 130% ดังนั้น บริษัทจึงเห็นโอกาสที่จะเติบโตได้อีกในอนาคต ส่วน ARPU ที่เพิ่มขึ้น บริษัทจะใช้กลยุทธ์ upsell และ cross sell เพื่อ เพิ่ม ARPU 


นอกจากนี้ การที่มีจำนวนผู้เล่นในตลาดลดลงน่าจะทำให้ไม่มีการใช้กลยุทธ์ ตัดราคาเหมือนเมื่อสองสามปีก่อนอีก ทั้งนี้ บริษัทบอกว่าต้นทุนในการเพิ่มผู้ใช้บริการ FBB อยู่ที่เกือบ ๆ 500 บาท/ราย เพราะมีต้นทุนในการติดตั้งสายเข้าบ้าน และ routers ฯลฯ ดังนั้น entry price จึงไม่น่าจะต่ำกว่า 500 บาท


คงประมาณการกำไรปี 2566-67 โดยมองว่ากำไรมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น


ฝ่ายวิจัยยังคงประมาณการกำไรปี 2566 และ 2567 เอาไว้เท่าเดิม โดยคาดว่าจะโต 9.6% และ 2.2% ตามลำดับ เนื่องจากเราคาดว่าบริษัทจะรับรู้ผลขาดทุนจาก 3BB 1.2 พันล้านบาทในปี 2567 และ 2568 ทั้งนี้ ฝ่ายวิจัยยังไม่ได้รวมการขายสินทรัพย์เข้ากองทุนไว้ในประมาณการของฝ่ายวิจัย เพราะยังเชื่อว่าการขายสินทรัพย์เข้ากองทุนมีต้นทุนแพง กว่าการกู้ ทั้งนี้ ต้นทุนการกู้เงินของ ADVANC ในการซื้อ 3BB อยู่ที่ 3-4% เท่านั้น ในขณะที่ต้นทุนของกองทุนโครงสร้างพื้นฐานอยู่ที่ 7-8% ดังนั้น ฝ่ายวิจัยจึงไม่คิดว่า ADVANC จะขายสินทรัพย์ให้กองทุนโครงสร้างพื้นฐานในเร็ว ๆ นี้


แนะนำซื้อ โดยประเมินราคาเป้าหมายที่ 262 บาท ยังคงคำแนะนำซื้อ ADVANC โดยประเมินราคาเป้าหมายที่ 262 บาท โดยคาดว่า อัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลปีนี้จะอยู่ที่ 4% นอกจากนี้ ฝ่ายวิจัยยังคาดว่ากำไรจะเพิ่มขึ้น จากรายได้ที่เพิ่มขึ้นตาม ARPU ที่สูงขึ้นด้วยรู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ที่นี่

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

LINE@ คลิก https://lin.ee/uFms4n5

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X