> SET > CPALL

01 ธันวาคม 2023 เวลา 09:29 น.

เปิดมุมมอง 3 โบรกฯ ส่องกลยุทธ์ลงทุน พร้อมเสิร์ฟหุ้นเด่นวันนี้

#ทันหุ้น-บล.ฟินันเซีย ไซรัส มองแนวโน้มตลาดวันนี้ คาด SET Index แกว่ง Sideways to Sideways Down ในกรอบ 1,370-1,390 จุด และภาพระยะสั้นค่อนไปในทางลบมากขึ้นหลังยืนเหนือแนวรับกรอบ Sideways Up บริเวณ 1,385-1,390 จุดไม่ได้ ขณะที่กลุ่มพลังงานวันนี้ถูกถ่วงจากราคาน้ำมันดิบที่ปรับลงหลังตลาดฯยังไม่เชื่อมั่นว่า OPEC+ จะลดกำลังการผลิตเพิ่มได้ตามแผนที่ตกลงกันได้ ส่วนกลุ่มโรงไฟฟ้ายังต้องติดตามว่าจะเห็นครม.ปรับลดค่าไฟจากตัวเลขที่กกพ.เคาะหรือไม่ ตัวเลขเงินเฟ้อ PCE สหรัฐฯ เดือน ต.ค. ออกมาตามคาด +0.2% m-m, +3.5% y-y ส่วนคืนนี้พาวเวลมีคิวพูดโดยต้องดูว่าจะออกมาในเชิงลดความคาดหวังของตลาดปัจจุบันที่คาดการณ์ FED ลดดอกเบี้ยปีหน้า 4-5 ครั้งหรือไม่ 


ด้าน Bond Yield และ Dollar Index ฟื้นตัวระยะสั้นจำกัดการฟื้นตัวของสินทรัพย์เสี่ยง ระยะสั้นอาจยังเห็นการพักตัวของ SET Index แต่เรายังเชื่อว่าดัชนีที่ปรับตัวฐานลงกว่า -10% ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมาและ -17% YTD สะท้อนปัจจัยลบจากทั้งกำไรบจ.ที่ถูกปรับประมาณการลง รวมถึงการ De-rated Valuation จากดอกเบี้ยและ Bond Yield ที่สูงกว่าระดับปกติไปแล้วค่อนข้างมาก ยังมองจังหวะพักตัวลงเป็นโอกาสทยอยสะสมเพื่อถือลงทุนระยะกลาง-ยาว

 

กลยุทธ์ : เลือกหุ้นที่โมเมนตัมกำไร 4Q23-2024 แข็งแกร่งและ PER/PBV ต่ำเทียบกับ Pre-Covid // รอจังหวะสะสมเพิ่มหากดัชนีปรับลงหากรอบล่างในกรณีแย่ของเราที่ 1,300-1,350+- จุด

หุ้นเด่นเดือน ธ.ค.:  CPN, GPSC, SJWD, TIDLOR, TU


หุ้นเด่นวันนี้ : CPALL

• แนะนำ “ซื้อ” ราคาเป้าหมาย 77 บาท

• ราคาหุ้น CPALL ปรับตัวลง –6% ในช่วงที่ผ่านมาจากประเด็นข่าว CPAXT ที่เกี่ยวโยงกับหมูเถื่อน ค่าไฟที่ปรับขึ้น และแนวโน้มเศรษฐกิจไทยที่โตช้า ซึ่งเราเชื่อว่าสะท้อนประเด็น ESG ไปแล้ว ล่าสุดซื้อขายที่ 2024PER เพียง 23.2 เท่า ต่ำกว่าช่วงปี 2016 ที่มีประเด็นด้าน CG ที่ 25.5 เท่า

• ระยะสั้นคาดกำไร 4Q23 โต y-y จาก SSSG ทั้งธุรกิจ CVS Wholesale แล Retail ที่เป็นบวกได้ทั้งหมดในกรอบ 3-6% y-y และคาดเร่งตัวต่อเนื่องในปี 2024 +19% y-y

• แนวรับ 50.50-50 บาท แนวต้าน 53.50-54//56 บาท


**บล.ดาโอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) คาดดัชนีฯ มีโอกาส Rebound หลังผ่านการ rebalance ของ MSCI มาแล้ว แต่ภาพรวมตลาดยังอยู่ในโทนลบ ส่วนตลาดหุ้นสหรัฐฯ ดูผสมผสาน Dow Jones บวกถึง 1.47% จากราคาหุ้น Salesforce ปรับตัวขึ้นค่อนข้างมากขณะที่แต่ S&P-500 และ NASDAQ เกือบจะสวนทางกันเลย..... แสดงว่าตัวเลข PCE ที่ออกมา 3.0% ไม่ได้ช่วยตลาดได้มากนัก เราตีความว่าการที่ดัชนี Dow Jones บวก จึงอาจไม่ได้เป็นบวกต่อตลาดเอเซียในวันนี้


• ตลาดทั่วโลก จะรอฟัง การแสดงความเห็นของประธาน Fed คืนนี้(1) ในเรื่องที่เกี่ยวกับทิศทางดอกเบี้ยสหรัฐฯ


• ผลประชุม OPEC+ มติไม่เป็นเอกชน แต่บางประเทศสมัครใจในการลดกำลังการผลิต ตัวเลขล่าสุด นอกจากซาอุฯ ที่คงกำลังการผลิตเดิมไว้ ก็มีประเทศอื่นขอลดเพิ่มอีก 0.9-1.2 ล้านบาร์เรล/วัน (ตัวเลขยังไม่นิ่ง) ราคาน้ำมัน Brent ทรงตัวที่ $80 เหรียญ ไม่ได้ตอบสนองต่อการประชุม


• ตัวเลข PMI ของจีน ยังต่ำกว่า 50 (รายงานวานนี้ที่ 49.4 จุด) วันนี้ รอดู PMI ของ Caixin ตลาดยังจับตาดูทิศทางเศรษฐกิจจีน


• การ rebalance ของดัชนี MSCI วานนี้ หนุนให้ปริมาณซื้อขายของตลาดขึ้นไปถึง 7.6 หมื่นลบ. และดัชนีฯผันผวนตลอดวัน โดยวันนี้ความผันผวนน่าจะลดลงจากส่วนนี้


Strategy

• ดัชนีฯ ทำ low ต่ำลงมาเรื่อยๆ บ่งชี้ว่ายังสะท้อนข่าวเชิงลบไม่เต็มที่ กลยุทธ์ในช่วงนี้จึง ควรรอดูทิศทางตลาดไปก่อน ทยอยขายหุ้นออก ถ้าดัชนีฯ หลุดจากโซน 1370 จุด 

• วานนี้ ตลาดผันผวนมาก ส่วนหนึ่งมาจากการ rebalance ของดัชนี MSCI ซึ่งน่าจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติภายใน 1-2 วัน .... เราเห็นสัญญาณซื้อเข้ามาในหุ้นหลายๆ ตัว แต่การเข้าเก็งกำไร ต้องมีจุด stop loss ไว้ด้วย ได้แก่ CPALL, AWC, TKC, HANA, CPAXT

• หุ้นในพอร์ตวันนี้ เรานำ BCH ออก และนำ WHA, BH เข้ามาในพอร์ต  หุ้นในพอร์ตวันนี้ ประกอบไปด้วย  WHA(10%), BH(10%), BGRIM(10%), SJWD(10%),  BBL(10%)


Strategy Stock Pick

BH: (เป้าเชิงกลยุทธ์ 230 บาท)  “ ราคาหุ้นเริ่มสะเด็ดน้ำ ”

• ราคาหุ้นปรับตัวลงมาค่อนข้างมาก ถึง 17% ในช่วง 1 เดือน และเริ่มมีแรงซื้อกลับ ในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา ทำให้หุ้นตัวนี้กลับมาน่าสนใจในการเข้าเก็งกำไร อีกทั้งสถานการณ์อิสราเอล ดีขึ้นตามลำดับ

•  รายได้และกำไรของ BH มีการเติบโตที่ดี 3Q กำไรโตถึง 30% YoY จากการเข้าสู่ช่วง high season จากฤดูฝน และลูกค้าต่างชาติที่จะเดินทางมารักษาที่ BH ยังอยู่ในระดับสูง  

• BH มีการขยายกำลังการรับผู้ป่วยเพิ่ม ทั้งเพิ่มเตียงในห้อง ICU และโครงการที่จะทำรายได้ในปีต่อๆไป อาทิ โครงการตึก Annex (ศูนย์สตรีและเด็ก) และ  โครงการรพ. ภูเก็ต (BIH Phuket)  

•  ความสามารถในการทำกำไร เพิ่มขึ้นตามกำไร ทั้งนี้ Net  Profit Margin ที่ขยับจาก 21% เป็น 28% (เทียบช่วง 6 เดือนแรก กับปีก่อน)


Technical:   TKC, BTG 


**บล.คิงส์ฟอร์ด จำกัด วาง Filter แนวรับดัชนีที่ 1,370 หากยืนได้ คาดมีโอกาสรีบาวน์ไปที่แนวต้าน 1,390 – 1,395 โดยเพิ่มความระมัดระวังในกรณีดัชนีต่ำกว่าระดับ 1,366 แนะนำทยอยซื้อ BH, CPN*,  CPF, AAI* เป็นกลุ่มปลอดภัย/ เก็งกำไร AOT, CPALL ราคาต่ำกว่า Fair Value มาก 


ILM* (ซื้อ / ราคาเป้าหมาย IAA Consensus 26.75 บาท) แนวโน้มผลการดำเนินงาน 4Q66 เติบโต QoQ, YoY ได้แรงหนุนปัจจัยฤดูกาลของการจับจ่ายใช้สอย โดย SSSG ขยายตัวได้ดีในพื้นที่สาขาที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว นอกจากนี้ยังเริ่มรับรู้รายได้จากพื้นที่เช่าใหม่ Little Walk สาขากรุงเทพกรีฑา ในเดือน ต.ค.รวมถึงคาดยอดขายผ่านงานโครงการในกลุ่มอสังหาฯ จะฟื้นตัวดีขึ้น ส่วนแนวโน้มการเติบโตในปี 67 จะเห็นการเปิดสาขา Index Living Mall อีก 2 แห่ง และ Community Mall 2 แห่ง ช่วงปลายปี ขณะที่ระหว่างปียังใช้กลยุทธ์การขายผ่านช่องทาง Retail และ Online รวมถึงบริหาร Product Mix และประสิทธิภาพในการผลิตของโรงงานให้ GPM ดีขึ้น ทั้งนี้ตลาดคาดกำไรปี 66 ที่ราว 718 ล้านบาท +9%YoY และปี 67 ที่ 802 ล้านบาท +12%YoY


KLINIQ (ซื้อ / ราคาเป้าหมายปี67 48.00 บาท) กำไรสุทธิ 3Q66 อยู่ที่ 71 ลบ. +59.33%YoY, +0.43%QoQ เติบโตได้โดดเด่นตามรายได้ที่ +36.78%YoY , +9.59%QoQ/ YoY โตจากจำนวนวัน operate ของคลีนิกที่กลับมาเป็นปกติ และ จำนวนสาขาที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่วน QoQ เห็น การ contribution มาจาก brand ใหม่ L.A.B.X.  ศูนย์ศัลกรรม และ SPA  มากขึ้น ซึ่งใน 3Q66 สัดส่วนรายได้จาก L.A.B.X.  และ ศูนย์ศัลกรรม คิดเป็น 13.8% และ 11.1%(จาก 2Q66 ที่ 10.9% และ 8.4%)  ด้านการดำเนินงานระยะถัดไปเรายังมีมุมมองบวกต่อ KLINIQ จาก 1.กลยุทธขยายสาขาที่ไม่จำเจ มี brand/format ใหม่ๆ 2.ศูนย์ศัลกรรมที่ยังสามารถรองรับลูกค้าได้อีกมาก และมีโอกาสเปิดสาขา2ในปีถัดๆไปรู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ที่นี่

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

LINE@ คลิก https://lin.ee/uFms4n5

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X