> SET > TOP

01 ธันวาคม 2023 เวลา 15:22 น.

ราคาน้ำมันไม่ขานรับOPEC+ลดผลิต บล.กสิกรฯเลือก TOP-PTTEP

#TOP #ทันหุ้น -ความกังวลด้านอุปสงค์หักล้างอุปทานที่ลดลง บล.กสิกรไทย คงมุมมองเป็นกลางต่อกลุ่มพลังงานจากการลดอุปทานที่คาดจะลดลงอีกในช่วงที่สภาวะเศรษฐกิจโลกอ่อนแอ หุ้นเด่น คือ TOP และ PTTEP


กลุ่ม OPEC+ บรรลุข้อตกลงที่จะลดการผลิตน้ำมันลงอีก 1 ล้านบาร์เรล/วัน นอกเหนือจากการปรับลดการผลิตโดยสมัครใจของซาอุดิอาระเบียและรัสเซีย แต่ราคาน้ำมันไม่ตอบสนองการตัดสินใจดังกล่าว โดยมุ่งเน้นไปยังแนวโน้มอุปสงค์ที่อ่อนแอ ดังนั้น บล.กสิกรไทย แนะนำให้ลงทุนในหุ้นที่มูลค่าถูก และสามารถควบคุมอัตรากำไรได้


Investment highlights

ลดอุปทานน้ำมันลงอีกราว 2 ล้านบาร์เรล/วันสำนักข่าวหลายแห่งรายงานว่ากลุ่ม OPEC + บรรลุข้อตกลงที่จะลดกำลังการผลิตน้ำมันรายเดือนลงอีก 1 ล้านบาร์เรล/วัน ซึ่งถือเป็นการลดกำลังการผลิตเพิ่มเติมจากการลดการผลิตโดยสมัครใจของซาอุดิอาระเบียและรัสเซียรวมกันที่ 1.3 ล้านบาร์เรล /วัน ทั้งนี้ ณ ช่วงเวลาที่เราเขียนบทวิเคราะห์ฉบับนี้ ข้อตกลงดังกล่าวยังเป็นเพียงกรอบการตกลงเบื้องต้น และยังไม่มีรายละเอียดการจัดสรรการลดกำลังการผลิตจากที่ประชุม


คาดอุปทานที่ตึงตัวขึ้นในช่วงที่อุปสงค์น้ำมันสูงจะจำกัด downside ของราคาน้ำมัน ความเป็นไปได้ที่จะมีการลดกำลังการผลิตน้ำมันลง 2 ล้านบาร์เรล/วัน ในไตรมาสแรกของปี2567 จะส่งผลกระทบที่นัยสำคัญต่อตลาดน้ำมันทั่วโลก โดยอุปสงค์น้ำมันทั่วโลกฟื้นตัวขึ้นเกือบ 10 ล้านบาร์เรล/วัน จากช่วงเริ่มต้นของการระบาดของโควิด-19 ในปี 2563 ขณะที่อุปสงค์น้ำมันที่เพิ่มขึ้นได้ถูกรองรับโดยการผลิตน้ำมันที่เพิ่มขึ้นของกลุ่ม Non-OPEC+ ที่ประมาณ 6 ล้านบาร์เรล/วัน และการผ่อนคลายความร่วมมือลดการผลิตน้ำมันของกลุ่ม OPEC + อีก 4 ล้านบาร์เรล/วัน ดังนั้น การลดการผลิตน้ำมันเพิ่มเติมอีก 1 ล้านบาร์เรล/วัน คาดจะทำให้สต็อกน้ำมันโลกมีแนวโน้มเป็นขาลงหลังจากค่อนข้างทรงตัวมาตั้งแต่เดือนก.ค.2566


ราคาน้ำมันดิบกลับไม่ตอบสนองต่อการตัดสินใจลดการผลิตนี้ ราคาน้ำมันปรับเพิ่มขึ้น2% มาอยู่ที่ 80 ดอลลาร์สหรัฐฯ/บาร์เรล สำหรับน้ำมันดิบ WTI และ 84 ดอลลาร์ฯ/บาร์เรลสำหรับน้ำมันดิบ Brent หลังมีการรายงานข่าวการปรับลดกำลังการผลิตเพิ่มเติมเข้ามาในตลาด แต่อย่างไรก็ดี ราคาน้ำมันดิบ WTI กลับปรับลดลง 2% ณ สิ้นช่วงการซื้อขาย เนื่องจากตลาดไม่เชื่อว่าข้อตกลงการปรับลดการผลิตเพิ่มเติมดังกล่าวจะทำได้ โดยตลาดยังกังวลต่อ downside ของอุปสงค์จากสภาวะเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่เติบโตช้าลง กอปรกับความเป็นไปได้ที่มากขึ้นที่จะเกิดสภาวะเศรษฐกิจถดถอยในยุโรปและตลาดอสังหาฯ ของจีนที่ค่อนข้างอ่อนแอ อย่างไรก็ดี เรายังเชื่อว่าสต็อกน้ำมันทั่วโลกจะค่อย ๆ ปรับลดลงจะส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบ Brent ยังอยู่ในกรอบ 75-85 ดอลลาร์ฯ/ บาร์เรล


Upside สำคัญ บราซิลได้ประกาศเข้าร่วมกลุ่ม OPEC+ ในปี 2567 แต่ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าบราซิลจะร่วมลดการผลิตน้ำมันลงเลยตั้งแต่ป๊หน้าหรือไม่ อย่างไรก็ดี ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเพิ่ม downside ต่ออุปทานน้ำมันโลกอีก 0.4-0.5 ล้านบาร์เรล/วัน เนื่องจากบราซิลถือเป็นผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ที่สุดอันดับที่ 6 ของโลก ด้วยกำลังการผลิตน้ำมันเฉลี่ยที่ 4.2 ล้านบาร์เรล/วัน ในช่วง 10 เดือนแรกของปี 2566


Valuation and Recommendation

คงมุมมองเป็นกลางต่อกลุ่มพลังงาน หุ้นเด่นของเราคือ TOP และ PTTEP เนื่องจากอุปทานน้ำมันทั่วโลกที่ตึงตัวมากขึ้น เราจึงคงมุมมองเป็นกลางต่อกลุ่มพลังงาน อย่างไรก็ดี จากการที่ราคาน้ำมันไม่ได้ตอบรับในเชิงบวกต่อการลดกำลังการผลิตน้ำมันลงเพิ่มเติมดังกล่าว แสดงให้ห็นว่าตลาดยังไม่เชื่อว่าข้อตกลงดังกล่าวจะทำได้จริง และยังให้ความสำคัญกับแนโน้มอุปสงค์มากกว่า ซึ่งปัจจัยเสี่ยงของอุปสงค์น้ำมันเป็นขา downside มากกว่า upside ดังนั้น เราจึงแนะนำให้นักลงทุนเลือกลงทุนในหุ้นกลุ่มพลังงานที่มีมูลค่าถูกเช่น TOP (แนะนำ "ซื้อ" ด้วยราคาเป้าหมายที่ 55.50 บาท) และ/หรือธุรกิจที่สามารถควบคุมอัตรากำไรให้อยู่ในระดับสูงได้ในช่วงระดับราคาน้ำมันดังกล่าว เช่น PTTEP (แนะนำ "ซื้อ" ด้วยราคาเป้าหมายที่ 180 บาท)
รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ที่นี่

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

LINE@ คลิก https://lin.ee/uFms4n5

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X