> Digital Coin >

04 ธันวาคม 2023 เวลา 12:11 น.

ราคา Bitcoin ทะลุ 1,4160,000 บาทสูงสุดในรอบ 19 เดือน

ภาพจาก https://www.bitkub.com/th/market/btcเมื่อ 4 ธ.ค. 66 เวลาประมาณ 10:55 น.

ราคา Bitcoin (BTC) ปรับขึ้นประมาณ 3.28% ในวันที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2566 แตะ 1,416,000 บาท (หรือกว่า $40,600) ใน 24 ชั่วโมงทำระดับราคาสูงสุดที่ 1,416,000 บาท และต่ำสุดอยู่ที่ 1,370,300.87 บาท บนกระดานเทรด Bitkub Exchange หลังมีกระแสคาดการณ์ว่าการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED) อาจสิ้นสุดลงในปี พ.ศ. 2567


ทางฝั่งสกุลเงินดิจิทัลสกุลอื่น ๆ เช่น Ethereum (ETH) ก็มีมูลค่าสูงขึ้นมาประมาณ 3.11% ทำระดับสูงสุดที่ 75,788 บาท หรือ Cardano (ADA) ที่ปรับขึ้นได้ 2.44% ทำระดับสูงสุดที่ 14.00 บาท


นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2564 FED ได้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยติดต่อถึง 11 ครั้ง ทำให้อัตราดอกเบี้ยขึ้นมาอยู่ที่ 5.25% - 5.5% นับเป็นระดับที่สูงที่สุดในรอบ 22 ปี ซึ่งอัตราดอกเบี้ยที่สูงมักส่งผลให้นักลงทุนหลีกเลี่ยงการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยง ส่งผลให้ราคาบิทคอยน์ซบเซามาเกือบตลอดปี พ.ศ. 2566


แต่ในการประชุม FED ครั้งล่าสุดที่ผ่านมา ทางคณะกรรมการ FOMC มีมติคงอัตราดอกเบี้ยติดต่อกันเป็นครั้งที่ 2 ซึ่งเป็นสัญญาณว่า FED อาจเริ่มควบคุมอัตราเงินเฟ้อได้แล้ว ส่งผลให้ราคาบิทคอยน์ค่อย ๆ ปรับสูงขึ้นหลังทราบผลการประชุม


สำหรับการประชุม FED ครั้งต่อไปที่จะเกิดช่วงกลางเดือนธันวาคมนี้ นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดการณ์ว่าคณะกรรมการน่าจะมีมติคงอัตราดอกเบี้ยอีกครั้งเพื่อจับตาดูสถานการณ์ของเศรษฐกิจ ขณะที่ทาง Jerome Powell ประธาน FED ได้กล่าวว่า “ยังเร็วเกินไปที่เราจะตัดสินว่าอัตราดอกเบี้ยอยู่ในระดับที่เหมาะสม หรือเริ่มคาดการณ์ว่าเมื่อไหร่เราจะเริ่มผ่อนคลายนโยบาย”


แม้ถ้อยคำของประธาน FED จะกล่าวในเชิงระมัดระวัง แต่ดูเหมือนว่าตลาดจะมองว่านี่เป็นโอกาสที่ดีสำหรับสินทรัพย์เสี่ยง จึงส่งผลให้ตลาดมีมุมมองที่ดีขึ้นกับสินทรัพย์เสี่ยงอย่าง BTC


อีกปัจจัยที่ส่งผลบวกกับราคา Bitcoin น่าจะมาจาก Bitcoin Halving ที่เริ่มใกล้เข้ามาเรื่อย ๆ ซึ่งเป็นเหตุการณ์สำคัญที่มักทำให้ตลาดคริปโตกลับเข้าสู่ขาขึ้นในระยะยาวได้ โดยคาดว่า Bitcoin Halving ครั้งต่อไปจะเกิดขึ้นภายในช่วงปลายเดือนเมษายน - ต้นเดือนพฤษภาคม ปี พ.ศ. 2567 ซึ่งทำให้รางวัลจากการขุด Bitcoin ลดลงอีกครึ่งหนึ่งจาก 6.25 BTC เหลือ 3.125 BTC ส่งผลให้อุปทานของบิทคอยน์น้อยลงไปอีก นักลงทุนจึงเริ่มซื้อบิทคอยน์เพื่อสะสมรอการมาถึงของ Bitcoin Halving


อ้างอิง: Bitkub Blog

_________________________________________

คำเตือน:

*คริปโทเคอร์เรนซีและโทเคนดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง ท่านอาจสูญเสียเงินลงทุนได้ทั้งจํานวน โปรดศึกษาและลงทุนให้เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้

**สินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยง โปรดศึกษาและลงทุนให้เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้

***ผลตอบแทนของสินทรัพย์ดิจิทัลในอดีตหรือผลการดําเนินงานในอดีต มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลตอบแทน ของสินทรัพย์ดิจิทัลหรือผลการดําเนินงานในอนาคต

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X