> Digital Coin >

04 ธันวาคม 2023 เวลา 15:41 น.

Merkel มองทิศทางเดือนธ.ค. เงินไหลเข้าคริปโทฯสูงสุด 20 เดือน

#BTC #ทันหุ้น - Merkle มองเดือนธันวา เงินทุนใหม่ไหลเข้ามากที่สุดในรอบ 20 เดือน แนะ Bitcoin และ Liquid staking น่าจับตา


เดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา แม้มีกระแสด้านลบในตลาดคริปโทฯ เกิดขึ้นจำนวนมาก เช่น การถูกสั่งปรับของ Binance และการลาออกจากตำแหน่งของ CEO อย่างไรก็ตาม มูลค่าตลาดนั้นยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะเงินทุนใหม่ที่ไหลเข้าสู่ตลาด ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความเชื่อมั่นและโอกาสของตลาดคริปโทฯ อย่างมีนัยสำคัญ


นายวรเมธ จันทร์เสน ที่ปรึกษาการลงทุน บริษัท เมอร์เคิล แคปปิตอล จำกัด เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดคริปโทฯ มีแนวโน้มเติบโตได้สูงและน่าจับตามองในเดือนธันวาคม โดยเฉพาะ Bitcoin และกลุ่ม Liquid staking ด้วยเหตุผลสนับสนุน ดังนี้


1) เงินทุนไหลเข้าตลาดจำนวนมากที่สุดในรอบ 20 เดือน

จากภาพรวมเงินทุนของ Stablecoin พบว่า เดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา มีเงินทุนไหลเข้าสุทธิต่อเนื่องตลอดทั้งเดือน และเป็นเดือนที่มีเงินไหลเข้าสุทธิมากที่สุดเป็นครั้งแรกในรอบ 20 เดือน โดยมูลค่าตลาดรวมเพิ่มขึ้นกว่า 3.5% หลังจากติดลบ -26% ตั้งแต่ช่วงตลาดหมีที่ผ่านมา ซึ่งปัจจัยนี้แสดงถึงความเชื่อมั่นของนักลงทุนที่สูงขึ้นและมองเห็นโอกาสในการเติบโตของตลาดคริปโทฯ ทั้งด้านราคารวมถึงปัจจัยพื้นฐานอย่างมีนัยสำคัญ

ขอบคุณภาพจาก Studio.glassnode.com


2) อัตรา Bitcoin dominance ปรับตัวขึ้นหลังทดสอบแนวรับสำคัญ หนุนราคา BTC

ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา อัตรา Bitcoin dominance มีการปรับตัวขึ้นต่อเนื่องหลังจากทดสอบแนวรับบริเวณ 52% แสดงถึงความเชื่อมั่นของนักลงทุนที่มีต่อ Bitcoin สูงขึ้น รับเหตุการณ์สำคัญในปี 2024 เช่น Bitcoin halving และการอนุมัติ Bitcoin spot ETF ซึ่ง อัตรา Bitcoin dominance มีแนวต้านถัดไปที่บริเวณ 55% เป็นโอกาสให้เดือนธันวาคมนี้ BTC ยังคงมีโอกาสปรับตัวขึ้นสูงและน่าจับตามอง

A graph showing a line graph

Description automatically generated with medium confidence

ขอบคุณภาพจาก Tradingview.com


3) Total value lock ของกลุ่ม Liquid staking เพิ่มขึ้นเฉลี่ย 18%

กลุ่ม Liquid staking เป็น Sector ที่มี Total value lock (TVL) เพิ่มขึ้นมากที่สุดในเดือนที่ผ่านมา เหตุผลมาจากราคา ETH มีการปรับตัวขึ้น 15% และกลุ่ม Liquid staking ได้รับความเชื่อมั่นจากนักลงทุนเพิ่มขึ้น หลังจากมีการเปิดตัวของฟอร์ม Layer2 อย่าง Blast อีกทั้งยังมีปัจจัยสำคัญอย่าง การจดทะเบียน Ethereum spot ETF ที่นำโดย Blackrock ซึ่งเป็นโอกาสที่ทำให้กลุ่ม Liquid staking นั้นยังคงน่าจับตามองต่อในเดือนธันวาคมนี้

ขอบคุณภาพจาก Defillama.com


จากภาพรวมข้างต้น ควรมีแผนการลงทุนอย่างไร?

เนื่องจากปัจจัยเชิงพื้นฐานและเชิงราคาของ Bitcoin ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง เดือนธันวาคม Merkle Capital จึงมีมุมมองว่าเทรนด์ Bitcoin ยังมีโอกาสเติบโตได้สูง ซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลของ Cryptomind Advisory ที่ได้มีการคาดการณ์ว่า BTC อาจขึ้นไปทดสอบที่ราคา 42,500 ดอลลาร์ นักลงทุนท่านใดต้องการศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมและคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญเพื่อประกอบการตัดสินใจ สามารถติดต่อได้ที่ Merkle Capital ผู้จัดการเงินทุนสินทรัพย์ดิจิทัลแห่งแรกของประเทศไทย


นายพีระสิทธิ์ จิวะพงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมอร์เคิล แคปปิตอล จำกัด กล่าวเพิ่มเติมว่า ภาพรวมของปัจจัยที่สนับสนุนราคา BTC ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะจำนวนเงินที่ไหลเข้าสู่ตลาดคริปโทฯ ที่มากสุดในรอบ 20 เดือน (นับตั้งแต่เดือน เม.ย. 2565) อีกทั้งการอนุมัติ Bitcoin SPOT ETF ที่คาดว่าจะมีความชัดเจนมากขึ้นในช่วงเดือน ม.ค. 2567 ซึ่งหาก Bitcoin SPOT ETF ได้รับการอนุมัติ เหตุการณ์ครั้งนี้จะทำให้ Bitcoin เป็น Asset Class สำหรับโลกการลงทุนในอนาคต


**บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอข้อมูลเท่านั้น ไม่ใช่คำแนะนำในการลงทุนแต่อย่างใด การลงทุนมีความเสี่ยง ควรวิเคราะห์อย่างรอบคอบก่อนตัดสินใจลงทุน หากกังวลหรือมีข้อสงสัยใดๆ ควรปรึกษากับที่ปรึกษาทางการเงินหรือหาที่ปรึกษาการลงทุนที่มีความชำนาญเพื่อช่วยเหลือในการตัดสินใจ
รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ที่นี่

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

LINE@ คลิก https://lin.ee/uFms4n5

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X