> คิดเป็นเห็นก่อน >

07 ธันวาคม 2023 เวลา 06:00 น.

การลงทุนที่จะนำพาไปสู่ความมั่งคั่ง

#ทันหุ้น - การลงทุนในหุ้นที่ถูกวิธีนั้นสามารถนำไปสู่ความมั่งคั่งได้ หลาย ๆ คนอาจจะถามว่าทำไมต้องลงทุนในหุ้น ก่อนอื่นเลยในสภาวะปัจจุบันการลงทุนในหุ้นถือเป็นการลงทุนทางเลือกที่ให้ผลตอบแทนคืนกลับที่ดีกว่าการลงทุนในรูปแบบอื่นๆ


อย่างไรก็ดีไม่มีหลักประกันใดที่รับรองว่าผลตอบแทนในหุ้นนั้นจะมีกำไรเสมอไป เพราะการลงทุนทุกแบบล้วนมีความเสี่ยง เพราะหากเลือกหุ้นลงทุนผิดตัวก็อาจขาดทุนได้ ดังนั้นนักลงทุนจึงจำเป็นศึกษาค้นคว้า เรียนรู้ และวิเคราะห์หุ้นที่เราเลือกที่จะเข้าไปลงทุนให้ได้อย่างถูกต้องเหมาะสม เพื่อช่วยลดความเสี่ยง และสร้างผลตอบแทนคืนกลับได้ตามเป้าหมาย


อันดับแรกเราต้องกำหนดเป้าหมายการลงทุนของเราก่อนว่าเรา ต้องการลงทุนแบบใด ลงทุนระยะยาวเพื่อหวังเงินปันผลรับความเสี่ยงได้น้อย หรือเก็งกำไรระยะสั้นรับความเสี่ยงได้มาก หลังจากนั้นก็ทำการบ้านเพื่อที่จะเลือกหุ้นที่เราต้องการจะเข้าไปลงทุน เมื่อเลือกได้แล้วจึงทำการประเมินวิเคราะห์หุ้นเป้าหมายให้รู้ลึก รู้จริงให้ได้มากที่สุด ด้วยเครื่องมือต่างๆที่เรามี ซึ่งแต่ละคนอาจจะมีเครื่องไม้เครื่องมือไม่เท่ากันจะด้วยอะไรก็แล้วแต่


หากแต่การประเมินรู้และวิเคราะห์หุ้นเป้าหมายของเราแล้วเชื่อมั่นว่ามีโอกาสชนะมากกว่าแพ้ ก็ตัดสินใจลงทุนในหุ้นนั้นได้เลย แต่หุ้นนั้น ๆ ต้องอยู่บนพื้นฐานรองรับที่เราประเมินได้ถึงการเติบโตที่ดี มั่นคง ในอนาคตอย่างแท้จริงของหุ้นตัวนั้น ไม่ใช่การบอกกล่าวเล่าความจากคนอื่น รวมถึงบรรดาข่าวสาร สตอรี่ต่าง ๆ ที่มีให้บริโภคกันอย่างมากมาย ต้องเลือกข้อมูลที่เป็นจริง มีที่มาที่ไปชัดเจนไม่ใช่ข่าวตามกระแส ข่าวลือ ข่าวปล่อย ต้องวิเคราะห์บนข่าวสารต่างๆเหล่านั้นให้ได้ เพื่อการลงทุนในหุ้นของเราก็จะสามารถลดความเสี่ยงและประสบความสำเร็จสร้างความมั่งคั่งให้กับตัวเราได้นั่นเอง


สิ่งที่แตกต่างระหว่างนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จและล้มเหลว ที่เห็นชัดเจนที่สุดก็เรื่องของจิตใจครับ ที่จะต้องนิ่งตัดสินใจอย่างถูกต้องบนข้อมูลที่ถูกต้องเป็นจริงไม่ใช่จินตนาการ ต้องรู้จักอดทนรวยในยามที่หุ้นขึ้นพอร์ตมีกำไรต้องไม่รีบขายเร็ว แต่นักลงทุนโดยทั่วไปมักจะทำตรงกันข้ามเมื่อยามที่หุ้นเราซื้อขึ้นก็มักจะรีบขายกลัวหุ้นจะลงแต่กลับไม่กล้าขายในยามที่หุ้นลงแล้วขาดทุน ไม่กล้าขายสุดท้ายก็จะทำให้เวลาหุ้นขึ้นได้กำไรนิดเดียวแต่พอเวลาหุ้นลงกลับขาดทุนมาก


ดังนั้นนักลงทุนต้องคิดใหม่ปรับกระบวนการคิดใหม่ต้องไม่คิดและทำเหมือนนักลงทุนทั่วไปที่เป็นกันอยู่ทุกวันนี้แต่ต้องมองนอกกรอบแตกต่างแต่ต้องอยู่บนพื้นฐานที่เป็นจริงและยอมรับได้จากการประเมินและวิเคราะห์ของเราเอง ต้องไม่ให้อารมณ์มาอยู่เหนือเหตุผลในการตัดสินใจซื้อหรือขายหุ้น เราก็จะสามารถสร้างความมั่งคั่งให้กับตนเองได้อย่างยั่งยืน


อย่างไรก็ตาม การเลือกหุ้นให้ถูกตัวถูกเวลาจะสามารถลดความเสี่ยงจากความผันผวนของตลาดหุ้นได้ การจะเลือกหุ้นให้ถูกตัว ถูกเวลา ต้องอาศัยการวิเคราะห์จากปัจจัยพื้นฐานและเทคนิคควบคู่กัน ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของการลงทุนในหุ้นให้ประสบความสำเร็จ


โดยต้องเริ่มจากการ วิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐานเสียก่อนและเมื่อได้หุ้นมาแล้วจึงใช้ปัจจัยทางเทคนิคช่วยหาจังหวะเข้าลงทุน และเมื่อวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐานและเทคนิคได้แล้ว สุดท้ายก็ต้องประเมินให้ได้ว่าหุ้นที่เราวิเคราะห์มามีมูลค่าที่เหมาะสมที่เข้าลงทุนหรือไม่ ราคาปัจจุบันยังต่ำกว่าราคาที่เราประเมินได้ในอนาคตหรือไม่ ฟังดูอาจจะมองว่ายากสู้รอให้คนมาบอกเลยว่าเล่นหุ้นตัวไหนดี ซึ่งก็ง่ายจริงแต่เงินเราก็หายไปง่าย ๆ ด้วยเช่นกัน


การจะลงทุนในหุ้นให้ประสบความสำเร็จต้องเปิดรับการเรียนรู้ให้กว้าง และสั่งสมประสบการณ์ให้มาก หากยังไม่พร้อมก็ไม่ควรเร่งรีบ แต่ต้องสร้างเกราะป้องกันความเสี่ยงให้เข้มแข็งเสียก่อน ไม่ต้องกลัวว่าจะตกขบวน ไม่ต้องคันไม้คันมือเมื่อเวลามีเงินสดอยู่ในมือ เพราะอย่างไรเสียตลาดหุ้นก็ไม่มีวันตาย โชคดีครับ


ที่มา : บริษัท ดาต้าเซ็ต จำกัด


รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ที่นี่

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

LINE@ คลิก https://lin.ee/uFms4n5

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X