> รู้ทันการลงทุน >

07 ธันวาคม 2023 เวลา 06:20 น.

เจาะลึกเส้นทางธุรกิจ LVMH เตรียมพร้อมลงทุนใน DR LVMH01

#ทันหุ้น-วันนี้หลักทรัพย์บัวหลวงจะพาท่านนักลงทุนไปเจาะลึกเส้นทางธุรกิจ LVMH อาณาจักรสินค้าแบรนด์หรูขนาดใหญ่และเก่าแก่ที่สุดของโลก หรือเจ้าของ Louis Vuitton ที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี LVMH จะมีความเป็นมาอย่างไร ทำไมจึงสามารถเป็นเจ้าของแบรนด์หรูได้มากถึง 75 แบรนด์ พร้อมทั้งจะมาแชร์ภาพรวมธุรกิจให้นักลงทุนเข้าใจมากยิ่งขึ้น เพื่อเตรียมลงทุนใน DR LVMH01 ที่อ้างอิงหุ้นสามัญ LVMH Moet Hennessy Louis Vuitton SE (MC) ลงทุนได้สะดวก ด้วยเงินบาท ผ่านตลาดหุ้นไทย บนแอป Streaming


LVMH เป็นกลุ่มบริษัทครอบคลุมอาณาจักรสินค้าหรูที่มีขนาดใหญ่และเก่าแก่ที่สุดในอุตสาหกรรมแฟชั่นและสินค้าหรูของโลก มีธุรกิจหลากหลายบนไลฟ์สไตล์เหนือระดับ เช่น แฟชั่น เครื่องหนัง นาฬิกา น้ำหอม เครื่องสำอาง และอัญมณี โดยเป็นเจ้าของมากกว่า 75 แบรนด์หรู อาทิ Louis Vuitton, Christian Dior, Tiffany & Co, Givenchy, Fendi, Celine, Kenzo เป็นต้น

ประวัติความเป็นมาของ LVMH ในปี 2527 บริษัท Boussac เจ้าของบริษัทสิ่งทอหลายแห่ง รวมถึง Dior ซึ่งเป็นแบรนด์แฟชั่นเฮาส์ในปารีส ได้ยื่นฟ้องล้มละลาย Bernard Arnault อดีตวิศวกรโยธา วัย 35 ปี ในขณะนั้นจึงได้เข้าซื้อ Boussac ด้วยเงิน 15 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากครอบครัวของเขา รวมกับ 45 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากสถาบันการเงินฝรั่งเศส Lazard Frères

ในปี 2530 Bernard Arnault ได้เริ่มก่อตั้ง LVMH จากการควบรวม แบรนด์แฟชั่น Louis Vuitton กับ Moët & Chandon และ Hennessy ผู้ผลิตแชมเปญและคอนยัคชั้นนำ ดังนั้นคำว่า LVMH จึงมาจากตัวย่อของทั้ง 3 บริษัท Louis Vuitton (LV) + Moët & Chandon (M) + Hennessy (H) หลังจากนั้น LVMH ได้ทำการเข้าลงทุนและซื้อกิจการในสินค้าแบรนด์หรูเพื่อต่อยอดธุรกิจอย่างต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน


ตัวอย่างการเข้าลงทุนและซื้อกิจการของ LVMH ในช่วงที่ผ่านมา ปี 2531 ซื้อแบรนด์แฟชั่น Givenchy ปี 2536 ซื้อแบรนด์เครื่องหนัง Berluti และแบรนด์แฟชั่น Kenzo ปี 2537 ซื้อแบรนด์เครื่องสำอาง Guerlain ปี 2539 ซื้อแบรนด์แฟชั่น Celine และ Loewe ปิ 2540 ซื้อแบรนด์แฟชั่น Marc Jacobs และร้านเครื่องสำอาง Sephora ปี 2541 ซื้อแบรนด์แฟชั่น Thomas Pink แบรนด์นาฬิกา Tag Heuer และ บริษัท Gucci Group ปี 2543 ซื้อแบรนด์แฟชั่น Emilio Pucci และ Rossimoda


ปี 2544 ลงทุนในห้างฝรั่งเศส La Samaritaine และ ซื้อแบรนด์ Fendi รวมถึงลงทุนใน Hermes ปี 2553 ซื้อแบรนด์เครื่องหนัง Moynat ปี 2554 ซื้อแบรนด์เครื่องประดับ Bulgar ปี 2556 ซื้อแบรนด์แฟชั่น Loro Piana และแบรนด์รองเท้า Nicholas Kirkwood ปี 2558 ซื้อแบรนด์เครื่องประดับ Repossi ปี 2559 ซื้อแบรนด์กระเป๋า Rimowa ปี 2560 ซื้อแบรนด์แฟชั่น Christian Dior ปี 2562 เปิดตัวเครื่องสำอาง Fenty ร่วมกับนักร้อง Rihanna ปี 2564 ซื้อแบรนด์เครื่องประดับ Tiffany & Co. และลงทุนในแบรนด์แฟชั่น Off-White


ปัจจุบัน Bernard Arnault ในวัย 74 ปี เป็นหนึ่งในชายที่ร่ำรวยที่สุดของโลกตามรายชื่อ "มหาเศรษฐี" ของ Bloomberg เขาได้ใช้จ่ายเงินหลายพันล้านดอลลาร์ เพื่อรวบรวมแบรนด์หรูไม่น้อยกว่า 70 แบรนด์ภายใต้กลุ่มบริษัท ซึ่งปัจจุบันได้รับการตั้งชื่อว่า LVMH Moet Hennessey Louis Vuitton


LVMH ดำเนินธุรกิจในกว่า 80 ประเทศ มีรายได้กระจายอยู่ในทุกภูมิภาคของโลก เติบโตตามแนวโน้มของตลาดสินค้าหรูที่ได้รับแรงหนุนจากประชากรชนชั้นกลางที่มีรายได้มากขึ้นในระยะยาว โดยเฉพาะตลาดเกิดใหม่ฝั่งเอเชียที่กำลังมาแรง เช่น จีน อินเดีย และเกาหลีใต้ เป็นต้น ทำให้ LVMH เป็นบริษัทที่มีแบรนด์แข็งแกร่ง มีอำนาจในการกำหนดราคาสูง และสามารถขึ้นราคาสินค้าได้ทุกปี จึงทำให้บริษัทมีอัตรากำไรขั้นต้นสูงถึง 70%ทั้งยังมีแบรนด์ที่หลากหลายช่วยเจาะกลุ่มลูกค้าได้ทุกระดับตั้งแต่ mass ไปจนถึง high-end


ทั้งนี้นักลงทุนสามารถลงทุนในหุ้น LVMH ได้แล้ว ผ่าน DR LVMH01 ที่อ้างอิงหุ้นสามัญ LVMH Moet Hennessy Louis Vuitton SE ซึ่งจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ Euronext Paris ประเทศฝรั่งเศส สัญลักษณ์ MC จัดเป็นหุ้นที่มีมูลค่าตลาดใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ในยุโรป ตามมูลค่าตลาด หรือ Market Cap.


ราคาของ DR LVMH01 จะมีแนวโน้มเคลื่อนไหวสอดคล้องไปกับราคาหุ้น LVMH ในระยะยาว ทั้งนี้ ช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการลงทุนใน LVMH01 คือ ช่วงที่ตลาดหลักทรัพย์ไทยและ Euronext Paris เปิดทำการพร้อมกัน คือ เวลา 15.00-16.30 น. ตามเวลาประเทศไทย (สำหรับช่วง Daylight Saving Time หรือ วันอาทิตย์สุดท้ายของเดือน มี.ค. จนถึงวันอาทิตย์สุดท้ายของเดือนต.ค. จะเป็นเวลา 14.00-16.30 น.) แหล่งที่มา BLS Global Investing, Bloomberg, Thefashionlaw) อย่างไรก็ดีสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ LVMH01 ได้ที่ https://www.bualuang.co.th/lvmh01รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ที่นี่

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

LINE@ คลิก https://lin.ee/uFms4n5

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X