> อาหารสมอง >

06 ธันวาคม 2023 เวลา 18:19 น.

แนวทางปฏิบัติเมื่อรถยนต์ EV เกิดอุบัติเหตุ

#ทันหุ้น  #แอกซ่าประกันภัย  ปัจจุบันการใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้าเป็นที่นิยมมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นเพื่อให้ผู้ใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้ามีความมั่นใจ และปลอดภัยในการใช้รถยนต์ไฟฟ้า (EV) บริษัท แอกซ่าประกันภัย จำกัด (มหาชน) มีข้อแนะนำเบื้องต้นเพื่อเป็นแนวทางในการดูแลความปลอดภัยในขณะใช้รถยนต์ EV เมื่อเกิดอุบัติเหตุรุนแรงถึงขั้นส่งผลต่อระบบไฟฟ้า


สำหรับข้อแนะนำเบื้องต้น แอกซ่าประกันภัย ระบุว่า รถยนต์พลังงานไฟฟ้าเกิดอุบัติเหตุและเสียหายถึงระบบไฟฟ้าไม่สามารถขับเคลื่อนได้ ขอให้หลีกเลี่ยงการเคลื่อนย้ายรถเอง


รถยนต์พลังงานไฟฟ้ามีระบบภายในค่อนข้างซับซ้อน มีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จำนวนมาก เมื่อรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเกิดอุบัติเหตุการชนเสียหายหนัก ไม่ควรเคลื่อนย้ายรถด้วยตนเองโดยปราศจากผู้เชี่ยวชาญอย่างถูกวิธี ควรโทรเรียกบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน เพื่อให้บริษัทประกันภัยสามารถจัดส่งเจ้าหน้าที่ไปแก้ไขปัญหารถ ณ ที่เกิดเหตุ และเป็นการป้องกันเหตุการณ์ไฟไหม้จากการชอร์ตของระบบไฟอีกด้วย


รถยนต์พลังงานไฟฟ้าบางรุ่นเมื่อเกิดอุบัติเหตุแล้ว ล้อรถยนต์จะล็อกเองโดยทันที รถไม่สามารถเคลื่อนได้ ดังนั้นจะต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญในการเคลื่อนย้ายรถอย่างถูกวิธีเช่นกัน


  • เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน ไม่ควรรีรอให้นำกุญแจรถออกห่างรถยนต์พลังงานไฟฟ้าอย่างเร่งด่วน หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นกับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า สิ่งที่ควรจดจำคือ ให้นำกุญแจรถออกห่างจากตัวรถยนต์เกินกว่า 5 เมตร รวมถึงให้ถอดขั้วแบตเตอรี่ 12 โวลต์ออก เพื่อเป็นการตัดระบบไฟฟ้าภายในและตัดการทำงานของแบตเตอรี่ก่อนสร้างความเสียหายรุนแรง
  • กรณีถุงลมนิรภัยระเบิดเองหรือระบบไฟฟ้าไม่ยอมตัด สามารถจัดการได้ หากถุงลมนิรภัยเกิดระเบิดแบบไม่ทันตั้งตัว และระบบไฟฟ้าของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าไม่ยอมตัดไฟ ให้ตั้งสติพร้อมนำกุญแจรถออกห่างจากตัวรถเกินกว่า 5 เมตร เพื่อตัดระบบไฟฟ้าโดยทันที และประสานงานกับเจ้าหน้าที่เพื่อยกรถยนต์ไฟฟ้าไปยังศูนย์ซ่อมที่ใกล้เคียงจุดเกิดเหตุที่สุดโดยใช้รถบรรทุกพื้นเรียบพร้อมล้อสะเก็ต กรณีฉุกเฉินไม่สามารถซ่อมได้ ณ จุดเกิดเหตุ
  • วางแผนพร้อมรับมือกับอุบัติเหตุบนท้องถนนทุกรูปแบบ อุบัติเหตุบนท้องถนนเป็นสิ่งที่ไม่คาดคิดและสามารถพบเจอได้ทุกวัน ดังนั้น การเตรียมความพร้อมและวางแผนล่วงหน้าสำหรับการลดอุบัติเหตุได้อย่างครอบคลุม อย่างการตรวจสอบและหมั่นสังเกตสัญญาณเตือนแบตเตอรี่ต่ำของรถอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันปัญหารถดับกลางทาง หรือการมองหาแผนประกันอุบัติเหตุรถยนต์พลังงานไฟฟ้า เพื่อคุ้มครองตนเองและคนที่รักได้อย่างปลอดภัยด้วย


ปัจจุบันประกันสำหรับรถ EV มีให้เลือกหลายค่าย ซึ่งแนะนำให้ผู้เอาประกันภัยดูความคุ้มครองที่ครอบคลุม โดยในส่วนของ แอกซ่าประกันภัย ก็มีแผนคุ้มครองสำหรับผู้ใช้รถ EV เช่นกัน ทั้งรถยนต์ที่เป็น Electric Vehicle (EV) หรือ Plug-in Hybrid Electric Vehicle (PHEV)


ให้ความคุ้มครอง ทุกภัยทั้งรถ ผู้ขับขี่ ผู้โดยสาร และคู่กรณี รวมถึงรถสูญหาย รถไฟไหม้ และภัยธรรมชาติ เช่น น้ำท่วม แผ่นดินไหว พายุ หรือ ลูกเห็บ เพิ่มความพิเศษด้วยความคุ้มครองความเสียหาย หรือสูญหายต่อเครื่องชาร์จรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่บ้าน/สายชาร์จรถยนต์พลังงานไฟฟ้า 


และความรับผิดต่อบุคคลภายนอกจากอุบัติเหตุ เนื่องจากการใช้งานเครื่องชาร์จรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่บ้าน และสถานีชาร์จสาธารณะ สามารถเลือกซ่อมศูนย์ (ซ่อมห้าง) สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าอายุไม่เกิน 5 ปี พร้อมรับส่วนลดเบี้ยประกัน เมื่อเลือกแผนระบุผู้ขับขี่ และคุ้มครองอุปกรณ์ตกแต่งเพิ่มเติมมาตรฐานจากโรงงาน สูงสุดถึง 20,000 บาทต่อครั้ง

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X