> SET > VGI

02 มกราคม 2024 เวลา 11:06 น.

BTS-VGI กอดคอราคาพุ่ง รับเทนเดอร์KEX

ความเคลื่อนไหวราคาหุ้น บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ BTS ปรับตัวเพิ่มขึ้น 0.10 บาท หรือ 1.38% อยู่ที่ 7.35 บาท และ บริษัท วี จี ไอ จำกัด (มหาชน)หรือ VGI ปรับตัวเพิ่มขึ้น 0.29 บาท หรือ 15.03% อยู่ที่ 2.22 บาท  หลัง บริษัท เอสเอฟ อินเตอร์เนชั่นแนล โฮลดิ้ง (ประเทศไทย) จำกัด (SFTH) ประกาศเตรียมตั้งโต๊ะทำเทนเดอร์หุ้น KEX ที่ราคาหุ้นละ 5.50 บาท 


ล่าสุดราคาหุ้น KEX ราคาหุ้นพุ่งแตะซิลลิ่ง อยู่ที่  6.40 บาท หรือ เพิ่มขึ้น 1.46 บาท หรือ 29.55% 


นายคิน เฮ็ง เน็ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)หรือ KEX เปิดเผยว่า  Kerry Logistics Network Limited (KLN) ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ทางอ้อมของบริษัท ซึ่งถือหุ้น 49% และเป็นผู้มีสิทธิออกเสียงข้างมากใน บริษัท เคแอลเอ็น โลจิสติคส์(ประเทศไทย) จำกัด (KLNTH) โดยทางอ้อม ได้เปิดเผยสารสนเทศ ผ่านตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง (The Stock Exchange of Hong Kong Limited) เมื่อวันที่ 29 ธ.ค. 2566  เกี่ยวกับการประกาศจ่ายปันผลระหว่างกาลพิเศษแบบมีเงื่อนไข ซึ่งจะเป็นการจ่ายด้วยทรัพย์สินอื่นนอกจากตัวเงิน (distribution in specie) ด้วยหุ้นทั้งหมดของบริษัทที่ KLN ถืออยู่ทางอ้อม (ผ่าน KLNTH) จำนวน 907.20 ล้านหุ้น (คิดเป็นประมาณ52.1% ของหุ้นที่จำหน่ายแล้วทั้งหมดของ KEX) ให้แก่ผู้ถือหุ้นที่มีสิทธิของ KLN ตามสัดส่วนการถือหุ้นใน KLN ณ วันกำหนดรายชื่อผู้ถือหุ้น (record date) ที่ KLN จะประกาศต่อไป ในอัตราส่วนการปันผลที่ 0.5019 หุ้นของบริษัทต่อ1หุ้น KLN  (ธุรกรรม DIS) โดยปัจจุบัน KLNTH เป็นผู้ถือหุ้นประมาณ52.1%ของหุ้นที่มีสิทธิออกเสียงทั้งหมดของบริษัท และเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของบริษัท


ทั้งนี้ตามประกาศของ KLN การทำธุรกรรม DIS มีเงื่อนไขว่า KLN จะต้องได้รับการผ่อนผันการปฏิบัติตามหน้าที่การทำคำเสนอซื้อหลักทรัพย์ทั้งหมดอันเนื่องมาจากการทำธุรกรรม DIS ตามกฎหมาย จากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) นอกจากนี้โดยขึ้นอยู่กับความสำเร็จของเงื่อนไขดังกล่าว บริษัท เอสเอฟ อินเตอร์เนชั่นแนล โฮลดิ้ง (ประเทศไทย) จำกัด (SFTH) ซึ่งปัจจุบันถือหุ้นของบริษัทจำนวน 1,000 หุ้น และจะเข้าถือหุ้นของบริษัทอีกจำนวน 467,373,855 หุ้นจากธุรกรรม DIS (โดยจะรับโอนมาจาก Flourish Harmony Holdings Company Limited ("FHHL”) ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ถือหุ้นของ KLN ในวันเดียวกับที่ธุรกรรม DIS แล้วเสร็จ) เป็นผลให้SFTH ถือหุ้นของบริษัททั้งสิ้นประมาณ26.8%ของหุ้นที่จำหน่ายแล้วทั้งหมดของบริษัท และมีหน้าที่ต้องทำคำเสนอซื้อหลักทรัพย์ทั้งหมดของบริษัท (นอกเหนือจากส่วนที่ SFTH ถืออยู่แล้ว หรือที่จะถือโดย SFTH จากการทำธุรกรรม DIS)


โดยตามประกาศของ KLN SFTH FHHL และ SF Holding (HK) Limited (บริษัทย่อยของ S.F. Holding Co., Ltd. ซึ่งเป็นบริษัทที่มีหุ้นจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เซินเจิ้น (Shenzhen Stock Exchange)) ได้ตกลงยืนยันว่า หากเงื่อนไขของธุรกรรม DIS บรรลุผล SFTH จะยื่นคำเสนอซื้อหลักทรัพย์ ต่อ ก.ล.ต. ภายใน 3 วันทำการนับแต่วันที่เงื่อนไขบรรลุผล และจะเริ่มรับซื้อหลักทรัพย์ในราคาเสนอซื้อที่ 5.50 บาทต่อหุ้น ภายใน 3 วันทำการหลังจากวันที่ยื่นคำเสนอซื้อตามที่กฎหมายกำหนด


สำหรับโครงสร้างผู้ถือหุ้น KEX 3 อันดับแรก 

1 บริษัท เคแอลเอ็น โลจิสติคส์ (ประเทศไทย) จำกัด 907,200,000 หุ้น หรือ 52.06%

2 บริษัท วี จี ไอ จำกัด (มหาชน) 269,230,900 หุ้น หรือ15.45%

3 บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) 88,100,000  หุ้น หรือ 5.06%รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ที่นี่

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

LINE@ คลิก https://lin.ee/uFms4n5

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X