02 มกราคม 2024 เวลา 12:11 น.
#investmentcompany #ทันหุ้น - ก.ล.ต. ปรับปรุงเกณฑ์เกี่ยวกับการประกอบธุรกิจของบริษัทที่ออกหุ้นหรือบริษัทจดทะเบียน ต้องไม่มีลักษณะเป็นการบริหารจัดการเงินลงทุน (investment company)
สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ปรับปรุงหลักเกณฑ์การอนุญาตให้เสนอขายหุ้นและการเปิดเผยข้อมูลของบริษัทจดทะเบียน โดยกำหนดให้การประกอบธุรกิจของบริษัทที่ออกหุ้นหรือบริษัทจดทะเบียนไม่มีลักษณะเป็นการบริหารจัดการเงินลงทุน (investment company) เพื่อเป็นการคุ้มครองประโยชน์ของผู้ถือหุ้นและผู้ลงทุน โดยประกาศมีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2567 เป็นต้นไป
ตามที่คณะกรรมการกำกับตลาดทุนได้มีมติเห็นชอบในการปรับปรุงหลักเกณฑ์เพื่อให้เกิดความชัดเจนเกี่ยวกับการประกอบธุรกิจของบริษัทที่ออกหุ้นหรือบริษัทจดทะเบียนที่อาจเข้าข่ายเป็น investment company และไม่มีพฤติกรรมที่แสดงให้เห็นว่าการดำเนินงานมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้ลงทุนได้รับผลตอบแทนจากการลงทุนในลักษณะเดียวกับการประกอบธุรกิจบริหารจัดการเงินลงทุน เพื่อป้องกันการใช้ช่องทางการเสนอขายหลักทรัพย์ที่ออกใหม่ต่อประชาชนเป็นเครื่องมือในการหลีกเลี่ยงหรือไม่ปฏิบัติตามกฎหมายและหลักเกณฑ์ว่าด้วยการจัดการเงินลงทุน (regulatory arbitrage) โดย ก.ล.ต. ได้เปิดรับฟังความคิดเห็นต่อร่างประกาศดังกล่าว ซึ่งแล้วเสร็จเมื่อเดือนพฤษภาคม 2566
คณะกรรมการกำกับตลาดทุนจึงออกประกาศปรับปรุงหลักเกณฑ์ดังกล่าว โดยมีสาระสำคัญดังนี้
(1) กำหนดลักษณะ investment company ให้ชัดเจนโดยหมายถึงบริษัทที่มีการลงทุนในลักษณะที่ไม่มีส่วนร่วมในการบริหาร ซึ่งครอบคลุมถึงการลงทุนในหลักทรัพย์ สัญญาซื้อขายล่วงหน้า หรือสินทรัพย์ดิจิทัล รวมกันเกินกว่าร้อยละ 40ของสินทรัพย์รวมตามงบการเงินหรืองบการเงินรวมงวดล่าสุด ยกเว้นบริษัทที่ประกอบธุรกิจสถาบันการเงิน
(2) กำหนดให้บริษัทจดทะเบียนที่มีลักษณะตามข้อ (1) ต้องเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับการลงทุนในหมายเหตุประกอบงบการเงินจนถึงงวดที่มีสัดส่วนการลงทุนต่ำกว่าร้อยละ 40 ของสินทรัพย์รวม
(3) กรณีบริษัทจดทะเบียนที่มีลักษณะเป็น investment company ตลาดหลักทรัพย์จะขึ้นเครื่องหมายซึ่งบริษัทจดทะเบียนดังกล่าวจะไม่ได้รับอนุญาตให้เสนอขายหลักทรัพย์ที่ออกใหม่ทุกประเภทตามพระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ. 2535
ทั้งนี้ การออกประกาศปรับปรุงหลักเกณฑ์ดังกล่าวได้ประกาศลงราชกิจจานุเบกษาและมีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2567 เป็นต้นไป
ข่าวเกี่ยวข้อง : https://www.sec.or.th/TH/Pages/News_Detail.aspx?SECID=9514
Holding Company ไม่ใช่ Investment Company https://thunhoon.com/article/285665
รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ที่นี่
FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/
YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA
Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_
LINE@ คลิก https://lin.ee/uFms4n5
TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news
Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1
เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา อ่านเพิ่มเติม