> SET > SSP

05 กุมภาพันธ์ 2024 เวลา 10:10 น.

SSP เตรียมงบกว่า 1 หมื่นลบ.ลงทุนพลังงานหมุนเวียน กรณีไต้หวัน-ฟิลลิปปินส์ได้ข้อสรุปมิ.ย.

#SSP #ทันหุ้น-SSP เดินหน้าลงทุนพลังงานทดแทน เตรียมงบลงทุนกว่า 1 หมื่นล้านบาท ส่วนการเข้าศึกษาความเป็นไปได้ในการลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมเพิ่ม ในประเทศไต้หวัน กำลังการผลิต 38 MW และในประเทศฟิลิปปินส์ กำลังการผลิต 150 MW คาดได้ข้อสรุปภายในเดือนมิถุนายน 2567 ประเมินผลตอบแทนดี สนับสนุนอนาคตเติบโตยั่งยืน


นายวรุตม์ ธรรมาวรานุคุปต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เสริมสร้าง พาวเวอร์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SSP เปิดเผยว่า บริษัทได้เตรียมเข้าลงทุนโครงการวินชัยอีกร้อยละ 75 หลัง EGM ผู้ขายอนุมัติฉลุย เพิ่มมูลค่าเงินลงทุนกว่า 4,000 ล้านบาท และยังคงอยู่ระหว่างก่อสร้างโครงการโซลาร์ฟาร์ม Leo 2 ในญี่ปุ่น มูลค่าการลงทุน 2,700 ล้านบาท รวมมูลค่าการลงทุนในโรงไฟฟ้าขยะ พลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ในไทย ไต้หวัน ฟิลิปปินส์ ที่ทางบริษัท secure PPA และอยู่ในแผนการเข้าลงทุนอีกกว่า 10,000 ล้านบาท


ปัจจุบัน บริษัทฯมีฐานะทางการเงินที่แข็งแกร่งและพร้อมในการเดินหน้าขยายธุรกิจโรงไฟฟ้า Renewable ทั้งในประเทศและต่างประเทศ และพร้อมระดมเงินจากสถาบันการเงินที่ให้ความสำคัญกับพลังงานสะอาด (Green Financing Framework) สอดคล้องกับการขยายพอร์ตการลงทุนของบริษัทฯ ด้าน Renewable เพื่อสร้างการเติบโตที่แข็งแกร่งและยั่งยืน


“การเข้าไปลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าขยะชุมชน และเข้าศึกษาการลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมใน ประเทศไต้หวันและฟิลิปปินส์ ของ SSP ในครั้งนี้ ถือเป็นโอกาสที่สำคัญในการขยายการลงทุนโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนที่อยู่ในแผน และกลยุทธ์ของบริษัทฯ ซึ่งคาดว่าโครงการดังกล่าวจะให้ผลตอบแทนที่สูง สนับสนุนธุรกิจเติบโตอย่างแข็งแกร่งและยั่งยืนในอนาคต” นายวรุตม์ กล่าว


ทั้งนี้  เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2567 คณะกรรมการบริษัทฯมีมติอนุมัติเข้าลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าขยะชุมชน 2 โครงการ มูลค่ากว่า 4.5 พันล้านบาท  ได้แก่ โครงการของ อบต.เมืองคง จังหวัดนครราชสีมา กําลังการผลิตติดตั้ง 9.9 เมกะวัตต์ มูลค่าโครงการ 2,289.6 ล้านบาท บริษัทฯเข้าลงทุนในสัดส่วนไม่ตํ่ากว่า 80% ของมูลค่าการลงทุนรวม และเข้าลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าขยะชุมชนของ เทศบาลตําบลบ้านส้อง จังหวัดสุราษฎร์ธานี กําลังการผลิตติดตั้ง 9.9 เมกะวัตต์ มูลค่าโครงการ 2,283.4 ล้านบาท บริษัทฯเข้าลงทุนในสัดส่วน 51% ของมูลค่าการลงทุนรวม


รวมทั้ง ยังมีมติอนุมัติให้เข้าศึกษาความเป็นไปได้ในการลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลม ในมณฑลผิงตง ประเทศไต้หวัน กําลังการผลิตติดตั้ง 38 เมกะวัตต์ และในจังหวัดบาโก ประเทศฟิลิปปินส์ กําลังการผลิตติดตั้ง 150 เมกะวัตต์


ทั้งนี้ หากผลการศึกษาพบว่ามีความเป็นไปได้ในการลงทุน บริษัทฯจะนําเสนอที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท เพื่อพิจารณาการลงทุน และจะดําเนินการแจ้งความคืบหน้าต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยต่อไป อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะใช้กรอบระยะเวลาในการดําเนินการศึกษาข้อมูลไม่เกินเดือนมิถุนายน 2567รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ที่นี่

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

LINE@ คลิก https://lin.ee/uFms4n5

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X