> Digital Coin >

05 กุมภาพันธ์ 2024 เวลา 12:01 น.

ตลาดคริปโทฯ ก.พ. รับอานิสงส์ Bitcoin spot ETF ต่อ

#คริปโท #ทันหุ้น - ตลาดคริปโทฯ เดือนแห่งความรัก รับอานิสงส์ Bitcoin spot ETF ต่อ Ethereum และ Liquid staking น่าจับตา เดือนมกราคมที่ผ่านมา ถือเป็นเดือนที่มีความสำคัญต่อตลาดคริปโทฯ มากที่สุดในประวัติศาสตร์  เหตุจากการอนุมัติ Bitcoin spot ETF ในสหรัฐฯ เป็นครั้งแรก อย่างไรก็ตาม ราคาของ BTC นั้นต่ำลงระยะสั้น สวนทางกับข่าวดีที่เกิดขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ดังนั้น Merkle Capital จึงมองว่า ภาพรวมตลาดคริปโทฯ มีเทรนด์ที่สามารถเติบโตได้สูงและน่าจับตามองในเดือนกุมภาพันธ์ โดยเฉพาะ Ethereum และกลุ่ม Liquid staking ด้วยเหตุผลดังนี้


นายวรเมธ จันทร์เสน ที่ปรึกษาการลงทุน บริษัท เมอร์เคิล แคปปิตอล จำกัด เปิดเผยถึงเหตุผลสนับสนุนการเติบโตของภาพรวมตลาดคริปโทฯ ในเดือนกุมภาพันธ์ ดังนี้


1) กระแสเงินไหลเข้า Bitcoin หลังอนุมัติ Spot ETF

หลังการประกาศอนุมัติ Bitcoin Spot ETF ราคา BTC ปรับตัวลงกว่า 21% เนื่องจากนักลงทุนบางกลุ่มเทขาย GBTC จาก Greyscale ด้วยเหตุผลทางด้านค่าธรรมเนียมและกำไรที่ได้รับจากมูลค่าที่สูงขึ้นของ BTC เมื่อพิจารณาจากภาพประกอบจะพบว่า GBTC มีสัดส่วนถือครอง ETF ลดลงจาก 63% เหลือเพียง 31% เมื่อเทียบกับตลาด อย่างไรก็ตาม แม้จะมีแรงขายจำนวนมากเกิดขึ้นแต่กระแสเงินของ Bitcoin spot ETF ทั้งหมดยังเพิ่มสูงขึ้นกว่า 247 ล้านดอลลาร์ ด้วยเหตุนี้ Bitcoin และภาพรวมตลาดคริปโทฯ จึงมีโอกาสเติบโตอย่างมีนัยสำคัญในเดือนกุมภาพันธ์

2) มูลค่า ETH เมื่อเทียบกับ BTC เพิ่มขึ้นสูงสุดในรอบ 17 เดือน

จากราคาที่ต่ำลงของ BTC เมื่อพิจารณาร่วมกับ ETH พบว่า มูลค่าตลาดของ ETH นั้นเมื่อเทียบกับ BTC มีการปรับตัวสูงขึ้นกว่า 27% เป็นครั้งแรกตั้งแต่กันยายน 2022 แสดงถึงความต้องการของ Ethereum ที่มีปัจจัยเชิงบวกสำคัญอย่าง Ethereum spot ETF และการอัพเกรด EIP-4844 ในปีนี้ ด้วยเหตุผลนี้ ETH และ Ethereum ecosystem จึงมีโอกาสเติบโตสูงในเดือนกุมภาพันธ์และช่วงระยะกลาง

3) Total Value Locked ของกลุ่ม Liquid Staking และ Restaking เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

จากความต้องการของ Ethereum ที่สูงขึ้น ส่งผลให้กลุ่ม Liquid Staking มี TVL (Total Value Locked) เพิ่มขึ้นเฉลี่ย 4% ในเดือนมกราคม และเป็นเหตุให้เกิดกระแสใหม่อย่าง Restaking Protocol เพื่อทำให้การ Staking มีผลตอบแทนที่มากขึ้น เมื่อพิจารณาร่วมกับปัจจัยของ Ethereum จึงทำให้ความต้องการของกลุ่ม Liquid Staking และ Restaking มีโอกาสเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในเดือนกุมภาพันธ์และช่วงระยะกลาง

นายมานะ คานิโยว หัวหน้าฝ่ายงานพัฒนาธุรกิจและบริหารงานขาย บริษัท เมอร์เคิล แคปปิตอล จำกัด กล่าวเพิ่มเติมว่า จากภาพรวมข้างต้นแนวทางการลงทุนในตลาดคริปโทฯ ยังคงเน้นการลงทุนใน Bitcoin ซึ่งเป็นเหรียญหลัก คาดว่าระยะยาวมีแนวโน้มปรับตัวสูงอย่างต่อเนื่อง สำหรับ Ethereum มีปัจจัยเชิงบวกหลายอย่าง เช่น Ethereum spot ETF และการอัพเกรด EIP-4844 ดังนั้น Ethereum Ecosystem จึงมีโอกาสเติบโตสูงในเดือนกุมภาพันธ์และการลงทุนระยะกลาง ด้าน Liquid Staking เติบโตตามความต้องการ Staking Ethereum เหมาะสำหรับการลงทุนระยะกลาง ทั้งนี้ นักลงทุนท่านใดต้องการศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมและคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญเพื่อประกอบการตัดสินใจ สามารถติดต่อได้ที่ Merkle Capital ผู้จัดการเงินทุนสินทรัพย์ดิจิทัลแห่งแรกของประเทศไทย


**บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอข้อมูลเท่านั้น ไม่ใช่คำแนะนำในการลงทุนแต่อย่างใด การลงทุนมีความเสี่ยง ควรวิเคราะห์อย่างรอบคอบก่อนตัดสินใจลงทุน หากกังวลหรือมีข้อสงสัยใดๆ ควรปรึกษากับที่ปรึกษาทางการเงินหรือหาที่ปรึกษาการลงทุนที่มีความชำนาญเพื่อช่วยเหลือในการตัดสินใจ
รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ที่นี่

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

LINE@ คลิก https://lin.ee/uFms4n5

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X