> รู้ทันการลงทุน > ตลาดหุ้นไทย

12 กุมภาพันธ์ 2024 เวลา 06:10 น.

รู้ทันการลงทุน : จบปัญหานักเทรดกับเครื่องมือที่ซื้อขาย DW พร้อมกับดูตารางราคาได้ในที่เดียว

#ทันหุ้น - สถานการณ์ที่ตลาดหุ้นไทยปรับตัวขึ้นมาทดสอบโซนสำคัญ 1,400 จุด แต่ก็ยังคงผันผวนพลิกไปมาในวันอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งก็เป็นโอกาสของนักเทรดสายเก็งกำไรระยะสั้นที่ใช้ DW เพื่อสร้างโอกาสทำกำไรได้ทั้งจังหวะขึ้นหรือลงของหุ้นได้ และด้วยความสะดวกของนักเทรดยุคนี้ที่สามารถใช้สมาร์ทโฟนในการซื้อขายได้อย่างสะดวกรวดเร็ว แต่ก็มีข้อจำกัดด้วยเช่นกันสำหรับ DW เพราะก่อนทำการซื้อขายหรือเวลาวางแผนเทรด DW นั้น นอกจากต้องดูกราฟทางเทคนิคบนหุ้นแม่แล้ว ต้องควบคู่ไปกับการวางแผนบนตารางของ DW รุ่นที่เราสนใจ ซึ่งถ้าบนสมาร์ทโฟนหากนักลงทุนสายซิ่งที่กำลังเทรด DW อยู่ จะทราบกันดีว่าแอปพลิเคชันทั่วไปที่ใช้ส่งคำสั่งซื้อขายนั้น จะไม่ได้มีข้อมูลตารางราคาให้ดูในแอปฯ ทำให้นักเทรดที่ซื้อขาย DW บนสมาร์ทโฟนต้องสลับแอปพลิเคชันซื้อขายกับหน้าเว็บไซต์เพื่อดูตารางราคาของ DW เพื่อวางแผนเทรด ก่อนที่จะทำการส่งคำสั่งซื้อหรือขาย ซึ่งอาจทำให้ไม่สะดวกมากนักในกรณีเร่งด่วน วันนี้มีมาแชร์เครื่องมือที่ช่วยแก้ข้อจำกัดดังกล่าว หากนักลงทุนได้ลองใช้ฟีเจอร์ในแอปพลิเคชัน ASPEN BUALUANG TRADE ที่ออกแบบมาเอาใจขาเทรด DW โดยเฉพาะดู แล้วชีวิตการเทรด DW จะง่ายขึ้น เริ่มต้นง่ายๆ ด้วยการดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน ASPEN BUALUANG TRADE ได้ทั้ง iOS และ Android


จากนั้นหลังนักลงทุน Log in เข้าไปในแอปพลิเคชัน ASPEN BUALUANG TRADE บริเวณแถบด้านซ้ายจะเห็นฟังก์ชั่น “DW Trade” อยู่ พอกดเข้าไป จะแยกเป็น 2 เมนูหลัก คือ Order และ Quote

เมนูแรก : Order เอาไว้เวลาจะส่งคำสั่งซื้อขาย DW ลองพิมพ์ชื่อ DW ที่เราสนใจได้เลย


1. จะเห็นว่ามุมบนขวาจะมีช่อง Ind. Price อยู่ซึ่งเป็นราคารับซื้อคืนเบื้องต้นตามตารางราคาเมื่อเทียบกับราคาหุ้นอ้างอิง ณ ขณะนั้น ซึ่งเราสามารถรู้ได้เลยว่า DW รุ่นที่เราดูอยู่นั้น “ราคาลอยหรือไม่” โดยการเทียบจากราคา Bid DW ที่อยู่ในกระดานได้ทันที พูดง่ายๆ คือ Bid DW ในกระดานควรจะตรงกับช่อง Ind. Price นั่นเอง ถ้าไม่ตรงก็ควรหลีกเลี่ยงการลงทุนใน DW รุ่นนั้น


2. ถ้าเรากดเลือกที่ Ind. Price ตัวแอป จะนำเราไปสู่ตารางราคาได้ทันที เรียกได้ว่าแตะ 1 ครั้งก็สามารถดูตารางราคาที่เป็นอาวุธหลักในการวางแผนเทรด DW ได้เลยทันที


3. หน้าจอด้านล่างจะเห็นตาราง Bid-Offer หุ้นแม่ (U. Bid – U. Offer) เทียบกับ Ind. Bid-Offer ของ DW (Ind. Bid – Ind. Offer) ขึ้นลง 5 ช่อง อันนี้เป็นฟีเจอร์เด็ดที่เปลี่ยนมิติการดูราคาของ DW ไปเลย โดยเป็นการเปลี่ยนวิธีการแสดงผลจากตารางราคา DW ทั่วไปมาแสดงผลในรูปแบบที่เราคุ้นชินขึ้นนั่นเอง ซึ่งทำให้เราสามารถ เห็นได้เลยจากการมองในหน้าเดียวกันว่าเมื่อ Bid หรือ Offer หุ้นอ้างอิงเปลี่ยนแปลงไป แล้ว Ind. Bid หรือ Ind. Offer ของ DW ควรจะเป็นเท่าไหร่


เมนูที่ 2 : Quote ข้อมูลครบครัน เอาไว้ดูว่า DW ที่เราสนใจมีหน้าตาเป็นอย่างไร Indicator แต่ละตัวเป็นอย่างไรบ้าง โดยประกอบไปด้วย 6 หน้า 1.Overview: Ind. Bid และ Ind. Offer ของ DW เมื่อเทียบกับ Bid- Offer ของหุ้นแม่ ณ ขณะนั้น พอมองลงมาจะเจอตารางที่บอกค่าต่างๆ ของ DW ที่สำคัญๆ อย่างจัดเต็ม ทั้งอัตราทด (Eff. Gearing), ความอ่อนไหวของราคา (Sensitivity), ค่าเสื่อมเวลา (Time Decay), อายุคงเหลือ (TTM), ค่าความผันผวนแฝง (I.V.), สถานะ Moneyness ของ DW (%Moneyness) เป็นต้น และตารางล่างสุดของหน้านี้เป็นตัวเลือก DW01 รุ่นอื่นๆ ที่อ้างอิงกับหุ้นที่เรา โดยสามารถแตะที่ชื่อรุ่นอื่นเพื่อจะเปลี่ยนไปดูข้อมูล DW รุ่นนั้นแบบเต็มๆ ได้เลย 2.Price Table : เป็นหน้าที่แสดงตารางราคาได้นักเทรด DW ทุกคนควรใช้วางแผนการลงทุนทุกครั้งก่อนเทรด 3.Chart: แสดงกราฟราคาของ DW รุ่นนั้น  4.News : แสดงข่าวของ DW รุ่นนั้น 5.Statistics : แสดงสถิติของ DW รุ่นนั้น 6.Profile : แสดงโปรไฟล์ทั่วๆ ไปของ DW รุ่นนั้น


ถ้านักลงทุนได้ลองใช้ดูแล้วการเข้าถึงข้อมูล DW หน้างานของเราจะง่ายขึ้น เราสามารถใช้วางแผนการเทรด DW ได้อย่างสะดวก โดยใช้ตารางราคา DWที่เป็นอาวุธหลักในการวางแผนได้อย่างมีประสิทธิภาพขึ้น ทั้งนี้แอปฯ Aspen Bualuang Trade สามารถเข้าใช้งานได้ฟรี สำหรับนักลงทุนที่มีพอร์ตการลงทุนกับหลักทรัพย์บัวหลวง หรือนักลงทุนที่สนใจสามารถเปิดบัญชีหุ้นออนไลน์กับหลักทรัพย์บัวหลวง สะดวก ง่าย ไม่ต้องส่งเอกสาร ที่ www.bualuang.co.th

รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ได้ทุกช่องทางเหล่านี้

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/c/ThunhoonOfficial

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

X คลิก https://twitter.com/thunhoon1

Instagram คลิก https://instagram.com/thunhoon.news?igshid=YTY2NzY3YTc=

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X