> คิดเป็นเห็นก่อน > ตลาดหุ้นไทย

12 กุมภาพันธ์ 2024 เวลา 06:20 น.

คิดเป็นเห็นก่อน : ความมั่งคั่งที่เกิดจาก หลักคิด แนวคิด ในการเลือกหุ้นลงทุน

#SET #ทันหุ้น - สำหรับแนวคิดมุมมอง กลยุทธ์ต่างๆ ในการลงทุนในตลาดหุ้นนั้นที่เรามุ่งหวังสร้างความมั่งคั่ง ร่ำรวย วิธีคิด การปฏิบัติที่จะทำให้เราสามารถเดินหน้าไปสู่เป้าหมายที่คาดหวังนั้นไม่ได้มีรูปแบบที่สลับซับซ้อนแต่อย่างใด สิ่งสำคัญก่อนที่เราจะเริ่มซื้อเก็บสะสมหุ้นนั้น ให้คิดไว้ก่อนเสมอว่ามีโอกาสมากน้อยเพียงใดที่เราจะสามารถเอาชนะหรือสร้างผลตอบแทนคืนกลับมาในสัดส่วนที่เรายอมรับได้หรือไม่ เมื่อเราคิดซื้อหุ้นแล้วเล็งเห็นโอกาสที่จะชนะมากกว่าแพ้เราก็เข้าเก็บหุ้นเป้าหมาย แต่สิ่งที่เราต้องให้ความสำคัญเสมอคือเราจะพิจารณาได้อย่างไรว่าหุ้นที่เราตัดสินใจเข้าซื้อนั้นมีโอกาสสูงที่เราจะได้มากกว่าเสีย ดังนั้นในการซื้อหุ้นทุกครั้ง ต้องพิจารณาไตร่ตรองให้รอบครอบถ้วนถี่ ในทุกด้านโดยเฉพาะพื้นฐานของหุ้นได้อย่างรู้ลึกรู้จริง ก่อนว่าหุ้นที่เราจะเข้าไปลงทุนด้วยนั้นเป็นอย่างไร


เมื่อเราสามารถพิจารณารู้ได้ถึงเนื้อในเนื้อในของหุ้นได้จริง มองความเป็นไปในอนาคตของหุ้นได้ออก ประเมินรู้ได้ถึงมูลค่าที่แท้จริงในอนาคตได้ ก็จะตอบได้ว่าหุ้นตัวนั้นๆ ที่เราสนใจน่าที่จะเข้าซื้อสะสมลงทุนเพื่อหวังผลกำไรที่งดงามในอนาคตได้หรือไม่ เพราะฉะนั้นเรื่องสำคัญที่สุดในการพิจารณาไตร่ตรอง ค้นหาหุ้นนั้นว่ามีความเหมาะสมที่จะเข้าลงทุนด้วยหรือไม่นั้น คือการประเมินรู้ให้เห็นจริงในด้านพื้นฐานของหุ้นนั่นเอง


หลักในการพิจารณาหุ้นว่าดีไม่ดี ก็ใช้วิธีหรือกระบวนการวิเคราะห์ สังเคราะห์จากค่าตัวเลขเบื้องต้นของหุ้นหรือบริษัทจดทะเบียนที่แสดงให้เห็นแล้วอย่าง ค่าพีอี บุ้คแวลู่ ปันผลตอบแทน สัดส่วนหนี้สินต่อทุน ความสามารถของบริษัทในการบริหารสินทรัพย์และกำไร ROA ROE และตัวเลขผลประกอบการที่แสดงผลกำไรในแต่ละไตรมาส แล้วเราจึงนำตัวเลขเหล่านี้มาประมวลให้เห็นถึงเนื้อในของบริษัทในเบื้องต้นว่าเป็นหุ้นที่น่าจะร่วมลงทุนด้วยหรือไม่ โดยที่ราคาหุ้นในปัจจุบันยังต่ำกว่าพื้นฐานที่แท้จริง และเป็นบริษัทที่มีความสามารถในการบริหารที่จะก่อให้เกิดรายได้และกำไรที่เติบโตในอนาคตได้ดี


หลังจากที่เราพิจารณาไตร่ตรองค้นหาหุ้นได้แล้วนั้น ก็พอที่จะสรุปได้ว่า หุ้นตัวใดที่รูปร่างทรวดทรงหน้าตาดี มีพื้นฐานแข็งแกร่งยอดเยี่ยม มีความสามารถที่จะก้าวสู่ความเติบโตที่สดใสในอนาคตได้ อีกทั้งเราก็จำเป็นต้องประเมินให้รู้ว่าราคาเป้าหมายในอนาคตของหุ้นเป้าหมายนั้น น่าจะมีราคาประเมินอยู่ที่ระดับใด  โดยประเมินจากผลประกอบการของบริษัทฯที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในอนาคตเทียบกับค่าพี/อี ที่เราจะตั้งขึ้นมาในระดับที่ไม่สูงนัก ให้เราได้เลือกลงทุนกัน หรือจะใช้การประเมินของนักวิเคราะห์ที่น่าเชื่อถือจากบทวิเคราะห์มาเป็นข้อมูลประกอบก็ยิ่งดี


สุดท้ายเราก็สามารถที่จะเลือกหุ้นเพื่อการลงทุนที่ดีได้ และหวังทำกำไรได้อย่างงดงามดังหวัง นี่คือหลักคิด แนวคิด วิธีการที่ไม่ได้สลับซับซ้อนแต่อย่างใด ที่จะทำให้เราสามารถตักตวงความมั่งคั่งร่ำรวยจากตลาดหุ้น อย่างไรก็ตามก็ยังมีวิธีการคัดเลือกหุ้นลงทุนในรูปแบบอื่นอีกให้ได้เรียนรู้กันอีกหลากหลายวิธี โดยเราสามารถนำไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับสไตล์การลงทุนของตนเอง และสามารถต่อยอดให้เกิดประโยชน์สูงสุดที่จะสร้างความมั่งคั่งร่ำรวยให้กับการลงทุนของเรา โชคดีครับ

รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ได้ทุกช่องทางเหล่านี้

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/c/ThunhoonOfficial

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

X คลิก https://twitter.com/thunhoon1

Instagram คลิก https://instagram.com/thunhoon.news?igshid=YTY2NzY3YTc=

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X