> mai > JPARK

20 กุมภาพันธ์ 2024 เวลา 08:56 น.

สแกนหุ้น JPARK มองผลงานแกร่ง โอกาสเติบโตสูง

#JPARK #ทันหุ้น - โบรกสแกนหุ้น JPARK ธุรกิจบริหารพื้นที่จอดมีโอกาสโตสูง และเร่งขึ้นในช่วง 2 ปีข้างหน้านี้ รับปัจจัยหนุนโครงการที่อยู่ระหว่างก่อสร้างอื้อ หนุนกำไรปี 2567 แข็งแกร่งที่ 102 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 44.7%จากปีก่อน


บริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) ประเมินทิศทาง บริษัท เจนก้องไกล จำกัด (มหาชน) หรือ JPARK ว่า คาดกําไรสุทธิ 4Q/2566เติบโต 62% Y-Y แต่ลดลง 6% Y-Y เราคาดกําไรสุทธิ 4Q/2566 ที่ 20 ล้านบาท +62% Y-Y จากรายได้จากการให้บริการรวมเพิ่มขึ้น ราว 43% Y-Y หลักๆ มาจากรายได้จากธุรกิจบริการพื้นที่จอดรถ (PS) เพิ่มขึ้นจากการเปิดบริการพื้นที่จอดรถบริเวณโรงพยาบาลลาดกระบัง ธุรกิจให้คําปรึกษาและรับติดตั้งระบบ บริหารจัดการพื้นที่จอดรถ (CIPS) มีรับรู้รายได้เพิ่มจาก 3 โครงการ ตามงานที่เกือบแล้วเสร็จ และธุรกิจบริหารที่จอดรถที่เพิ่มขึ้นตามจํานวนรถที่เข้าใช้บริการเพิ่มขึ้น


** โอกาสเติบโตสูง

ขณะที่กําไร 4Q/2566ที่ลดลง 9% Q-Q เกิดจากการรับรู้รายได้จากธุรกิจ CIPS ที่ลดลงตามการส่งมอบงาน สําหรับอัตรากําไรขั้นต้นไตรมาสนี้ปรับขึ้นเล็กน้อย Q-Q แต่ลดลง Y-Y ส่วนค่าใช้จ่ายบริหาร และการดําเนินงานปรับขึ้น Q-Q จากโบนัสพนักงาน แต่ลดลง Y-Y เพราะมีการจ้าง Outsource มากขึ้น


สำหรับธุรกิจบริหารพื้นที่จอดมีโอกาสโตสูงและเร่งขึ้นในช่วง 2 ปีข้างหน้านี้ โครงการที่อยู่ระหว่างก่อสร้างยังเป็นไปตามแผน อาทิ อาคารที่จอดรถ รพ. พระนั่งเกล้า มูลค่า 300 ล้านบาท จํานวน 532 ช่องจอด คาดเริ่มเปิดให้บริการเดือนกรกฎาคม 2567 และมีพื้นที่บางส่วนแบ่งเช่าเป็นพื้นที่เชิงพาณิชย์ และโครงการพื้นที่จอดรถตลาดบางกอกน้อย บริเวณ รพ. ศิริราช คาดจะเริ่มให้บริการได้ 2Q/2567รวมถึงที่จอดรถแล้วจรของ รฟม. ที่จะเริ่มเปิดใน 1Q/2567 ที่สําคัญ


ล่าสุดบริษัทได้รับงานบริหารที่จอดรถ (PMS) ของโครงการวันแบงคอกเฟส แรก 2,000 ช่องจอด คาดเริ่มเปิดปลายปีนี้และบริหารพื้นที่จอดสนามบินขอนแก่นอีก 550 ช่องจอด ซึ่งจะส่งผลให้บริษัทมีรายได้จากบริการนี้มีสัดส่วนที่เพิ่มขึ้นในอนาคตจากปัจจุบัน คิดเป็น 18% ของรายได้รวม ซึ่งงานดังกล่าวยังไม่ได้อยู่ในประมาณการของเราเนื่องจาก เป็นธุรกิจที่มีกําไรไม่มาก ยังคาดกําไร 2567 แข็งแกร่งต่อเนื่อง หากกําไร 4Q/2566 เป็นตามคาด จบปี 2566 จะมีกําไรสุทธิ 70 ล้านบาท +27.6% Y-Y


** กำไรปีนี้โต 44.7%

อย่างไรก็ดีประมาณการของเราอาจมี Downside จากการรับรู้รายได้จากธุรกิจให้คําปรึกษาและรับ ติดตั้งระบบบริหารจัดการพื้นที่จอดรถ (CIPS) ที่อาจมีการเลื่อนส่งมอบงานไปเป็นช่วง 1Q/2567 แต่อาจไม่มาก เรายังคงประมาณการกําไรสุทธิปี 2567ที่ 102 ล้านบาท +44.7% Y-Y ตามจํานวนช่องจอดที่เพิ่มขึ้นอีกกว่า 1 หมื่นช่องจอด ในช่วงปี 2567เป็นประมาณ 30,000 ช่องจอด จากทั้งธุรกิจ PS  PMS และ CIPS ตามที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น ปรับลดคําแนะนําเป็น “ถือ” จากราคาหุ้นที่ปรับขึ้นมาจนเต็มมูลค่าแล้ว


ทางฝ่ายยังประเมินมูลค่าหุ้น JPARK โดยวิธี DCF (WACC@9%, Terminal Rate 4%) จากรายได้การให้บริการที่มั่นคงตามสัญญาเช่าระยะยาวทําให้มีกระแสเงินสดจากการดําเนินงานที่ แข็งแกร่ง ยังคงราคาเป้าหมาย 7.20 บาทต่อหุ้น (รวมโครงการที่อยู่ระหว่างก่อสร้างที่มีสัญญาทั้งหมดแล้ว) อย่างไรก็ดีราคาหุ้นปัจจุบันปรับขึ้นจนเต็มมูลค่าแล้ว ดังนั้นจึงปรับลด คําแนะนําเป็น “ถือ”

รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ได้ทุกช่องทางเหล่านี้

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/c/ThunhoonOfficial

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

X คลิก https://twitter.com/thunhoon1

Instagram คลิก https://instagram.com/thunhoon.news?igshid=YTY2NzY3YTc=

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X