> IPO > NL

20 กุมภาพันธ์ 2024 เวลา 07:45 น.

NLหุ้นรับเหมาผงาด กำไร9เดือนพุ่ง1,203%

#NL #ทันหุ้น – NL ชูหุ้นก่อสร้างน้ำดีเป็นที่ยอมรับในวงการก่อสร้างเมืองไทย สามารถรับงานขนาดใหญ่ระดับพันล้านบาท รวมถึงสามารถรับงานได้หลากหลายประเภท โชว์ผลงาน 9 เดือนปี 2566 กวาดรายได้ 1,708.33 ล้านบาท เติบโต 131.62% มีกำไรสุทธิ 104.54 ล้านบาท เติบโตก้าวกระโดด 1,203.49% พร้อมตุนแบ็กล็อกกว่า 2,107ล้านบาท ทยอยรับรู้ 3 ปี ด้านบทวิเคราะห์ให้ราคาเหมาะสมปี 2567 สูงสุด 7.50 บาทต่อหุ้น


นายศรันย์  โรจน์เลิศจรรยา  กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็นแอล ดีเวลลอปเมนต์ จำกัด (มหาชน) หรือ NL เปิดเผยว่า นับเป็นอีกก้าวสำคัญสู่การเติบโตอย่างยั่งยืน ในฐานะหนึ่งในผู้นำธุรกิจก่อสร้างและงานติดตั้งระบบวิศวกรรมครบวงจรชั้นนำ สามารถรับงานได้หลากหลายประเภท ที่มาพร้อมกับศักยภาพการเติบโตของธุรกิจและอัตรากำไรสุทธิที่ค่อนข้างโดดเด่น ควบคู่ไปกับการยึดมั่นในความซื่อสัตย์ รับผิดชอบทั้งต่อลูกค้า คู่ค้า สังคม และชุมชน พร้อมขยายธุรกิจให้เติบโตอย่างแข็งแกร่งและเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้


“ด้วยผลงานที่เต็มไปด้วยคุณภาพและมาตรฐานจนเป็นที่ยอมรับในวงกว้าง จากการสั่งสมประสบการณ์ในแวดวงก่อสร้างมายาวนานกว่า 40 ปี ส่งผลให้ NL ได้รับความไว้วางใจจากหน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ และบริษัทเอกชน ให้เข้าร่วมประมูลและรับงานอย่างต่อเนื่อง โดย ณ สิ้นงวด 9 เดือนแรกปี 2566 NL มีงานในมือที่รอรับรู้รายได้ (Backlog) อยู่ที่ 2,107.25 ล้านบาท ซึ่งจะทยอยรับรู้รายได้ในระหว่างปี 2566-2568”

ทั้งนี้บริษัทจะนำเงินที่ได้จากการระดมทุนไปใช้ในการซื้อเครื่องมือและอุปกรณ์ก่อสร้าง และเพื่อใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในการดำเนินธุรกิจในปี 2567 สอดรับกับทิศทางของภาคอสังหาริมทรัพย์ และเมกะเทรนด์ด้านเฮลธ์แคร์ที่กำลังขยายตัว


และนอกเหนือจากหลักเกณฑ์ที่ตลาดหลักทรัพย์ กำหนดในการติด Silent Period ห้ามขายหุ้นในสัดส่วน 55% ของทุนชำระแล้วหลัง IPO เพื่อสร้างความเชื่อมั่นต่อนักลงทุนแล้ว กลุ่มผู้ถือหุ้นเดิมของ NL ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ก่อตั้ง มีความมั่นใจในการเติบโต พร้อมใจร่วมกัน Lock Up หุ้นเดิมทั้งหมด 100% เป็นระยะเวลา 2 เดือน


*กำไรโตโดด 1,203.49%

ด้านผลประกอบการงวด 9 เดือนปี 2566 บริษัทมีรายได้จากการรับเหมาก่อสร้างที่ 1,708.33 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 970.80 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 131.63% จากช่วงเดียวกันปีก่อน มาจากโครงการที่ดำเนินการก่อสร้างในช่วงเวลาสำคัญดังกล่าวที่มีมูลค่างานสูง ได้แก่ 1.โครงการอาคารศูนย์มะเร็งเฉลิมพระเกียรติ คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช 748.47 ล้านบาท และ 2.โครงการก่อสร้างโรงพยาบาลพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร 244.08 ล้านบาท


ส่งผลให้งวด 9 เดือนปี 2566 บริษัทมีกำไรสุทธิ 104.54 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 96.53 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 1,203.49%จากช่วงเดียวกันปีก่อน จากรายได้จากการรับเหมาก่อสร้างที่สูงขึ้น ส่งผลให้กำไรขั้นต้นเพิ่มขึ้น 122.43 ล้านบาท


*ชูผลตอบแทนดี

นางสาวเดือนพรรณ  ลีลาวิวัฒน์  กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไพโอเนีย แอดไวเซอรี่ จำกัด ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน บริษัท เอ็นแอล ดีเวลลอปเมนต์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า NL เป็นหุ้นก่อสร้างน้องใหม่ที่กำลังจะเข้าเทรดใน SET ที่มีความน่าติดตามเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นกลยุทธ์ในการดำเนินธุรกิจ วิสัยทัศน์ของผู้บริหารรุ่นใหม่ที่นำองค์กรให้ก้าวผ่านวิกฤติโควิด-19 มาได้อย่างแข็งแกร่ง 


อีกทั้งความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ที่ยาวนาน ส่งผลให้ NL พร้อมเดินหน้าต่อท่ามกลางสถานการณ์ที่ท้าทาย เพื่อสร้างผลตอบแทนให้เป็นที่น่าพอใจได้ เนื่องจาก NL มีปัจจัยพื้นฐานที่แข็งแกร่ง ไม่มีภาระเงินกู้ยืมและดอกเบี้ยจ่าย จึงมีกระแสเงินสดที่แข็งแรง จึงมั่นใจว่า NL จะเป็นหุ้นที่สามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีต่อนักลงทุนได้ในระยะยาว


*เคาะเป้า 5.90-7.50 บาท

โดยบทวิเคราะห์จากบริษัทหลักทรัพย์ชั้นนำรวม 3 บริษัทหลักทรัพย์ ที่จัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย ให้มูลค่าเป้าหมายของ NL ปี 2567 อยู่ที่ 5.90-7.50 บาทต่อหุ้น มองปี 2567 มีแนวโน้มการเติบโตที่ดีต่อเนื่อง และเป็นปีแห่งการลงทุนของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ จากงบประมาณภาครัฐบาลที่เข้ามาสนับสนุน รวมทั้งจำนวนผู้สูงอายุที่เพิ่มขึ้น และผู้ป่วยต่างชาติที่เริ่มกลับเข้ามา


ซึ่งจะเป็นโอกาสของ NL ในการเข้าประมูลงานโครงการที่สูงขึ้น ทั้งในแง่ของจำนวนและมูลค่าโครงการ เพื่อเป้าหมายรายได้ที่เติบโตก้าวกระโดด และจากการบริหารต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะการควบคุมค่าใช้จ่ายในการบริหารและค่าใช้จ่ายบุคลากร ซึ่งเป็นต้นทุนคงที่ สนับสนุนการเติบโตของอัตรากำไรสุทธิ และสร้างผลกำไรที่ดีในระยะยาว


รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ที่นี่

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

LINE@ คลิก https://lin.ee/uFms4n5

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวล่าสุด

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X