> รู้ทันการลงทุน > ตลาดหุ้นไทย

01 เมษายน 2024 เวลา 06:00 น.

รู้ทันการลงทุน : เปิดโผไตรมาส 1 นักลงทุนนิยมเทรด DW หุ้นไทยตัวไหนกัน

#ทันหุ้น - เผลอแป๊บเดียวปี 2567 ผ่านไปแล้ว 1 ไตรมาส เวลาผ่านไปไวแต่ดัชนียังไม่ไปไหน ช่วงปลายเดือนที่ผ่านมาตลาดหลักทรัพย์ มีการเพิ่มเวลาการซื้อขายช่วงบ่ายอีกครึ่งชั่วโมง แต่ก็ยังไม่เห็นวี่แววการเพิ่มขึ้นของวอลุ่มมากนัก 


ต้องดูกันต่อในระยะยาว ๆ ขณะที่สถานการณ์หุ้นไทยยังคงเป็นภาพของ Sideway เช่นเดิมมาหลายเดือน นักวิเคราะห์ยังมองโอกาสทะลุกรอบบน 1,400 จุด ที่เป็นโซนต้าน เพื่อเปลี่ยนแปลงโครงสร้างเป็นขาขึ้นรอบใหม่ยังมีโอกาส  นักเทรดยังคงต้องจับตาและรอคอยกันอย่างใจจดจ่อ


สถานการณ์ตลาดแบบนี้ Sideway มาหลายเดือน ลองมาส่องนักลงทุนสายซิ่ง สายเก็งกำไรระยะสั้นว่าซื้อขาย DW ที่อ้างอิงหุ้นไทยตัวไหนกันมากที่สุดในช่วงไตรมาส 1 ที่ผ่านมา เรามีสถิติมาฝากกัน

จากภาพแสดงข้อมูลมูลค่าการซื้อขายรวมของนักเทรด DW ทั้งตลาดในช่วงของไตรมาส 1 ที่ผ่าน เรานำมาให้ดู 10 อันดับหุ้นไทยที่นักเทรด DW ทั้งตลาดให้ความสนใจ โดยที่ 3 อันดับแรก คือ อันดับที่ 1 เป็นของ DELTA DW นำโด่งมาด้วยมูลค่าซื้อขาย 4,401 ล้านบาท ด้วย Call Put ในสัดส่วนที่สูสีกันมาก JMT DW ตามมาเป็นอันดับที่ 2 ที่ 2,173 ล้านบาท จากฝั่ง Call ประมาณ 75%อันดับที่ 3 HANA DW 1,663 ล้านบาท ที่ฝั่ง Call 60%


จากข้อมูลบน 10 อันดับแรกจะเห็นว่า หุ้นกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ ยังคงได้รับความนิยมที่สุดเพราะมาครบทีม 3 หุ้นใหญ่ทั้ง DELTA HANA KCE ส่วนกลุ่มการเงินมี JMT MTC เป็นตัวแทน CBG หนึ่งเดียวของกลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม เช่นเดียวกันกับ COM7 จากกลุ่มพาณิชย์ JMART จากกลุ่มเทค PTTEP จากกลุ่มพลังงานสาธารณูปโภคและ VGI จากกลุ่มสื่อสิ่งพิมพ์ที่ไม่ค่อยเห็นหน้าเห็นตาในปีที่แล้ว ในไตรมาส 1 ของปีนี้ก็ติดโผใน TOP 10 มาด้วย ทั้งหมดก็เป็นภาพรวมของหุ้นอ้างอิงที่นักเทรดทั้งตลาดให้ความนิยมในช่วงที่ผ่านมา มีหุ้นอ้างอิงตัวไหนตรงกับผู้อ่านบ้างหรือไม่ ก่อนลากันไปมี DW01 Tips มาฝากกัน


อยากส่องสถิติดี ๆ แบบนี้เพื่ออ่านเกมวางแผนเทรดได้แบบรายวัน ทุกท่านสามารถดูได้ว่า นักเทรด DW ในตลาดกำลังซื้อขาย DW บนหุ้นตัวไหนกันอยู่ นั่นก็คือเมนูที่ชื่อว่า DW Market บน www.blswarrant.com ที่ทุกท่านใช้ดูตารางราคา DW กันอยู่แล้ว โดย DW Market สามารถเข้าดูได้ที่เมนู Highlight DW ด้านบนของเว็บไซต์และเลือกที่หัวข้อ DW Market ได้เลย เพียงเท่านี้นักลงทุนก็สามารถทราบข้อมูลว่า นักเทรด DW ทั้งตลาดส่วนใหญ่กำลังให้ความสนใจ DW ทีอ้างอิงดัชนี หรือหุ้นตัวไหน และส่วนใหญ่ซื้อขาย Call หรือ Put ในสัดส่วนกี่เปอร์เซ็นต์ ดูได้ด้วยตนเองได้เลย นักลงทุนหลายคนใช้ข้อมูลนี้นำไปดูกราฟทำการบ้านต่อ ก็น่าจะพอเป็นประโยชน์ได้ไม่มากก็น้อย ลองไปใช้งานกันดู


ทั้งนี้จะเห็นได้ว่าแม้ในไตรมาสที่ผ่านมาหุ้นไทยนิ่ง ๆ หาโอกาสทำกำไรได้ยากขึ้น แต่นักเทรดในยุคนี้สามารถใช้ DWในการสร้างโอกาสทำกำไรได้แล้ว นอกจากนี้หากมีประสบการณ์ในการเลือกหุ้นเก่ง ๆ เลือกจังหวะดี ๆ ใช้อัตราทดของ DW อย่างเชี่ยวชาญก็สามารถสร้างโอกาสทำกำไรแม้ในตลาดนิ่งๆ ไม่ไปไหนได้  อย่างไรก็ตามการเทรด DW มาพร้อมความเสี่ยงที่สูงขึ้นเป็นเงาตามตัวเสมอ ดังนั้นหากผิดไปจากที่คาดการณ์ต้องทำตามแผน ตัดขาดทุนรักษาเงินต้นไว้ตามแผนเพื่อควบคุมขนาดความเสี่ยงอย่างเหมาะสมด้วย


สามารถติดตามอ่านบทความอื่น ๆ ได้ ผ่าน Wealth CONNEX เมนู Knowledge แอปที่รวบรวมครบทุกความรู้การลงทุน พร้อมคำถามและคำตอบเรื่อง DW01 Structured Note DR01 หุ้น อนุพันธ์ กองทุน TESG SSF RMF และเครื่องมือด้านการลงทุนต่าง ๆ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม BLS Customer Service โทร. 0 2618 1111

รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ได้ทุกช่องทางเหล่านี้

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/c/ThunhoonOfficial

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

X คลิก https://twitter.com/thunhoon1

Instagram คลิก https://instagram.com/thunhoon.news?igshid=YTY2NzY3YTc=

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X