> อาหารสมอง >

02 เมษายน 2024 เวลา 10:34 น.

PTT ชี้สถานการณ์ตลาดน้ำมัน 25-29 มี.ค. แนวโน้ม 1-5 เม.ย.

#ทันหุ้น - หน่วยธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ส่องสถานการณ์ตลาดน้ำมันประจำสัปดาห์วันที่ 25-29 มี.ค.67 และแนวโน้มสัปดาห์วันที่ 1-5 เม.ย.67

ราคาน้ำมันดิบผันผวน จากรัสเซียลดการผลิต ขณะที่อิสราเอลจะร่วมเจรจาหยุดยิง


รัฐบาลรัสเซียประกาศให้บริษัทน้ำมันในประเทศลดปริมาณการผลิตน้ำมันดิบ (ไม่รวมคอนเดนเสท) ในไตรมาส 2/67 มาอยู่ที่ 9 MMBD เพื่อให้เป็นไปตามโควตาของ OPEC+ ทั้งนี้ Platts รายงานรัสเซียผลิตน้ำมันดิบในเดือน ก.พ. 67 อยู่ที่ 9.43 MMBD ต่ำกว่าโควตาในไตรมาส 1/67 ที่ 9.45 MMBD


Platts คาดการณ์ว่ารัสเซียจะส่งออกน้ำมันดิบ Urals สู่อินเดียในเดือน มี.ค. 67 ลดลง 400 KBD MoM อยู่ที่ 800 KBD จากผลของมาตรการกำหนดเพดานราคาการซื้อขายน้ำมันดิบรัสเซีย (Price Cap) ที่ $60/BBL และอินเดียจะหันไปนำเข้าน้ำมันดิบจากสหรัฐฯ ทดแทน ขณะที่ Reuters คาดรัสเซียส่งออกน้ำมันดิบ Urals และ KEBCO จากท่าเรือแถบทะเล Baltic ในช่วง 1-10 เม.ย. 67 ลดลง 150 KBD MoM อยู่ที่ 1.6 MMBD


สถานการณ์ด้านอิสราเอลกับเลบานอนตึงเครียด อาทิ สหประชาชาติ (United Nations: UN) เผยเมื่อ 30 มี.ค. 67 ว่าเครื่องบินอิสราเอลโจมตียานพาหนะของกองกำลังรักษาสันติภาพในเลบานอน (UN Interim Force in Lebanon: UNIFIL) ที่เมือง Rmeish ทางตอนใต้ ทำให้มีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก รวมถึงผู้สังเกตการณ์ชาวนอร์เวย์, ออสเตรเลีย และชิลี และล่ามชาวเลบานอน อย่างไรก็ตามกองทัพอิสราเอลปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกรณีดังกล่าว


นายกรัฐมนตรีอิสราเอล นาย Benjamin Netanyahu แถลงจะส่งตัวแทนเข้าร่วมเจรจาหยุดยิงรอบใหม่ ที่เมือง Doha ประเทศกาตาร์ และเมือง Cairo ประเทศอียิปต์ โดยมีประเทศเจ้าภาพ และสหรัฐฯ ร่วมเจรจา ซึ่งจะกำหนดวันต่อไป หลังจากในรอบที่ผ่านมาอิสราเอลไม่ได้ส่งตัวแทนเข้าร่วม


จับตาการประชุม Joint Ministerial Monitoring Committee (JMMC) ของกลุ่ม OPEC+ ในวันที่ 3 เม.ย. 67 โดยตลาดคาดการณ์กลุ่ม OPEC+ มีแนวโน้มอาสาลดการผลิตโดยสมัครใจ (Voluntary Cut) ตามเดิมที่ 2.2 MMBDรู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ที่นี่

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

LINE@ คลิก https://lin.ee/uFms4n5

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X