> SET >

03 เมษายน 2024 เวลา 09:30 น.

เปิดมุมมอง 3 โบรกฯ ส่องกลยุทธ์ลงทุน พร้อมเสิร์ฟหุ้นเด่นวันนี้

#ทันหุ้น-บล.ฟินันเซีย ไซรัส มองแนวโน้มตลาดวันนี้ คาด SET Index จะแกว่งตัว Sideways Down ในกรอบ 1,370-1,384 จุด ถูกกดดันจากบรรยากาศการลงทุนจากฝั่งต่างประเทศที่เป็นลบ หลังตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯทั้ง Job Openings และ Factory Orders ที่ดีกว่าคาด ซึ่งทำให้ตลาดกลับมากังวลว่าการลดดอกเบี้ยของ FED อาจเลื่อนออกไปอยู่ในช่วง 2H24 แทนที่จะเป็นเดือน มิ.ย. รวมถึงจำนวนครั้งอาจน้อยกว่าที่เคยประเมิน 


ประกอบกับราคาน้ำมันดิบที่ปรับตัวขึ้นต่อเนื่องจากสถานการณ์สงครามในตะวันออกกลาง รวมถึงรัสเซีย-ยูเครนที่ตึงเครียดมากขึ้นเป็นอีกปัจจัยกดดันเงินเฟ้อในระยะถัดไป ส่งผลให้ Bond Yield สหรัฐฯและ Dollar Index ยังทรงตัวสูงหลังพุ่งขึ้นในช่วงก่อนหน้า จำกัด Upside ของสินทรัพย์เสี่ยงในระยะสั้น ส่วนตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญอื่นๆในสัปดาห์นี้ ได้แก่ ISM ภาคบริการและการจ้างงานนอกภาคเกษตรฯ 


ด้านปัจจัยในประเทศติดตามตัวเลขเงินเฟ้อวันศุกร์ เรายังคงมุมมองเชิงบวกระยะกลาง-ยาวจากการเร่งเบิกจ่ายงบฯปี 2567 ที่จะเริ่มใน 2Q24 รวมถึงนโยบายเงินดิจิทัลที่จะมีความชัดเจนวันที่ 10 เม.ย. ขณะที่การประชุมกนง.สัปดาห์หน้าเรามองว่ายังคงอัตราดอกเบี้ยที่ 2.5% แต่หากลดดอกเบี้ยจะ Surprise ตลาดและเป็นอีกแรงหนุน ภาพรวมเรายังให้น้ำหนักว่าดัชนีมีแนวโน้มผ่านจุดต่ำสุดไปแล้วตามเศรษฐกิจและกำไรบจ. และมีแนวโน้มทยอยเร่งตัวขึ้นในปีนี้ 


กลยุทธ์ : เลือกหุ้นที่แนวโน้มกำไรปี 2024 แข็งแกร่งและเทรด PER/PBV ต่ำเทียบกับ Pre-Covid // ถือลงทุนหลังสะสมหุ้นเพิ่มบริเวณ 1,350+- จุด

หุ้นเด่นเดือน เม.ย.:  BA, CPALL, CPN, ITC, TIDLOR

FSSIA Portfolio :  AOT, BCH, CPALL, CPN, GPSC, NSL, SHR, SJWD, and TIDLOR


หุ้นเด่นวันนี้ : SFLEX

• แนะนำ “ซื้อ” ราคาเป้าหมาย 5.60 บาท

• เบื้องต้นคาดกำไร 1Q24 จะทำ New High ที่ราว 50+- ลบ. สูงใกล้เคียง high season ใน 4Q23 และได้แรงหนุนจากการเริ่มรับรู้ส่วนแบ่งกำไรจาก Starprint Vietnam เป็นไตรมาสแรก (SFLEX ถือ 25%) 

• ราคาน้ำมันดิบที่สูงขึ้นไม่กระทบต้นทุนของ SFLEX เพราะราคาเม็ดพลาสติกกลับลดลงจาก Oversupply เรายังคงประมาณการปีนี้ +23% SFLEX มีโครงการ Treasury stock ไม่เกิน 19 ล้านหุ้น (2.3% ของทุนชำระแล้ว) สิ้นสุดโครงการ 27 ก.ย. 24 

• แนวรับ 3.14-3.10//3 บาท แนวต้าน 3.40//3.50 บาท


**บล.ดาโอ คาดดัชนีฯ มีโอกาสปรับตัวลดลง โอกาสในการลดดอกเบี้ยเดือน มิ.ย.ของ Fed ลดลง กังวลสงคราม โดยกรรมการ Fed 2 ท่าน (Mary Daly และ Loretta Mester) แสดงความเห็นในเรื่องดอกเบี้ย ว่ายังไม่รีบในการที่จะทำแบบนั้น ทำให้โอกาสลดดอกเบี้ย เดือน มิ.ย.ลงมาต่ำกว่า 60% (CME FedWatch Tool) นับเป็นวันที่สองที่ตลาดหุ้นทั่วโลกจะถูกกระทบจากเรื่องนี้


• ค่าเงินเยน (151 เยน/ดอลล่าร์) และเงินหยวน(7.20 หยวน/ดอลล่าร์) อ่อนค่าลง ส่วนหนึ่งมาจากนโยบายของธนาคารกลางของแต่ละประเทศเอง แต่ผลที่มีต่อตลาด คือ นักลงทุนในตลาดนั้นๆ จะมองเป็นลบ และขายหุ้น หรือ Assets ที่อิงกับเงินสกุลนั้นออกมา … ผลต่อตลาดไทย จะผ่านมาทาง Fund Flow ที่จะชะลอตัว


• สถานการณ์สงคราม อิสราเอล-ฮามาส  การที่อิสราเอลโจมตีสถานกงสุลอิหร่านในซีเรีย เรามองเป็นลบต่อตลาดหุ้นโลก เพราะกระทบเศรษฐกิจ และหนุนเงินเฟ้อให้สูงขึ้นได้ (supply side inflation)  ….. เราประเมินว่า สินทรัพย์ที่จะได้ประโยชน์ คือ น้ำมัน (PTTEP) และ ทองคำ


• ตลาดน้ำมัน มองราคาน้ำมันในทางบวกจาก supply ที่ลดลง และการที่รัสเซียถูก sanction และรอดูการประชุม OPEC+ ในวันพรุ่งนี้ (4 เม.ย.) ....  ข่าวนี้ บวกต่อราคาน้ำมัน (PTTEP, TOP, BCP)


• ตลาดแกว่งกรอบแคบๆ มาหลายวัน เราคาด นักลงทุนส่วนใหญ่ จะรอดูการแถลงในรายละเอียดของ โครงการแจกเงิน 1 หมื่นบาท 10 เม.ย. (วันนั้นจะมีการประชุม กนง.ด้วย) โดยการแจกเงินครั้งนี้ มีผลต่อการก่อหนี้ของรัฐบาล ซึ่งมีผลต่อค่าเงินบาทและตลาดหุ้นโดยตรง


• ครม. อนุมัติขอกู้เพิ่มสำหรับงบประมาณปี 2568 (เริ่มใช้ 1 ต.ค.68)  จาก 7.13 เป็น 8.65 แสนลบ. (+1.52 แสนลบ.) การขอกู้จะเป็นลบต่อตลาด และอาจทำให้ค่าเงินบาทอ่อนค่าลงไปอีก 


• Event สำคัญๆ วันนี้ :  ตัวเลขเงินเฟ้อของอียู (คาด 2.5% YoY ; เดือนก่อน 2.6%) และตัวเลขการจ้างงานภาคเอกชน ของสหรัฐฯ (จาก +140k เป็น +146k)


Strategy

• ประเมินดัชนีฯ หรือตลาดไม่น่าจะไปไหนได้ไกล จนกว่าจะผ่าน 10 เม.ย. ไปแล้ว ทำให้เรายังคงกลยุทธ์เป็นเล่นสั้นๆ หรือถือเงินสดรอไว้ก่อน (ใน port เรามีเงินสด 90%)


• ชุดของหุ้นสำหรับการถือ 1-3 เดือน ยังเป็น เราถอด SCB ออก เพราะใกล้ “XD” (17 เม.ย.) เรารอกลับมาซื้อหุ้นหลังขึ้นเครื่องหมายนี้ไปแล้ว แต่คงหุ้น 3 ตัวเดิมไว้ คือ  BDMS, AOT, RBF*


• การเก็งในเรื่องลดดอกเบี้ยของไทย(10 เม.ย.) เราสนใจหุ้นกลุ่มที่อยู่อาศัย ระดับ กลาง-บน คือ SPALI, QH  โดยหุ้นกลุ่มนี้ มีลุ้นในเรื่องมาตรการกระตุ้นภาคที่อยู่อาศัยที่อาจมีออกมา


• บีโอไอ สนับสนุนต่างชาติลงทุนฐานผลิต PCB ในไทย … เป็นบวกต่อหุ้นนิคมฯ ROJNA  และ WHA ก็กลับมาน่าสนใจอีกครั้ง


• ค่าเงินบาท มีแนวโน้มอ่อนค่า จะบวกต่อหุ้นส่งออก เราชอบ AAI, ITC,  KCE


• วันนี้ เราเพิ่ม Theme สำหรับเก็งกำไรช่วงสั้น สำหรับหุ้นน้ำมัน 2 ตัว คือ PTTEP (ราคาน้ำมันดิบมีโอกาสแตะ $90 เหรียญ) และ OR (เก็งเรื่อง บมจ. ปลูกผักเพราะรักแม่ (OKJ) จะทำ IPO)


• หุ้นในพอร์ตวันนี้ คงหุ้นในพอร์ตไว้ทั้งหมด หุ้นในพอร์ตประกอบไปด้วย KTB(10%)


Technical : PIN, BVG


**บล.คิงส์ฟอร์ด จำกัด ประเมินแนวรับ SET ที่ 1,360 – 1,370 แนวต้าน 1,385 คาดดัชนีอาจถูกกดดันจาก US Bond Yield 10 ปรับขึ้น กอปรเฟดอาจไม่รีบดอกเบี้ย ส่งผลลบต่อ Fund Flow ในตลาดเกิดใหม่ แนะนำเก็งกำไร PTTEP,TOP,SPRC,BSRC ตามราคาน้ำมันดิบปรับขึ้น  


NSL* (ซื้อ / ราคาเป้าหมาย IAA Consensus 28.00 บาท) แนวโน้มผลการดำเนินงาน 1Q67 เติบโตขึ้นต่อเนื่องหนุนจากรายได้การขายสินค้าผ่านช่องทาง 7-11 และการออกสินค้าใหม่ เป็นไปตามการฟื้นตัวของการบริโภคและการท่องเที่ยว โดยอัตรากำไรขั้นต้นคาดดีขึ้นจาก U-rate ที่อยู่ในระดับสูงขึ้น ต้นทุนวัตถุดิบลดลง ขณะที่ส่วนแบ่งขาดทุนจาก Bake a wish คาดว่าจะทยอยลดลงเช่นกัน ส่วนแนวโน้มปี 67 บริษัทตั้งเป้ารายได้เติบโต +19% ขยายตัวผ่านช่องทาง 7-11 โดยการออกสินค้าใหม่ และเพิ่มสินค้า Brand ของตัวเอง และการส่งออกไปจีน ทั้งนี้ตลาดคาดกำไรปี 67-68 ที่ 395 ล้านบาท +19%YoY และ 433 ล้านบาท +10%YoY


AWC* (ซื้อ/ ราคาเป้าหมาย Bloomberg Consensus 5.15 บาท) กำไรสุทธิปี2566 อยู่ที่ 5.0 พันลบ.,+31%YoY(มี Extra Gain ราว +3.9 พันลบ.) หนุนด้วย EBITDA +27%YoY โดยเฉพาะในหน่วยธุรกิจ Hotel(+119%YoY) และ Retail(+22%YoY) ตามการฟื้นตัวหลัง Covid-19 ส่วนผลการดำเนินงานปกติ 1Q67 นี้ คาดยังได้แรงหนุนต่อเนื่องจากหน่วยธุรกิจ Hotel และ Retail หลังจำนวนนักท่องเที่ยวเข้าไทย 1ม.ค.-24มี.ค.67 อยู่ที่ 8.73 ล้านคน, +44%YoY ทั้งนี้ทางบริษัทวางเป้าในส่วนของธุรกิจ Hotel ปี67จะมี occ. Rate ที่75%(เท่า PreCovid-19 ปี62/ ปี66 occ. Rate อยูที่ 64.6%) และ ADR ที่ 5,858 บาท,+3.5%YoY(+25%เทียบ PreCovid-19 ปี62)


รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ที่นี่

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

LINE@ คลิก https://lin.ee/uFms4n5

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X