> รู้ทันการลงทุน >

14 พฤษภาคม 2024 เวลา 06:50 น.

เผยกลยุทธ์ Long Straddle ในการเทรด Options

#ทันหุ้น - วันนี้ทางทีม BLS Futures and Options ของหลักทรัพย์บัวหลวง จะมาแนะนำกลยุทธ์สำหรับการเทรด Options แบบผสมที่สามารถจำกัดผลขาดทุนได้ และเก็งกำไรได้โดยไม่ต้องเฝ้าหน้าจอ ก่อนที่เราจะไปรู้จักกลยุทธ์ Options แบบผสมที่มีความซับซ้อนยิ่งขึ้น เรามาทบทวนกลยุทธ์ Options แบบฝั่งเดียวกันก่อนว่ามีอะไรกันบ้าง และแต่ละแบบมีฟีเจอร์อย่างไร


1. Long Call Options

-จ่าย Premium ไม่ต้องวางเงินหลักประกัน

-กำไรไม่จำกัด แต่ขาดทุนจำกัดแค่ Premium


2. Short Call Options

-ต้องวางเงินหลักประกันซึ่งหลักประกันเปลี่ยนแปลงตลอดวัน

-กำไรจำกัดแค่ Premium แต่มีโอกาสขาดทุนไม่จำกัด


3. Long Put Options

-จ่าย Premium ไม่ต้องวางเงินหลักประกัน

-กำไรไม่จำกัด แต่ขาดทุนจำกัด แค่ Premium


4. Short Put Options

-ต้องวางเงินหลักประกันซึ่งหลักประกันเปลี่ยนแปลงตลอดวัน

-กำไรจำกัดแค่ Premium แต่มีโอกาสขาดทุนไม่จำกัด


กลยุทธ์ Options แบบผสมคืออะไร คือ การนำกลยุทธ์ Options แบบฝั่งเดียวมาผสมกัน ซึ่งจะทำให้ได้ฟีเจอร์ใหม่ที่สามารถใช้ในการกำหนดช่วงของราคาสินทรัพย์อ้างอิงที่จะทำกำไรได้ตาม Strike price ที่เราใช้ซึ่งโดยปกติแล้วเราจะใช้ Options ที่อยู่ในสถานะ At The Money (ATM) และ Out of the Money (OTM) เนื่องจากมีค่า Premium ที่ต่ำกว่าในกรณี Long Options เนื่องจากเราจะต้องจ่ายค่า Premium ทั้ง 2 ฝั่ง


ทำความรู้จักกลยุทธ์ Straddle ในการเทรด Options นั้น มีบางกลยุทธ์ที่สามารถสร้างกำไรได้ แม้จะไม่มั่นใจว่าสินทรัพย์อ้างอิงนั้นจะเคลื่อนไหวไปในทิศทางไหน ซึ่งแตกต่างจากการเทรด Futures ที่จะต้องคาดการณ์แนวโน้มของสินทรัพย์อ้างอิง เพื่อการตัดสินใจเทรดที่เหมาะสม สำหรับกลยุทธ์เทรด Options ที่ไม่สนใจว่าสินค้าอ้างอิงจะปรับขึ้นหรือลง แต่คาดหวังว่าจะมีการเคลื่อนไหวที่ผันผวนสูงพอที่จะเอาชนะค่าพรีเมียมที่จ่ายออกไป มีชื่อว่า Long Straddle กลยุทธ์นี้ประกอบไปด้วยการ Long ทั้ง Call Options และ Put Options ที่มี Strike Price อยู่ที่สถานะ At-the-Money เหมือนกันและมีวันหมดอายุเดียวกัน


ตัวอย่างกลยุทธ์ Straddle เสริมความเข้าใจ

นักเทรดคาดว่า SET50 Index มีความผันผวนสูงในอนาคตซึ่งอาจทำให้ราคาเปลี่ยนแปลงจาก 843.75 จุดไปมาก จึงเข้าไปใช้กลยุทธ์ Straddle โดยการเปิดสถานะ

• Long S50M24C850 1 สัญญา ที่ราคา 9.9 จุด

• และ Long S50M24P850 1 สัญญา ที่ราคา 17.0 จุด

• จ่ายค่าพรีเมียม (9.9 + 17.0) x 200 x 1 = 5,380 บาท

จากตัวอย่างจะเห็นได้ว่านักเทรดจะขาดทุนสูงสุดเท่ากับ 27.7 จุด ถ้า SET50 Index ตอนที่ Options หมดอายุอยู่ที่ระดับ 850 จุด อย่างไรก็ดีถ้า SET50 Index เริ่มเคลื่อนตัวไปด้านใดด้านหนึ่งจะพบว่าผลขาดทุนค่อยๆลดลง และเริ่มมีกำไรเมื่อ SET50 Index น้อยกว่า 822.28 จุด หรือ มากกว่า 877.72 จุด (Source: BLS Futures and Options as of 10/05/24)รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ที่นี่

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

LINE@ คลิก https://lin.ee/uFms4n5

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X