> คิดเป็นเห็นก่อน >

15 พฤษภาคม 2024 เวลา 06:00 น.

หุ้นขึ้นตามน้ำ หุ้นตกอย่าสวน

#ทันหุ้น - ภาพการปรับฐานตลาดหุ้นไทย หลังดัชนีมีการแกว่งตัวในกรอบไซด์เวย์ มีการสลับหมุนวนหุ้น เล่นรอบเหมือนกำลังรอปัจจัยหนุนรอบใหม่ ไม่มีหุ้นกลุ่มไหนโดดเด่นเป็นพิเศษ ตัวไหนราคาหุ้นลงไปเยอะก็ถูกผลักดันกลับขึ้นมา ส่วนตัวไหนขึ้นมาแล้วก็ขายทำกำไรกัน ดังนั้นใครที่จะเล่นรอบต้องจับจังหวะให้ได้ เข้าถูก ถอยให้เป็น อย่าเผลอนะครับเดี๋ยวจะติดหุ้นเอาได้ เล่นเก็งกำไร มีกำไรก็ต้องขาย ผิดทางก็ต้องคัทให้เป็น อย่าคิดว่าไม่เป็นไร ไม่ขายไม่ขาดทุน เพราะเป้าหมายและแผนการลงทุนไม่ใช่รูปแบบการถือระยะยาว


การกำหนดกลยุทธ์ก็ต้องแปรเปลี่ยนไปตามสถานการณ์ ภาวะของตลาดให้ได้ ตลาดขาลงจะซื้อถัวทอนต้นทุนก็คงไม่ใช่ ตลาดขาลงยังไงราคาก็ต้องลง ยิ่งซื้อก็ยิ่งลง อีกทั้งเม็ดเงินทุนเราก็มีจำกัดสู้มือใหญ่ไม่ได้ ต้องดูให้ดี หากหุ้นตกชั่วคราวก็ยังพอสู้ได้ แต่ถ้าขาลงก็ต้องถอยครับ ถือเงินสดเอาไว้สุดท้ายก็ชนะ


ถ้าหุ้นเป็นขาขึ้น ก็ต้องซื้อตาม อย่าให้พอร์ตว่าง มีกำไรก็ต้องปล่อยให้กำไรเดินหน้าไปเรื่อยๆ ไม่ใช่กำไรนิดหน่อยแล้วขาย อย่างนี้เรียกขายหมูของจริง ปิดกั้นโอกาสสร้างความมั่งคั่ง หุ้นยิ่งขึ้น ก็ต้องซื้อตามเพื่อไปขายที่แพงกว่าที่ซื้อ หากทำได้ตามนี้ ยังไงก็ไม่เจ็บตัว ไม่ขาดทุน กำไรแน่นอน


อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เห็นและเป็นจริง ส่วนใหญ่ทำตรงกันข้าม หุ้นลงซื้อถัว หุ้นขึ้นรีบขาย แล้วจะร่ำรวยมั่งคั่งกันได้อย่างไร เป็นเรื่องที่จะปล่อยผ่านไม่ได้นะครับ ไม่ใช่ไม่เป็นไร เงินในกระเป๋าเราของจริง ได้จริง เสียจริงนะครับ


แนวคิดทฤษฎีของการลงทุนในตลาดหุ้นนั้นไม่ได้มีอะไรที่เป็นสิ่งที่ตายตัว เพราะความผันผวนปรวนแปรในตลาดยังคงเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา การจะนำแนวคิดทฤษฎี มายึดถือเพียงอย่างเดียวย่อมจะไม่สามารถสร้างความสำเร็จในการลงทุนให้กับเราเสมอไป ดังนั้นการลงทุนในหุ้นจึงไม่มีสูตรสำเร็จที่ตายตัว แต่จะมีเพียงการปรับตัวให้เข้ากับทุกสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงหรือขับเคลื่อนไปของตลาดหุ้นครับ พูดง่ายๆคือ ต้องทำตัวเป็นต้นอ้อล้อตามลม ไม่สวนกระแส ครับ เพราะต้องไม่ลืมว่าการขับเคลื่อนของราคาหุ้นนั้นจะมีตัวแปรอยู่มากมาย ซึ่งจะส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงของราคาหุ้น เพราะฉะนั้นการปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงของทิศทางหุ้นให้ทันต่อสถานการณ์ย่อมเป็นสิ่งที่ดี


สิ่งที่สำคัญและจำเป็นทุกครั้งก่อนการตัดสินใจลงทุน นักลงทุนต้องรู้จักประเมินให้ได้ว่าทิศทางของตลาดจะเป็นอย่างไร จากข่าวสารข้อมูลที่มีให้เห็น ตลอดจนข้อมูลเรื่องราวต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับตัวหุ้นที่เราสนใจแล้วสามารถประเมินได้ถึงมูลค่าที่แท้จริงของตัวหุ้นนั้นๆ แต่ปัญหาของนักลงทุนส่วนใหญ่คือ การไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลในเชิงลึกและส่วนมากก็จะเป็นข้อมูลที่ได้รับปลายน้ำอยู่เสมอ จึงก่อให้เกิดความเสี่ยงขึ้นในการลงทุนเสมอๆ นั่นเอง


ดังนั้นวิธีสำหรับนักลงทุนที่ไม่สามารถแสวงหาหรือเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกได้ คือ เล่นตามหุ้นที่มีกระแสข่าวเข้ามากระทบให้ได้ ในช่วงแรกๆ โดยสังเกตว่าถ้าราคาหุ้นเกิดการเคลื่อนไหวมีแรงซื้อเข้ามาหนาแน่น ทำให้ราคาหุ้นปรับตัวขึ้นอย่างผิดปกติ โดยเฉพาะหุ้นที่มีพื้นฐานรองรับได้ ก็ควรที่จะเข้าร่วมพัวพันเล่นตามน้ำไปด้วยได้ ค่อยๆ ทยอยเก็บสะสมหุ้นไปเรื่อยตามกระแสทิศทางที่เป็นไป ยิ่งถ้าหากหุ้นที่ซื้อมามีแนวโน้มปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง โดยมีกระแสข่าวสารปัจจัยเชิงบวกเข้าสนับสนุนเราก็เพียงถือครองหุ้นต่อไปให้มีการทำกำไรต่อไปเรื่อยๆ อย่าไปสกัดกั้น หากหุ้นเริ่มมีอาการสะดุด อ่อนย่อทรุดตัวลง แรงขายมากกว่าซื้อ มีข่าวสารปัจจัยเชิงลบเข้ามากระทบหุ้นอย่างรุนแรงเราก็ต้องพร้อมที่จะเททิ้งขายหุ้นออกไปโดยไม่ต้องเสียดาย นี่คือสูตรการเล่นหุ้นที่สามารถสร้างผลตอบแทนที่งดงามได้ โชคดีครับรู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ที่นี่

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

LINE@ คลิก https://lin.ee/uFms4n5

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X