> SET > RS

17 พฤษภาคม 2024 เวลา 13:21 น.

RS โบรกคาดปีนี้ขาดทุนลดลง ผ่านช่วง Low Season แล้ว

#RS #ทันหุ้น - RS โบรกคาดปีนี้่ขาดทุนลดลง ผ่านช่วง Low Season แล้วรายได้รวม 1Q24 ลดลง (- 14% YoY,- 18%Q0Q) โดยหลักมาจาก 1) รายได้ธุรกิจเอ็นเตอร์เทนเมนต์ ที่ลดลง เนื่องจากปัจจัยตามฤดูกาลของธุรกิจ อาทิ อีเว้นท์และคอนเสิร์ต แบ่งเป็น RsMultimedia 1Q24 มีรายได้เท่ากับ 285 ล้านบาท ลดลง 16.8% Q0Q เป็นผลจากเม็ดเงินโฆษณาที่ปรับตัวลดลงจากปัจจัยทางฤดูกาลของธุรกิจ รวมถึงรายไต้การขายสิขสิทธิ์คอนเทนต์ประมาณ 80 ล้านบาทที่ไม่สามารถรับรู้รายได้ทันใน 1Q24 และถูกเลื่อนรับรู้รายได้ไปยัง 20-30 ซึ่งยอดขายดังกล่าวมีอัตรากำไรที่สูง RS Music สำหรับไตรมาส 1Q24 มีรายได้เท่ากับ 88 ล้านบาท ลดลง 50% Q0Q  เนื่องจากจำนวนคอนเสิร์ตใหญ่ที่ลดลง จาก 3 ครั้งในไตรมาสก่อนเป็น 1 ครั้งในไตรมาสนี้ 2) ขณะที่ธุรกิจพาณิชย์มีระดับใกล้เคียง Q0Q จากปัจจัยทางฤดูกาลของธุรกิจ ซึ่งไตรมาสที่ 1 เป็นช่วง Low season ของปี อย่างไรก็ตาม ธุรกิจสินค้าและบริการเพื่อสัตว์เลี้ยงยังคงเติบโตได้ดี ตามกระ แส ความต้องการของสินค้าและบริการเพื่อสัตว์เลี้ยงที่ขยายตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง อัตรากำไรขั้นตันลดลง Y0Y ตามรายได้ที่ลดลง แต่เพิ่มขึ้น Q0Q จากรายได้

กลุ่มธุรกิจเชิงพาณิชย์เพิ่มขึ้น และค่าใช่จ่ายในการขายและบริหารเพิ่มขึ้นจากสัดส่วนรายได้ที่มีอัตราลดลงมากกว่า


บล.ทิสโก้ ยังคงประมาณการเดิม ผลประกอบการปีนี้ลดลงสะท้อนภาพรวมเศรษฐกิจที่ชะลอตัวคาดแนวโน้มผลประกอบการ 2024F จะขาดทุนลดลง จากผ่านช่วง low season  ของธุรกิจมีเตียและคาดธุรกิจพาณิชย์ทรงตัวจากเศรษฐกิจที่ยั่งชะลอตัว คาดกำไรสุทธิปี 2024F อยู่ที่ 173 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2023 อยู่ที่ 39 ล้านบาท และปี 2025F อยู่ที่ 197 ล้านบาท(+14% YoY) จากคาดธุรกิจพาณิชย์เพิ่มขึ้นปีละ 9% และ 8% ตามลำตับ เราคาดการณ์แบบอนุรักษ์นิยม ต่ำกว่าเป้าหมายบริษัทคาดจากภาพรวมเศรษฐกิจชะลอตัว 


อย่างไรก็ตาม บริษัทยังมีแผนขยายธุรกิจใหม่ ๆในกลุ่ม Influencer commerce เพิ่มช่องทางจำหน่ายมากขึ้นและมีโอกาสทำรายได้มากกว่าที่เราคาดไว้ และคาดธุรกิจมีเดียเพิ่มปีนี้ 8% ใกล้เคียงกับเป้าหมายจากงานอีเว้นท์ที่เพิ่มขึ้น และปีถัตไปคาดเพิ่มขึ้นเล็กน้อย 2% จากฐานรายไต้เริ่มสูง คาดอัตราทำกำไรอยู่ที่ปีละ 52% เพิ่มขึ้นจากปี 2023 ตามรายได้ธุรกิจพาณิชย์ที่มีสัดส่วนเพิ่มขึ้นซึ่งมีอัตรามาร์จิ้นดี กว่าและคาดค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารต่อยอตขายอยู่ที่ 43.5 % จากอัตราการเติบโตของรายได้มากกว่าค่าใช้จ่าย
รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ที่นี่

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

LINE@ คลิก https://lin.ee/uFms4n5

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวล่าสุด

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X